Cá viên chiên là một món ăn vặt được trẻ em yêu thích. Thế nhưng việc mua cá viên chiên ở những hàng quán bên vỉa hè lại không đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Hơn nữa, đồ ăn có quá nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội đơn giản tại nhà. Món ăn này vừa dễ làm, lại tận dụng được những nguyên liệu có sẵn trong bếp. Bắt tay vào thực hiện ngay nào.
Xem thêm:
Không cầu kì hay sử dụng những nguyên liệu khó tìm mua, công thức làm cá viên chiên bằng cơm nguội cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu cùng với nguyên liệu chính là cơm nguội thừa từ bữa ăn trước. Thêm vài thao tác đơn giản, đã có ngay một đĩa cá viên chiên thơm nức mũi. Công thức làm cá viên chiên bằng cơm nguội dưới đây là dành cho 2 người. Điều chỉnh nguyên liệu theo tỉ lệ sao cho phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình.
Nguyên liệu làm cá viên chiên bằng cơm nguội
Để làm cá viên chiên bằng cơm nguội, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 250g cơm nguội (khoảng 1 bát cơm nguội)
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- Bột chiên giòn
- Gia vị bột mì tôm ( gói gia vị trong gói mì tôm)
- Hành lá
- Hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá mua về rửa sạch. Loại bỏ phần lá già và rễ. Để hành ráo rồi cắt thật nhỏ.
- Cơm nguội xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn.
- Bạn cũng có thể dùng tay nhồi cơm để làm cá viên chiên bằng cơm nguội. Tuy nhiên phải nhồi thật kĩ để cơm nát. Cơm còn nhiều hạt lớn thì sẽ không đảm bảo độ kết dính cho món cá viên chiên.
Bước 2. Nhồi cơm nguội với gia vị
- Cho cơm đã nát vào một cái bát lớn, cho bột mì và bột chiên giòn vào trộn cùng cơm.
- Đập 2 quả trứng vào bát cơm, dùng tay nhồi để trứng và bột hòa quyện với cơm. Thêm gói gia vị mì tôm và hạt nêm, mì chính vào sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Sau khi các nguyên liệu hòa quyện, thêm hành lá vào trộn đều. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút tương ớt hoặc hạt tiêu vào cùng. Nhồi cơm cho đến khi cơm dẻo lại thành một khối bột và không còn dính vào bát nữa.
Bước 3. Chiên cá viên chiên
- Sau khi nhồi cơm xong, bạn vo tròn cơm nguội thành các viên tròn nhỏ. Đây là bước cuối cùng trong công thức làm cá viên chiên bằng cơm nguội.
- Cho chảo lên bếp, đung nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Thả từng viên cá viên chiên vào chảo, giảm bớt lửa để cá viên chiên không bị cháy. Lật đều để cá viên chiên chín vàng đều.
- Khi cá viên chiên đã chín, vớt ra giấy thấm dầu cho hút hết dầu mỡ. Sau đó bày cá ra đĩa.
Bước 4. Trang trí và thưởng thức
- Cách làm cá viên chiên bằng cơm nguội rất đơn giản phải không nào? Bạn có thể ăn trực tiếp với tương cà, tương ớt hoặc làm mắm sốt chua ngọt ăn kèm.
- Nếu muốn làm số lượng lớn rồi để trong tủ lạnh ăn dần, bạn nên chiên sơ hoặc cho cá viên chiên đi sấy qua rồi cất vào ngăn đá. Không để cá viên chiên còn sống vào tủ lạnh ngay. Vì lúc đó, cơm dễ dính vào với nhau, làm biến dạng viên cá.
- Nếu muốn biến món ăn vặt này thành món ăn chính, Lorca mách bạn công thức làm cá viên chiên bằng cơm nguội sốt mắm tỏi. Cách làm cũng khá đơn giản. Sau khi chiên cá xong, bạn bắc chảo lên bếp. Cho tỏi bằm vào phi thơm, khi tỏi ngả vàng thì cho đường, nước mắm cùng với tương ớt, tương cà. Đảo đều tay cho hỗn hợp sệt lại. Nêm thêm hạt nêm và mì chính, đường cho vừa miệng. Cuối cùng thì trút phần cá viên chiên vào chảo, đảo đến khi nước sốt gần cạn là được. Bày cá viên chiên sốt mắm tỏi lên đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Với công thức làm cá viên chiên bằng cơm nguội này, Lorca chúc bạn thực hiện thành công. Một món ăn vừa ngon, lại tiết kiệm, an toàn cho sức khỏe thì còn gì mà phải chần chừ nữa. Chia sẻ công thức này cho bạn bè, người thân và cùng thực hiện bạn nhé!