Sai lầm khi sử dụng bếp hồng ngoại mà nhiều người đang mắc phải

Bếp hồng ngoại là sản phẩm nhiều gia đình ưa chuộng bởi tính tiện dụng và không hề kén nồi nấu như bếp từ. Tuy nhiên, nhiều người đang mắc phải một số sai lầm khi sử dụng bếp hồng ngoại làm ảnh hưởng đến bếp.

  • Đọc thêm:

Cách sửa các mã lỗi bếp hồng ngoại thường gặp

Sử dụng chung ổ cắm điện với các thiết bị khác

Bếp hồng ngoại có mức công suất lớn thường từ 2000 – 3000W. Vì vậy, khi sử dụng bếp để nấu ăn thì bạn nên sử dụng ổ cắm riêng, không nên cắm chung với các thiết bị khác.

Các sản phẩm này đều có công suất khá lớn nên nếu cắm chung với bếp hồng ngoại sẽ xảy ra hiện tượng quá tải hay chập mạch điện rất nguy hiểm.

Rút điện ngay sau khi sử dụng xong

Đây là thói quen mà rất nhiều người mắc phải. Việc làm này sẽ có thể làm bếp bị hỏng.

Khi vừa sử dụng xong bếp hồng ngoại, mặt bếp vẫn đang rất nóng và hệ thống quạt tản nhiệt vẫn đang hoạt động để làm nguội các linh kiện bên trong. Nếu rút điện ngay thì hệ thống quạt tản nhiệt sẽ ngưng và làm giảm tuổi thọ của bếp.

Chạm tay vào mặt bếp trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng

Bếp hồng ngoại hoạt động trên nguyên lý dùng nguồn điện chuyển đổi thành nhiệt lượng làm nóng mặt bếp. 

Chính vì vậy khi sử dụng bếp hồng ngoại xong thì mặt bếp lúc này vẫn rất nóng. Nếu bạn vô tình chạm tay phải thì sẽ bị bỏng. 

Không nên chạm tay vào cả trong quá trình nấu nướng và sau nấu nướng. Nếu bạn muốn vệ sinh bếp hãy để bếp nguội rồi mới vệ sinh bếp.

Bật bếp khi không có nồi hoăc nồi không có thực phẩm

Bếp hồng ngoại có khả năng làm nóng rất nhanh nên nếu bạn để nồi không có thực phẩm lên bếp sẽ dễ bị cháy, gây hỏng nồi. Còn nếu bật bếp nhưng không có nồi thì sẽ làm lãng phí nhiều điện năng.

Nếu tình trạng này kéo dài còn có thể làm cho các linh kiện của bếp bị hỏng do hoạt động quá tải.

Lắp đặt bếp quá sát với tường

Nếu lắp đặt bếp hồng ngoại quá gần mép tường thì nhiệt lượng sẽ không thoát ra được môi trường xung quanh. Khi hơi nóng tích tụ đủ thì sẽ hình thành nấm mốc, gây hư hại cho bếp và nguy cơ cháy nổ cao.

Sử dụng nhiệt độ cao để nấu liên tục

Nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng nên thường sử dụng công suất cao để thức ăn chín nhanh hơn. Việc này sẽ khiến cho bếp phải hoạt động hết công suất trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến các linh kiện của bếp, làm bếp nhanh hỏng hơn.

Vì vậy, bạn nên chọn nhiệt độ nấu một cách hợp lý. Lựa chọn công suất phù hợp với từng loại món ăn để đảm bảo an toàn món ăn được nấu ngon nhất và làm tăng tuổi thọ cho bếp.

Che kín luồng khí lưu thông, lan tỏa nhiệt 

Bếp hồng ngoại có thiết kế khá gọn gàng nên nhiều người thường tận dụng tối đa khoảng trống trên bếp để sắp xếp đồ đạc.

Việc này sẽ che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt của bếp cũng như các hơi ẩm mốc trong quá trình nấu đọng lại bên trong bếp lâu ngày có thể dẫn đến chập mạch, hỏng hóc.

Không vệ sinh bếp thường xuyên

Mặt kính bếp hồng ngoại được thiết kế nguyên khối, nhẵn mịn, sáng bóng nên rất dễ dàng lau chùi. Tuy vậy, nhiều người vẫn không thường xuyên vệ sinh bếp.

Bởi trong quá trình nấu nướng, thức ăn hay dầu mỡ sẽ bị bắn lên mặt bếp nếu không vệ sinh thì chúng sẽ bám chặt và khó vệ sinh hơn.

Ngoài ra các vết dầu mỡ không được lau sạch rất dễ dẫn đến hiện tượng nứt mặt kính nếu sử dụng ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy để bếp bạn hãy thường xuyên vệ sinh bếp để bảo quản bếp được tốt hơn.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng bếp hồng ngoại mà người dùng cần tránh. Chúc bạn sẽ sử dụng thiết bị này một cách an toàn và hiệu quả nhất.

18006690
Liên hệ