Đũa, muỗng cũng như các vật dụng trong gia đình đều có thời hạn sử dụng nhưng ít người để ý tới. Vậy hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây để biết khi nào nên thay đũa, muỗng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
- Đọc thêm:
6 mẹo làm mát nhà bếp nhanh chóng và đơn giản ai cũng có thể áp dụng
Thời hạn sử dụng của đũa, muỗng
Tùy loại vật liệu của đũa, muỗng sẽ có thời gian sử dụng khác nhau và tốt nhất bạn chỉ nên dùng trong khoảng 6 tháng đến một năm thì thay mới một lần.
Có thể khi đó bạn thấy đũa, muỗng vẫn còn mới nhưng thực chất nó đã bị biến đổi và tốt nhất là bạn nên thay mới để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình.
Đũa, muỗng dùng qua ngày sẽ tiếp xúc với rất nhiều loại thức ăn, tiếp xúc nhiều chất khác nhau sẽ xảy ra hiện tượng ăn mòn, oxy hoá,… không còn an toàn như ban đầu nữa. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt với sức khỏe.
Khi nào cần thay thế đũa, muỗng mới
Thời gian nên thay mới sẽ phụ thuộc vào chất liệu của từng loại đũa, muỗng.
Đối với đũa, muỗng chất liệu nhựa
Bạn nên thay thế sau khi dùng khoảng 3 – 6 tháng. Trong trường hợp quan sát bên ngoài thấy đũa bị biến dạng, chuyển sang màu sẫm,… thì không nên sử dụng tiếp.
Khi chọn mua đũa, muỗng bạn nên chọn những thương hiệu có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu bền tốt như melamin, nhựa polyme.
Khi dùng đũa, muỗng nhựa thì không nên để tiếp xúc với nhiệt độ cao dùng để nướng đồ ăn hoặc xào trên lửa lớn vì sẽ dễ bị nóng chảy, biến dạng và tạo ra các chất không tốt cho sức khỏe người dùng.
Đối với đũa, muỗng bằng gỗ, tre
Đối với loại chất liệu này, khoảng 6 tháng thì bạn nên thay mới. Khi thấy đũa muỗng bị bong tróc sơn, bị ăn mòn hoặc biến dạng thì không nên dùng tiếp.
Đũa muỗng bằng gỗ, tre thì được khuyên sử dụng vì khá an toàn hơn. Chất liệu này có khuyết điểm là khó vệ sinh làm sạch, dễ bám vi khuẩn và nấm mốc nên cần lau rửa rất kỹ và bảo quản nơi khô ráo.
Đũa, muỗng bằng inox
Chất liệu inox thì bền hơn, thời gian sử dụng khoảng 1 đến 2 năm. Khi thấy có hiện tượng gỉ, đổi màu ố vàng hoặc biến dạng thì nên bỏ đi, lúc này kim loại tiếp xúc với nhiệt độ cao và nhiều loại thức ăn khác nhau nên dần bị oxy hoá tạo thành nhiều chất có hại.
Khi chọn mua đũa, muỗng bằng inox thì nên chọn các chất liệu bền tốt như inox 304, 201, 430 để đảm bảo an toàn.
Đũa, muỗng bằng gốm sứ
Thông thường mọi người sẽ sử dụng muỗng bằng gốm, sứ còn đũa thì hiếm thấy vì rất dễ gãy nên không được nhiều người lựa chọn. Dùng muỗng bằng sứ sử dụng được rất lâu, bền nhất trong các loại muỗng đến khi nào thấy phai màu hoặc bị nứt mẻ thì nên bỏ. Tuy nhiên muỗng bằng sứ rất dễ rơi vỡ và có giá thành khá cao so với các loại muỗng khác.
Nên lựa chọn đũa muỗng bằng vật liệu gì để an toàn cho sức khỏe
- Đũa, muỗng bằng vật liệu gỗ, tre tự nhiên là được khuyên dùng nhiều nhất vì dễ cầm tay, dùng bền và an toàn cho sức khoẻ nhưng cần bảo quản kỹ và vệ sinh sạch để không bị bám nấm mốc.
- Tiếp theo là có thể sử dụng vật liệu inox bền, dễ vệ sinh và khó gãy nhưng ít được lựa chọn hơn vì trơn và khó gắp thức ăn.
- Riêng với muỗng thì khuyên dùng muỗng bằng sành sứ tuy dễ rơi vỡ nhưng độ an toàn rất cao.
Đũa, muỗng là các vật dụng quen thuộc trong gia đình nên bạn cần để ý đến thời hạn và thay mới khi cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe. Với những thông tin trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn đã biết được thời gian cần thay thế đũa, muỗng cho gia đình mình.