Sườn xào chua ngọt, canh sườn rau củ,… là những món ăn quen thuộc làm từ sườn, rất được ưa chuộng. Sườn là một loại nguyên liệu thơm ngon, dễ chế biến và giá thành không hề rẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách chế biến sườn sao cho đúng. Việc chế biến sườn sai cách có thể làm giảm đi độ ngon của món ăn, giảm đi hương vị vốn có của sườn. Do đó, Lorca Việt Nam lưu ý tới bạn một số những sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo. Ghi chép lại để việc nấu các món sườn trở nên đúng cách và thơm ngon hơn.
Xem thêm:
1. Không cho thẳng miếng sườn lạnh vào chảo rán
- Sườn sau khi mua về thường được bảo quản trong tủ lạnh. Trong một số trường hợp, cần bảo quản lâu, ta thường để sườn vào ngăn đá để làm đông lại. Sau đó, khi cần sử dụng, trực tiếp đem sườn ra chế biến ngay. Đây là một sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo.
- Sườn heo ở trong tủ lạnh, khi mang ra ngoài mà chế biến ngay sẽ làm cho thịt bên ngoài cháy, thịt bên trong vẫn sống. Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của miếng sườn. Miếng sườn vừa dễ cháy, vừa khó chín lại không thể thấm được gia vị.
- Do đó, trong trường hợp sử dụng sườn đã đóng đá, bạn cần rã đông sườn trước khi chế biến. Cách rã đông sườn thì tương tự như cách rã đông thịt mà Lorca đã giới thiệu. Sau khi rã đông, bạn mang sườn đi chế biến bình thường. Món sườn của bạn sẽ có lớp vỏ bên ngoài chín vàng đẹp mắt và lớp thịt bên trong chín mềm.
2. Không biết cách lựa chọn sườn heo ngon
- Việc lựa chọn nhầm sườn heo không ngon, ôi thiu để chế biến là sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo. Với mỗi loại thịt heo khác nhau, sẽ có loại sườn heo tương ứng, mùi vị cũng khác nhau. Sườn heo cũng như thịt heo, nếu không biết cách bảo quản, chúng rất nhanh bị hỏng.
- Khi mua sườn heo cần đảm bảo chúng còn tươi ngon. Màu sắc thịt đỏ hồng, không bị tái hay chuyển màu lạ. Dùng tay ấn vào miếng sườn thì thấy có sự đàn hồi và hơi dính nhẹ. Sườn không có mùi hôi hay mùi lạ, không bị chảy nước. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn ở những nơi bán uy tín để đảm bảo sức khỏe.
- Sườn của heo trưởng thành sẽ ngon hơn, khi nấu ăn cũng không bị hao nhiều. Nên chọn những dẻ sườn có kích thước vừa phải, có đủ cả phần thịt xen lẫn mỡ. Nên mua sườn tươi thay vì các loại sườn đông lạnh.
3. Không ướp gia vị hay ướp quá ít gia vị khi chế biến
- Thói quen không ướp nguyên liệu trước khi nấu, đặc biệt đối với sườn heo, là thói quen nên bỏ. Chúng là một sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo nếu bạn muốn món sườn của mình thơm ngon đúng điệu.
- Với các món nướng hay chiên, quá trình chế biến sườn bằng nhiệt độ cao, sườn sẽ khó thấm gia vị. Do đó, cần phải ướp sườn trước khi nướng, chiên. Nên ướp với các gia vị như muối, hạt tiêu và sử dụng các loại nguyên liệu tạo màu như dầu điều, mật ong, để món ăn có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn hơn. Ướp gia vị cũng giúp món ăn được giòn, thơm hơn.
- Với các món canh, hầm, việc ướp nguyên liệu sẽ giúp khử mùi hôi ở sườn. Món canh, hầm sẽ thơm, ngọt và không có mùi hôi khó chịu.
4. Chế biến các món từ sườn heo với lửa quá lớn
- Các chị em nội trợ hay sử dụng lửa to với mục đích làm cho món sườn có lớp ngoài vàng giòn. Điều này không thực sự đúng. Khi sử dụng nhiệt độ cao để nấu sườn, phần bên trong sẽ không được nấu đủ thời gian và nhiệt. Rất dễ dẫn đến việc sườn có lớp ngoài vàng giòn nhưng thịt bên trong vẫn còn đỏ.
- Do đó, sử dụng lửa to để nấu ăn là sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo. Hãy sử dụng lửa ở mức độ vừa phải, để sườn chín từ bên trong, giữ được độ ngọt của phần thịt. Nấu trong thời gian lâu cũng giúp làm lớp ngoài chín vàng giòn. Món sườn rán sẽ ngon, ngọt hơn nhiều đó.
5. Chần sườn bằng nước sôi trước khi chế biến
- Một sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo bạn nên tránh nữa là không chần sườn bằng nước sôi trước khi chế biến.
- Chị em thường truyền tai nhau cách này với suy nghĩ sẽ làm sạch được bụi bẩn và mùi hôi của sườn. Tuy nhiên, thực tế, khi cho thịt vào nước sôi để chần, thịt sẽ bị biến tính và co lại. Thịt sẽ hấp thụ các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.
- Cách để làm sạch sườn đúng đắn là khi mua về, bạn rửa sạch với nước trước. Sau đó, pha một bát nước muối loãng rồi cho sườn vào ngâm khoảng 2-3 phút. Thêm một vài giọt nước cốt chanh sẽ làm sườn ngon hơn, bạn nên lưu ý và áp dụng.
6. Thái sườn ra ngay sau khi chế biến xong
- Với các món sườn nướng, chúng ta thường để cả miếng lớn, sau khi nướng xong mới cắt nhỏ. Như vậy sẽ giúp giữ được độ ẩm cho sườn nhiều hơn việc nướng từng miếng sườn nhỏ.
- Sai lầm nhiều người mắc phải đó là chặt, thái sườn ngay sau khi vừa nướng xong. Làm vậy dễ khiến nước ở trong sườn bị chảy ra ngoài thay vì được giữ nguyên trong thịt. Do đó, để thịt ngọt thơm, sau khi nướng, bạn để sườn nguội. Khi còn ấm ấm thì mới mang ra chặt, thái, nước sẽ không còn chảy ra, thịt vừa ẩm vừa mềm ngọt, hấp dẫn.
Lorca mong rằng với lưu ý về những sai lầm cần tránh khi nấu ăn với sườn heo đã trình bày trong bài viết vừa rồi, đã cung cấp thêm cho bạn các mẹo nhỏ để chế biến được những món ăn ngon hơn. Áp dụng ngay để có những bữa ăn không những đủ chất mà lại còn ngon, an toàn cho cả gia đình bạn nhé.