Sữa chua Hy Lạp là loại thực phẩm không mấy xa lạ với mỗi gia đình. Đây là loại thực phẩm thơm ngon, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người ăn kiêng. Hiện nay, trên thị trường, giá của loại sữa chua này khá cao. Nhưng từ nay, bạn có thể hoàn toàn tự làm ra món sữa chua này ngay tại nhà, tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng bằng Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản bằng nồi cơm điện mà Lorca Việt Nam giới thiệu sau đây.
Xem thêm:
Tại sao sữa chua Hy Lạp lại được ưa chuộng đến vậy?
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua được làm từ sữa đã lên men. Đây là món tráng miệng truyền thống của các nước thuộc vùng Đông Á, Tây Á, Địa Trung Hải và Ấn Độ. Sữa chua Hy Lạp du nhập vào Việt Nam từ khá lâu, nhưng mới được biết đến rộng rãi trong một vài năm trở lại đây.
So với sữa chia thông thường, sữa chua Hy Lạp có nhiều lợi khuẩn hơn, có vị chua mát, đặc mịn và chứa nhiều kem hơn. Có sự khác biệt này bởi trong quá trình làm, nó đã được lọc bớt đi phần váng sữa.
Sữa chua Hy Lạp chứa rất ít carbohydrate và đường lactose. Nhưng chúng lại giàu chất đạm, vitamin B12, i ốt và nhiều loại khoáng chất khác. Nhờ đó chúng đặc biệt tốt cho trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, những người đang trong chế độ giảm cân.
1. Để làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện bạn cần chuẩn bị:
- 1 hộp sữa chua
- 800ml sữa tươi không đường
- 200ml sữa đặc có đường
2. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
Bước 1. Đun sữa
Đun sôi 800ml sữa tươi không đường trên bếp với lửa vừa. Khi sữa vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho lượng sữa đặc đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều.
Sữa chua để ở nhiệt độ phòng, sau khi hết lạnh thì cho vào hỗn hợp sữa trên, khuấy nhẹ tay.
Bước 2. Ủ sữa
Trước khi tiến hành ủ sữa cần tiệt trùng nồi cơm điện. Bạn rửa sạch nồi cơm, cắm một lần nước cho sôi rồi đổ đi, sau đó để khô nồi.
Dùng rây lọc hỗn hợp sữa trước khi đổ vào nồi để sữa thành phẩm được mịn.
Bật nút nồi cơm, chọn chế độ giữ ấm, ủ trong khoảng 30-40 phút thì rút phích cắm. Ủ tiếp khoảng 6-8 tiếng nữa sữa sẽ đông thành sữa chua.
Bước 3. Lọc sữa chua
Sữa chua sau khi ủ xong thì đem ra. Đặt một chiếc rổ nhỏ lên trên âu, bát, lót miếng vải vào trong lòng rồi đổ sữa chua vào. Dùng nilon hoặc một tấm vải sạch khác phủ lên trên để tránh bụi bẩn.
Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây rồi rơi xuống âu, bát phía dưới.
Bước 4. Thành phẩm
Sau 8- 10 tiếng là có thể mang sữa chua ra sử dụng. Nếu thích sữa đặc hơn, bạn có thể để lâu hơn.
Sữa chua sau khi tách nước trở thành sữa chua Hy Lạp, có thể bảo quản trong lọ, hộp sạch trong 10-14 ngày.
Khi ăn có thể ăn trực tiếp hoặc kèm siro, mứt trái cây.
Với cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và hương vị. Sữa chua có mùi thơm, sánh mịn, vị chua dịu nhẹ, kích thích vị giác.
Một vài lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện
- Không nên dùng sữa chua sản xuất công nghiệp để làm sữa chua Hy Lạp. Vì trong các loại sữa chua này thường có các chất tạo đông, giúp sữa không bị tách nước trong quá trình vận chuyển. Loại này sẽ không thể tách được
- Trong quá trình đợi sữa chua tách nước, nên để sữa chua vào trong tủ lạnh, để tránh bị hỏng, mốc do vi khuẩn bên ngoài.
Lorca mong rằng với cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện vừa giới thiệu bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Ăn sữa chua rất tốt cho sức khỏe, làm tăng sức đề kháng, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa. Lorca chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.