Rau mầm rất dễ tiêu hóa và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với rau trưởng thành. Rau mầm chứa rất nhiều vitamin B, vitamin K và các hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Với chị em phụ nữ, loại thực phẩm này còn có tác dụng làm đẹp, vừa giảm cân lại còn nuôi dưỡng làn da trắng sáng từ bên trong. Bài viết hôm nay Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu giúp bạn top những loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Xem thêm:
Top những loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe
1. Rau mầm hướng dương
Nằm trong top những loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe, rau mầm hướng dương được ưa chuộng vị béo béo, giòn giòn đặc trưng.
Trong rau mầm hướng dương có rất nhiều chất đạm, chất béo, canxi và sắt,… Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng loại rau này rất dễ tiêu hóa. Bạn có thể thoải mái ăn chúng mà không sợ bị thừa cân, béo phí. Ngoài ra, rau mầm hướng dương còn giúp xương chắc khỏe, tăng cường sức đề kháng. Những người bị đau dạ dày, có thể bổ sung loại thực phẩm này. Rau mầm hướng dương chữa đau dạ dày rất tốt.
Với phụ nữ có thai, loại rau này cực kì tốt. Chúng cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, khi ăn nhiều cũng không có cảm giác ngán, thích hợp cho cả giai đoạn đầu của thai kì. Mẹ bầu có thể ăn chúng một cách dễ dàng, hạn chế tình trạng nôn nghén.
2. Rau mầm hạt chia
Rau mầm hạt chia được thu hoạch chỉ sau 1 tuần trồng. Do đó, chúng gần như giữ được trọn vẹn dinh dưỡng có trong hạt chia. Rau mầm hạt chia có hàm lượng omega-3 cao, các chất chống oxy hóa, magie,… tốt cho cơ thể.
Nhờ đó, khi ăn hạt chia, cơ thể được bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng. Chất béo tốt cho cơ thể có trong loại thực phẩm này giúp phát triển trí não, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường. Hàm lượng chất xơ dồi dào, tốt cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó là hàm lượng vitamin B1 và vitamin B3 cực dồi dào, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
Hạt chia rất tốt cho sức khỏe, do đó, không khó hiểu vì sao rau mầm hạt chia cũng nằm trong danh sách những loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe.
3. Rau mầm đậu xanh
Rau mầm đậu xanh hay còn gọi là giá đỗ, chúng là loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe phổ biến nhất. Rau mầm đậu xanh được làm bằng quá trình ủ cho hạt đậu xanh nảy mầm, do đó, chúng có nhiều chất dinh dưỡng tương tự như trong đậu xanh.
Giá đỗ chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giải nhiệt cơ thể. Ăn giá đỗ thường xuyên có tác dụng tốt cho việc làm đẹp. Vừa giảm cân đẹp dáng mà còn có tác dụng làm đẹp da, chữa lành các tổn thương do mụn một cách nhanh chóng. Hợp chất saponin có trong loại thực phẩm này tốt cho người mắc bệnh mỡ máu, tim mạch.
Ngoài mầm đậu xanh, các loại rau mầm thuộc họ đậu cũng rất tốt cho cơ thể. Mầm đậu đen giúp thanh nhiệt, trị táo bón tốt. Rau mầm đậu đỏ thì lại có hàm lượng vitamin E dồi dào, ngăn chặn lão hóa, làm đẹp da. Mầm đậu tương thì tốt cho xương, tim mạch.
4. Rau mầm cải củ
Rau mầm cải củ rất đa dạng, nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là rau mầu củ cải trắng và rau mầm củ cải đỏ. Loại rau mầm này có thời gian thu hoạch tương đối ngắn, chỉ sau khoảng 5-7 ngày gieo trồng. Chúng có hàm lượng chất xơ cao hơn gấp 5 lần so với các loại rau mầm cải thông thường.
Rau mầm củ cải có chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Ăn rau mầm thường xuyên giúp ngăn ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa có trong máu. Theo một nghiên cứu gần đây, lượng vitamin C trong rau mầm cải củ cao gấp 29 lần so với sữa. Lượng canxi cao gấp 10 lần so với khoai tây. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin A, vitamin E và vitamin D cực kỳ tốt.
Rau mầm củ cải có thể được sử dụng cho các món gỏi, salad. Chúng tốt hơn nếu được ăn sống hoặc nấu vừa chín tới.
5. Rau mầm bông cải xanh
Loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe cuối cùng mà Lorca muốn giới thiệu là rau mầm bông cải xanh. Loại rau này ít phổ biến hơn và khó trồng hơn, tuy nhiên chúng lại cực kì giàu dinh dưỡng.
Mầm súp lơ xanh hay mầm bông cải xanh được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng có khả năng làm giảm sưng tấy hiệu quả. Mầm súp lơ xanh còn có chứa nhiều glucosinolate. Đây là một tiền chất sulforaphane có tác dụng ngăn ngừa ung thư, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng còn có lợi cho tim mạch, thải độc cơ thể.
Các vitamin C, vitamin K, axit folic có trong rau mầm bông cải xanh còn tốt cho da. Nuôi dưỡng làn da, điều trị mụn và tăng đàn hồi, ngăn chặn lão hóa. Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín loại thực phẩm này và sử dụng chúng thường xuyên.
Rau mầm không những ngon mà đặc biệt là những loại rau nằm trong top những loại rau mầm ngon, tốt cho sức khỏe mà Lorca giới thiệu trên còn có nhiều công dụng, lợi ích cho cơ thể. Bạn nên bổ sung chúng thường xuyên. Loại thực phẩm này lành mạnh, an toàn và có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.