Trong những buổi tụ họp gia đình thì các món nướng chính là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, để món nướng đạt được độ thơm ngon, hấp dẫn nhất thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh nhiệt độ lò nướng cho các loại thực phẩm.
- Đọc thêm:
Kinh nghiệm chọn mua lò nướng âm tủ tốt nhất hiện nay
Cách chỉnh nhiệt độ cho từng loại thực phẩm
1. Đối với sườn, thịt miếng
Nhiều người cho rằng để làm chín sườn heo thì cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi nướng sườn heo bạn chỉ mất khoảng 10 – 15 phút với nhiệt độ 250 độ C là sườn sẽ chín mềm bên ngoài mà bên trong vẫn mọng nước.
Nếu bạn nướng sườn thời gian quá lâu sẽ làm cho thịt bị khô, mất đi độ ngon ngọt thậm chí bị cháy không tốt cho sức khỏe.
2. Đối với gà, vịt
Nếu lò nướng của gia đình bạn có dung tích lớn thì bạn có thể nướng cả con gà, vịt hoặc cắt thành miếng nhỏ nếu dung tích lò nhỏ.
Khi nướng cả con thì thời gian phù hợp sẽ là 30 – 40 phút với nhiệt độ từ 120 – 180 độ C.
Còn nếu bạn cắt nhỏ các miếng thịt rồi mới nướng thì nhiệt độ phù hợp là khoảng 180 độ C với thời gian từ 15 – 20 phút.
3. Đối với thịt bò
Khi nướng thịt bò bạn không nên cắt thành các miếng nhỏ mà nên nướng theo tảng để thịt có độ ngọt nước và hấp dẫn nhất. Nhiệt độ thích hợp khi nướng thịt bò tảng là khoảng 250 độ C trong 10 – 15 phút.
4. Đối với cá
Để món cá nướng ngon nhất, bạn cần sơ chế cá thật kỹ. Bạn cần khử mùi tanh của cá và ướp với gia vị khoảng 30 phút trước khi nướng để phần thịt cá đậm đà hơn.
Bạn nên làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C rồi mới cho cá vào. Sau đó tùy theo khối lượng của miếng cá mà bạn chỉnh thời gian cho phù hợp.
Ví dụ:
- Nếu miếng cá dày 2.5cm thì bạn cài đặt thời gian là 10 phút.
- Đối với những miếng cá dày hơn, bạn có thể áp dụng mẹo cứ mỗi 1.5cm dày của cá thì cộng thêm 5 phút nướng.
- Với các món cá nướng bọc giấy bạc thì nên điều chỉnh thời gian nướng thêm 10 phút.
- Những món cá được tẩm ướp với nhiều gia vị, rau của thì bạn nên cài đặt thời gian khoảng 25 phút.
5. Đối với các loại rau củ
Khi nướng rau củ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian lò nướng chính xác vì nếu nướng quá lâu sẽ làm mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, rau củ cũng có thời gian làm chín nhanh hơn so với các loại thịt, cá.
- Các loại thực phẩm mềm như cà chua, đậu bắp hay sup lơ thì không nên nướng quá 20 phút với nhiệt độ 200 độ C.
- Còn các loại củ như khoai lang, khoai tây,… thì cần nướng từ 15 – 60 phút với nhiệt độ từ 200 – 210 độ C.
6. Đối với hải sản
Thông thường các loại hải sản sẽ được nướng ở nhiệt độ từ 170 – 180 độ C.
- Với các loại ốc, sò, hàu thì chỉ cần nướng từ 6 – 10 phút là sẽ chín.
- Tôm, cua, mực thì nên nướng từ 10 – 12 phút.
Một số mẹo khi nướng giúp thực phẩm ngon hơn
- Khi nướng thực phẩm bạn không nên cài đặt nhiệt độ lò nướng quá cao vì sẽ làm cháy còn nếu quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm lâu chín và bị mất nước.
- Thời gian nướng cũng không nên quá ngắn hoặc quá dài. Nếu thời gian quá ngắn thì thực phẩm sẽ không chín đều còn nếu quá dài thì món ăn sẽ bị khô và mất đi độ ngon và chất dinh dưỡng.
- Trước khi cho thực phẩm vào nướng, nên làm nóng lò nướng trước 10 – 15 phút để giúp khoang lò nóng đều và thực phẩm sẽ chín nhanh hơn.
- Các món nướng nên được ướp gia vị trước khi nướng ít nhất là 30 phút để món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.
- Đối với những loại thực phẩm có kích thước lớn thì cần đặt ở giữa khoang lò.
Với những thông tin trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn đã biết cách chỉnh nhiệt độ lò nướng cho các loại thực phẩm. Chúc bạn sẽ chế biến được các món nướng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình mình nhé.