Teriyaki là một loại nước sốt truyền thống của người Nhật. Chúng được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà còn rất nổi tiếng trên thế giới. Sốt teriyaki kết hợp với rất nhiều nguyên liệu, tạo nên những món nướng tuyệt vời. Thay vì các món gà chiên, gà xào hay canh gà như thông thường, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm món đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu. Ghi chép lại và trổ tài cho cả gia đình thưởng thức, chắc chắn ai cũng sẽ tấm tắc khen tài nấu ăn của bạn đó.
Xem thêm:
Sốt teriyaki là gì?
- Trong tiếng Nhật, “teri” có nghĩa là tỏa sáng và “yaki” nghĩa là nướng. Loại nước sốt này được coi là tinh hoa nước sốt cho các món nướng của Nhật. Không những làm tăng hương vị cho món ăn mà còn tạo ra màu sắc đẹp mắt.
- Loại nước sốt này được làm từ xì dầu, rượu mirin, rượu sake, đường và mè, tỏi. Bạn có thể tìm mua nước sốt teriyaki ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Nếu có thời gian thì có thể tự làm loại sốt này tại nhà cũng rất đơn giản.
- Sốt teriyaki được sử dụng trong hầu hết các món nướng. Có thể dùng sốt teriyaki để nướng cá, thịt lợn, làm món đậu phụ sốt,… Hôm nay, Lorca hướng dẫn bạn thực hiện món đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu. Món ăn này vừa dễ làm, lại thơm ngon và cực kì đưa cơm.
Nguyên liệu làm đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu
Công thức làm đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g đùi gà
- Dầu hào
- Sốt teriyaki
- Dầu ăn
- Hành, tỏi
- Gừng
- Hạt tiêu, xì dầu, gia vị các loại
Cách làm món đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Đùi gà sau khi mua về thì rửa sạch. Ngâm đùi gà vào nước với một vài lát gừng đập dập và một ít muối trong 5 phút.
- Sau khi ngâm xong thì rửa lại với nước, khứa đùi gà vài đường để đùi gà ngấm gia vị.
- Bạn có thể để nguyên đùi hoặc sử dụng đùi gà đã lọc hết xương.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2. Ướp đùi gà
- Trộn công thức nước sốt gồm có: 1 muỗng canh dầu hào + 1 muỗng canh sốt teriyaki + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh xì dầu + 1 thìa cafe hạt tiêu.
- Cho gà vào một bát lớn, thêm phần nước sốt đã trộn cùng với hành, tỏi băm nhỏ. Bóp nhẹ gà để thấm gia vị.
- Để làm gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu ngon, thấm vị, bạn cần ướp tối thiểu 2 giờ. Gà sau khi trộn với gia vị thì dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại. Để gà trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hỏng.
Bước 3. Nướng gà sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu
- Trước khi cho gà vào nướng, cần làm nóng nồi trước. Bạn chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút để nồi nóng đều.
- Lấy gà ra khỏi tủ, xếp từng chiếc vào khay chiên. Nếu bạn nướng số lượng nhiều thì nên chia thành nhiều lần nướng, không xếp chồng lên nhau.
- Để làm gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu được chín vàng đều, cần nướng 2 lần. Lần thứ nhất bạn chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ C, nướng trong 15 phút. Sau đó mở ra, phết phần nước sốt ướp lên bề mặt gà, nướng thêm 2-3 phút.
- Sau đó lấy khay chiên ra, lật đùi gà lại, phết nước sốt lên và nướng trong 15 phút nữa.
- Đến đây thì đùi gà đã chín và rất thơm ngon rồi. Nếu bạn muốn thịt xém vàng, đẹp mắt thì tiếp tục nướng thêm 5 phút ở 180 độ C. Thời gian nướng thêm này tùy thuộc vào kích thước của đùi gà. Nếu bạn sử dụng đùi gà nhỏ để làm món gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu thì bạn nên nướng thêm khoảng 3 phút là được.
Bước 4. Thành phẩm và thưởng thức
- Món đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu đạt yêu cầu thì phải có phần thịt bên trong chín mềm, bên ngoài lớp da vàng giòn. Phần nước sốt thơm, đậm vị, thấm vào từng thớ thịt.
- Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hay dùng làm món nhậu, ăn kèm với các loại rau củ đều rất ngon.
Cách chọn đùi gà ngon
Để làm đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn cần chú ý trong khâu chọn nhiên liệu. Muốn chọn đùi gà ngon, hãy áp dụng những mẹo sau:
- Những chiếc đùi gà mới, tươi sẽ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Những chiếc đùi có màu vàng đậm, hoặc nâu, đen thì nên tránh xa. Thịt có màu thâm đỏ cũng không nên sử dụng, vì có thể chúng là loại đã được bảo quản lâu. Đùi gà bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.
- Kiểm tra mùi của đùi gà. Đùi gà có mùi đặc trưng, không hôi, tanh. Nếu thấy chúng có mùi lạ hay ôi thì không nên sử dụng.
- Chạm tay vào đùi gà để kiểm tra xem đùi gà có tươi hay không. Nếu thấy bề mặt có độ mịn, ấn vào thấy đàn hồi thì là đùi gà tươi. Ngược lại, nếu thịt bị nhãi, lớp da lỏng lẻo không đàn hồi thì là đùi gà đông lạnh hoặc đùi gà sắp hỏng.
- Nếu bạn chọn loại đùi đông lạnh bán ở siêu thị. Quan sát phần lớp đá bám trên bề mặt thịt. Nếu lớp đá dày thì đó là đùi đã để rất lâu không nên sử dụng. Loại có mùi lạ, hôi thì tuyệt đối không dùng.
- Món đùi gà sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu ngon nhất vẫn là sử dụng đùi gà tươi. Do đó, bạn ưu tiên tìm mua những chiếc đùi còn tươi, hạn chế việc sử dụng đùi gà đông lạnh.
Qua bài viết trên, Lorca hi vọng bạn đã biết cách làm món đùi gà nướng sốt teriyaki bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình.