Thịt xá xíu là một món ăn thơm ngon từ thịt lợn. Để có thể tự chế biến món ăn này cho gia đình, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm thịt xá xíu bằng lò nướng thơm ngon như ngoài hàng nhé.
- Đọc thêm:
Bữa ăn healthy với 3 món rau củ chiên bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm thịt xá xíu
- Thịt nạc vai 700gr
- Mật ong 2 muỗng canh
- Bột xá xíu 1 muỗng canh
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Gừng ½ củ
- Dầu hảo 1 muỗng canh
- Tương đen ½ muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra nếu không có dấu vân tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi, nếu miếng thịt để lại dấu vân tay thì thịt đã bị ôi.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen vì đó là thịt đã để lâu.
- Không chọn những miếng thịt có da đỏ vì đó là heo bị bệnh.
Cách chọn mua mật ong ngon
- Bạn có thể sử dụng que tre sạch khuấy mật ong, nếu thấy màu đục thì mật ong bị trộn các chất khác, còn mật ong thật thì sẽ không có hiện tượng đó.
- Dùng đũa tre khều một ít mật ong rồi kéo thành sợi, khi sợi bị đứt co lại thành hình cục tròn thì đấy là mật ong nguyên chất.
- Mật ong nguyên chất khi khuấy sẽ thấy mềm, khi cho tay vào thì không có cảm giác sạn, khi nếm tan nhanh.
- Mật ong nguyên chất sẽ có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
Cách chế biến thịt xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng sau đó để thịt khô ráo.
- Dùng dao cắt thành miếng lớn để khi nướng thịt không bị khô và dùng cây để xăm thịt cho khô ướp thấm gia vị hơn.
- Hành tím, tỏi và gừng bỏ vỏ rồi cắt nhỏ, không cần cắt quá nhuyễn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Cách 1: Rửa sạch thịt rồi cho vào nồi nước sôi khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp, vớt thịt ra và rửa nhiều lần với nước sạch rồi sơ chế như bình thường.
- Cách 2: Pha giấm với 1 muỗng cà phê muối hạt to rồi thả thịt vào ngâm khoảng 25 – 30 phút. Bạn có thể cho thêm vài giọt rượu và vài lát gừng. Sau đó, vớt thịt ra và rửa với nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho hành tím, tỏi, gừng đã cắt vào 1 cái bát to cùng với 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương rồi trộn đều cho tan gia vị.
- Sau đó, cho 700gr thịt đã sơ chế vào ướp với hỗn hợp trên.
- Cuối cùng, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh 6 tiếng để gia vị ngấm hơn.
Bước 3: Làm thịt xá xíu
- Bạn lấy thịt trong tủ lạnh ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho bớt lạnh rồi mới nướng.
- Sau đó, cho thịt lên khay rồi cho vào lò nướng nướng ở nhiệt độ 170 – 175 độ C trong 1 giờ.
- Khi nướng được khoảng 20 phút thì bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, lặp lại như vậy 2 lần.
- Ở 2 phút cuối thì cứ 5 phút bạn lại trở mặt thịt và quét nước ướp lên để thịt có vị ngon nhất.
Bước 4: Thành phẩm
Thịt xá xíu có màu đẹp mắt, bên trong mọng nước chứ không bị khô hay cứng, gia vị thấm đều đậm đà. Thị có vị ngọt thơm của mật ong hòa quyện với vị mặn ngọt vừa phải của gia vị, tạo mùi thơm hấp dẫn.
Món thịt xá xíu mềm ngon như ngoài hàng sẽ khiến cả nhà thích mê. Với cách làm thịt xá xíu mà Lorca Việt Nam hướng dẫn trên đây, bạn hãy vào bếp trổ tài để chiêu đã cả gia đình mình nhé.