Bếp từ là một loại bếp kén nồi và chỉ sử dụng được các loại nồi có phần đáy nhiễm từ. Tuy nhiên, hôm nay Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách biến nồi đun thông thường thành nồi đun bếp từ.
- Đọc thêm:
Nồi đất có nấu được trên bếp từ hay không?
Giải pháp giúp nồi đun thông thường dùng được cho bếp từ
Do bếp từ chỉ sử dụng được các loại nồi nhiễm từ nên bạn cần phải đổi các loại nồi chảo cũ của gia đình. Như vậy, bạn sẽ tốn thêm chi phí cho việc đầu tư nồi nấu.
Ngoài ra, nhiều bà nội trợ vẫn muốn sử dụng các dụng cụ nấu bằng đất hay thủy tinh để chế biến các món ăn ngon hơn.
Vậy để giúp bạn sử dụng được các loại nồi chảo cũ của gia đình cho bếp từ thì hãy sử dụng đĩa chuyển nhiệt bếp từ.
Thế nào là đĩa chuyển nhiệt bếp từ
Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có hình tròn, mặt là một tấm kim loại có từ tính. Vật dụng này sẽ có nhiệm vụ làm lớp lót trung gian giữa mặt bếp từ và xoong, nồi không có khả năng nhiễm từ.
Đĩa sẽ nhận từ trường của bếp từ rồi chuyển thành nhiệt năng truyền lên nồi, chảo phía trên. Nhờ đĩa chuyển nhiệt, bạn sẽ không phải bỏ phí xoong nồi cũ của gia đình mà vẫn có thể đun nấu trên bếp từ.
Ưu điểm và nhược điểm của đĩa chuyển nhiệt
Ưu điểm
- Giúp bạn sử dụng được tất cả các loại xoong nồi cho bếp từ. Thông thường, khi thay mới bếp từ bạn sẽ phải thay thế xoong nồi phù hợp. Tuy nhiên, nhờ có đĩa chuyển nhiệt bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.
- Dễ sử dụng: Bạn chỉ cần đặt đĩa lên trên vùng nấu và sử dụng bình thường. Khi đã sử dụng xong thì bạn cất đĩa từ đi tránh cọ xát làm xước mặt kính của bếp từ.
- Kích thước đa dạng: Bạn có thể dễ dàng lựa chọn đĩa từ có kích thước phù hợp với bếp của gia đình để đem lại hiệu quả cao nhất.
Nhược điểm
- Hiệu suất đun nấu sẽ bị giảm so với việc nồi được đun trực tiếp trên bếp từ.
- Thông thường, đĩa chuyển nhiệt có kích thước lớn hơn vùng nấu một chút nên sẽ gây hao phí thêm điện năng.
- Phải vệ sinh đĩa chuyển nhiệt thường xuyên vì trong quá trình nấu nướng thức ăn sẽ bị trào ra và dính chặt vào đĩa.
Hướng dẫn cách sử dụng đĩa chuyển nhiệt
- Bước 1: Đặt đĩa chuyển nhiệt lên bề mặt vùng nấu của bếp từ. Bạn nên căn chỉnh cho đĩa từ nằm vừa vặn với phần mâm nhiệt để hiệu suất đun nấu cao nhất.
- Bước 2: Sử dụng các loại xoong, nồi có kích thước phù hợp với đĩa chuyển nhiệt rồi đặt chúng lên trên.
- Bước 3: Khởi động bếp từ và chế biến các món ăn.
Lưu ý khi sử dụng đĩa chuyển nhiệt
- Không nên bật bếp từ rồi mới đặt đĩa chuyển nhiệt lên để tránh gây ra các sự cố nguy hiểm.
- Sau khi nấu nướng xong, bạn nên đợi cho đĩa nguội hẳn thì mới mang đi vệ sinh. Đối với những loại đĩa có tay cầm thì bạn có thể lấy chúng ra luôn.
- Không nên lạm dụng đĩa chuyển nhiệt vì lâu dài có thể làm giảm tuổi thọ của bếp từ.
- Trong quá trình sử dụng đĩa chuyển nhiệt, bạn cần kiểm tra nhiệt độ lưu lại trên mặt bếp từ, nếu quá nóng thì nên đổi loại đĩa khác.
- Nếu đĩa chuyển nhiệt bị cong vênh, biến dạng thì bạn cần phải thay mới chứ không nên tiếp tục sử dụng.
Như vậy, đĩa chuyển nhiệt sẽ giúp cho bạn sử dụng được tất cả các loại nồi, chảo cho bếp từ. Tuy nhiên, đây là chỉ vật trung gian nên bạn không nên lạm dụng quá tránh làm hại đến bếp từ.