Cách chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu

Miền Bắc đã bước vào mùa vải. Những trái vải bên ngoài đỏ, bên trong trắng ngà, mọng nước là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên loại quả này có một nhược điểm là rất dễ bị sâu đầu, nếu không để ý kĩ, khó mà phát hiện ra được. Hiểu được điều này, Lorca Việt Nam sẽ chỉ bạn một vài mẹo nhỏ trong quá trình chọn và mua vải. Cùng ghi chép lại cách chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu ngay dưới đây bạn nhé.

Xem thêm:

cách chọn vải ngon

Lợi ích của quả vải

Trước khi tìm hiểu về cách chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu, Lorca giới thiệu tới bạn một vài lợi ích của loại trái cây này:

  • Vải có chứa flavones, quercitin và kaemferol. Đây là những hợp chất có tác dụng chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Do vậy, sử dụng vải giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Trong danh sách các loại quả chứa polyphenol, vải xếp thứ 2. Polyphenol là một chất chống oxy hóa, tốt cho tim và huyết áp. Ăn vải thường xuyên giúp phòng chống đột quỵ và bệnh tim mạch.
  • Chất xơ có trong vải tốt cho hệ tiêu hóa. Vải giúp cải thiện vị giác, làm sạch ruột, chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Hạt vải còn có tác dụng tẩy giun.
  • Vải giàu phốt pho, magie và các khoáng chất như đồng, mangan. Qua đó giúp xương chắc khỏe, gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, duy trì sức khỏe của xương.
  • Vải cung cấp lượng lớn vitamin C. Vừa có tác dụng chống lại các bệnh truyền nhiễm, vừa làm đẹp da, chống lão hóa.
  • Là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin nhóm B. Các hợp chất thiamin, riboflavin, niacin và folate trong vải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng gan và các cơ quan khác.
  • Tốt cho tóc và móng.

cách chọn vải ngon

Cách chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu

Quan sát vỏ bên ngoài

  • Vải ngon, chín vừa tới sẽ có lớp vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, có gai nhẵn. Cành vải nhỏ, dẻo, quả vẫn còn dính trên cành.
  • Không mua những quả có vỏ khô, hay hơi xám. Trên cuống xuất hiện những đốm nâu thì khả năng cao là vải đã bị sâu đầu.
  • Có rất nhiều loại vải khác nhau, như vải thiều Thanh Hà, Lục Ngạn, vải u trứng, vải u hồng Hải Dương. Những loại vải này đều là vải của Việt Nam, có hương vị thơm ngon. Vải thiều sẽ có kích thước nhỏ nhất, vải u trứng kích thước to nhất, có thể to bằng một cái chén uống nước.
  • Vải ngon thì màu sắc sẽ đồng đều, không bị khô héo. Là còn có màu xanh tươi.

cách chọn vải ngon

Dùng tay nắn thử quả vải

  • Để chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu, thì trong lúc mua, bạn có thể sờ vào quả vải. Vải còn tươi thì sẽ có độ đàn hồi, chắc tay. Những quả vải để quá lâu sẽ mất tính đàn hồi, khi sờ vào vỏ vải sẽ dễ bị nứt ra.
  • Điều này tương đối đúng nhưng trong điều kiện thời tiết nắng và nóng, hay bảo quản lạnh lâu. Vỏ vải sẽ giòn và dễ vỡ ra khi bóp mạnh tay. Bạn nên lưu ý.

cách chọn vải ngon

Kiểm tra bằng mùi hương

  • Vải khi chín sẽ có hương thơm đặc trưng, rất dễ dàng nhận biết.
  • Vải tươi có mùi thơm nhẹ, không quá đậm. Còn khi để lâu, đường trong vải sẽ bị lên men là chúng có mùi rượu.  
  • Không chọn những quả có mùi lạ, mùi chua bởi vải có thể đã bị úng, dập trong quá trình vận chuyển.

cách chọn vải ngon

Bóc vỏ

  • Khi mua vải, bạn có thể bóc ngẫu nhiên một vài quả để kiểm tra chất lượng bên trong:
  • Phần cuống phải còn màu trắng, không bị thâm hay có sâu, mọt.
  • Vỏ tươi, dễ lột ra, vỏ không bị giòn, vỡ trong quá trình bóc.
  • Cùi vải trong, dày, mọng nước.
  • Nếu vải có phần cuống bị thâm, mật vải rỉ nhiều và phần cùi chuyển màu trắng đục. Vải khi đó đã bị chín quá, sắp hỏng. Ăn sẽ không ngon nữa.

cách chọn vải ngon

Kiểm tra phần hạt và cùi

  • Chọn những quả vải có phần hạt nhỏ, cùi dày và màu trắng trong.
  • Phần cùi chắc, không bị nhão, không bị rỉ nhiều nước trong quá trình bóc.
  • Thông thường, cách này chỉ áp dụng được khi mua ở các chợ, gian hàng chuyên về hoa quả, trái cây. Để chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu ở các siêu thị lớn, bạn phải dựa vào những đặc điểm bên ngoài của vải để lựa chọn. Nên chọn vải thiều vì tỉ lệ sâu đầu ở loại vải này thấp, hơn nữa, hương vị cũng thơm ngon hơn các loại vải khác nhiều.

cách chọn vải ngon

Một vài lưu ý khi ăn vải

Vải là loại trái cây ngon, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Bên cạnh cách để chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu, Lorca lưu ý bạn một vài điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc. Ăn quá nhiều vải dẫn đến bị đau họng, rát lưỡi, nóng gan.
  • Vải có hàm lượng đường cao, những người bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết không nên ăn.
  • Không ăn vải khi đói. Đường trong vải sẽ kích thích dạ dày, gây đau bụng, đầy hơi.
  • Nếu bạn đang bị nhiệt, không nên ăn vải. Vải có tính nóng, dễ dẫn đến nổi ban đỏ, mụn bọc và nhiệt miệng.
  • Vải nên được bảo quản lạnh để làm chậm quá trình lên men vải. Vải bị lên men không nên ăn.

cách chọn vải ngon

Hi vọng với cách chọn vải ngon ngọt, dày cùi, không bị sâu đầu mà Lorca đã giới thiệu ở trên, bạn đã yên tâm khi chọn mua trái vải về cho gia đình mình. Vải tuy là loại quả thơm ngon, nhưng cũng không nên ăn nhiều để đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

 

18006690
Liên hệ