Sử dụng bếp hồng ngoại có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Sử dụng bếp hồng ngoại có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không là băn khoăn của nhiều người. Trong bài viết này, Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này nhé.

  • Đọc thêm:

Bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào tiết kiệm điện hơn?

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của tia hồng ngoại. Bếp sử dụng bóng halogen hoặc cuộn sợi carbon xếp thành các mâm nhiệt. Dòng điện đi qua sẽ làm bóng halogen hoặc các sợi carbon sáng và phát ra ánh sáng với mức độ cao, chủ yếu là bức xạ hồng ngoại. Bên trên mặt bếp sử dụng một mặt kính có khả năng hội tụ và tập trung năng lượng của ánh sáng hồng ngoại.

Mặt bếp chính là màng lọc ánh sáng chỉ cho những tia hồng ngoại đi qua và phát nhiệt. Mặt bếp được làm bằng kính thủy tinh hữu cơ hoặc làm bằng gốm ceramic, kết hợp với thấu kính hội tụ cùng bảng điều khiển và màn hình hiển thị. Lượng nhiệt năng này được tập trung vào nồi nấu phía trên bếp, giúp lượng nhiệt năng sinh ra không bị mất đi, tạo nhiệt tối đa cho quá trình đun nấu, tăng tốc độ nấu để tiết kiệm thời gian nấu và tiết kiệm điện năng.

Nhiệt độ của bóng đèn bếp hồng ngoại khoảng 250 – 600 độ C giúp nấu chín được tất cả những loại thực phẩm khác nhau với thời gian nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả.

Tia hồng ngoại có hại cho sức khỏe không?

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại có khả năng sinh nhiệt là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng có thể nhìn thấy được nhưng ngắn hơn tia bức xạ viba trong lò vi sóng

Bên cạnh việc ứng dụng để tạo nhiệt trong bếp hồng ngoại thì từ lâu nó đã được sử dụng để chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp. Tia hồng ngoại tiếp xúc trực tiếp đến cơ thể người sẽ gây hại, nhưng nếu biết sử dụng tia hồng ngoại đúng cách thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và công dụng. 

Công dụng của tia hồng ngoại

  • Tác dụng lớn nhất của tia hồng ngoại là tác dụng nhiệt. Các loại đèn hồng ngoại khi chiếu vào vết thương sẽ giúp vết thương mau lành. Tác động nhiệt của đèn hồng ngoại giúp giảm đau, chống viêm mãn tính, làm mềm cơ, hết bầm tím.
  • Tia hồng ngoại còn là giải pháp hữu hiệu trong làm làm đẹp.
  • Quạt sưởi và đèn tắm hồng ngoại giúp sưởi ấm và được các gia đình ưa chuộng trong những ngày đông lạnh.
  • Trong nấu ăn, bếp hồng ngoại giúp nấu nhanh, tiết kiệm và sạch sẽ hơn. Bếp không tạo khói, không sinh ra khí độc CO2 ra môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Ưu điểm khi sử dụng bếp hồng ngoại

Không tạo khói, khí CO2 

Khi vận hành bếp, bếp sẽ tạo ra tia hồng ngoại với lượng nhiệt cao làm nóng mặt bếp, từ đó nồi chảo đặt trên mặt bếp cũng sẽ nóng lên để bạn tiến hành nấu ăn. Khi hoạt động, bếp không tạo ra ngọn lửa nên không sinh ra khói, không có khí CO2 gây ảnh hưởng xấu đến hô hấp của người sử dụng hay sinh ra khí gas gây khó chịu.

Không tích điện, không có bức xạ, không bị rò rỉ

Tia hồng ngoại đi qua mặt bếp chỉ có một tác dụng duy nhất là phát nhiệt và hoàn toàn không độc hại.

Không kén nồi

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được mọi loại xoong nồi để đun nấu. Vì vậy, bạn không cần phải tốn thêm chi phí đầu tư bộ nồi mới để sử dụng như khi dùng bếp từ.

Nhiệt lượng tập trung, tiết kiệm năng lượng

Bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm nhiệt lượng tối đa. Tỉ lệ thất thoát nhiệt ở bếp hồng ngoại chỉ khoảng 10% nhờ cơ chế hoạt động thông minh giúp nhiệt lượng tập trung tại một vùng cố định trên bếp.

Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi cho người sử dụng

Mặt kính bếp hồng ngoại làm bằng kính cường lực giúp cho việc vệ sinh dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng khăn ẩm mềm lau chùi qua là bếp sẽ được làm sạch ngay.

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại

  • Lựa chọn những loại bếp có mặt kính chất lượng, có các đường hoa văn và vân mờ giúp lọc tốt nhất các tia hồng ngoại.
  • Sử dụng nồi có kích thước đáy phù hợp với vùng nấu đèn halogen.
  • Khi đang nấu ăn hoặc vừa tắt bếp, tuyệt đối không được sờ tay vào vùng nấu để tránh bỏng tay.
  • Không nên rút điện khi vừa tắt bếp. Vì vòng nấu lúc này vẫn còn nhiệt, tắt bếp sẽ làm quạt tản nhiệt ngừng hoạt động, làm giảm tuổi thọ của linh kiện bên trong bếp.
  • Nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh bếp để tránh các mảng bám lâu ngày dày lên, hạn chế quá trình truyền nhiệt của bếp.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi sử dụng bếp hồng ngoại có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Hy vọng với những chia sẻ này người dùng sẽ có thêm sự lựa chọn cho việc nấu nướng của mình.

18006690
Liên hệ