Việc lựa chọn các dụng cụ dùng cho bếp từ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng biết được nên dùng loại chảo nào cho bếp từ.
- Đọc thêm:
Một số mã lỗi thường gặp ở bếp từ và bếp điện từ
Tại sao nên sử dụng chảo chống dính cho bếp từ
Bếp từ là trong thiết bị nhà bếp hiện đại với thiết kế tinh tế, nhỏ gọn và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên bếp từ lại rất kén xoong, nồi, chảo và không phải loại vật dụng đun nấu nào cũng dùng được cho bếp từ. Vì vậy việc lựa chọn các loại dụng cụ đun nấu nói chung, chảo chống dính nói riêng cho bếp từ là rất quan trọng.
Cách nhận biết chảo chống dính bếp từ loại tốt
Để hiệu quả đun nấu cao thì các vật dụng sử dụng trên bếp từ phải có phần đáy nhiễm từ và chảo chống dính cũng vậy.
Để biết được phần đáy chảo có khả năng nhiễm từ hay không thì bạn có thể sử dụng một thỏi nam châm để dính thử lên đáy chảo. Nếu đáy chảo chống dính hút nam châm tốt thì nó có khả năng nhiễm từ và dùng được cho bếp từ.
Đặc điểm nhận biết chảo chống dính tốt dùng cho bếp từ
Chất liệu chảo chống dính
Chảo chống dính cho bếp từ cũng rất đa dạng chất liệu, từ nhôm, hợp kim nhôm, gang, đồng cho đến thép không gỉ (inox) với 2 loại chính là inox 304 và inox 430. Vì vậy, người dùng cần lựa chọn những chiếc chảo chống dính có chất liệu từ inox 304 để luôn bền bỉ và không gây ra các phản ứng với các chất có trong thức ăn khi đun nấu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Ngoài ra, inox 304 còn có khả năng chống xước và có độ thẩm mỹ cao. Đối với chảo inox 430 cũng có tuổi thọ cao tuy nhiên dễ nhiễm từ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Lớp chống dính của chảo
Muốn chọn lựa một chiếc chảo chống dính tốt cho bếp từ thì lớp chống dính là yếu tố quan trọng nhất cần phải lưu ý. Lớp chống dính được làm từ sơn chống dính chịu nhiệt, chống dính vân đá hoặc chống dính Ceramic. Lớp chống dính ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chảo và sức khỏe người dùng.
- Sơn chống dính chịu nhiệt có khả năng tối ưu việc chống dính và chịu nhiệt tốt. Khi lựa chọn chảo chống dính có lớp sơn chống dính chịu nhiệt thì người dùng cần chọn những địa chỉ uy tín.
- Lớp chống dính vân đá là loại chất liệu được cấu tạo bởi nhiều lớp chống dính bằng đá hoa cương phủ lên nhau, có tuổi thọ cao và an toàn cho sức khỏe.
- Lớp chống dính ceramic là lớp chống dính cao cấp nhất hiện nay. Ceramic được tạo thành từ gốm ceramic với tiêu chuẩn kỹ thuật cao và màu sắc đa dạng, khả năng chịu nhiệt tốt cùng bề mặt chống dính bóng mịn.
Cấu tạo đáy chảo
Đáy chảo chống dính cho bếp từ thường có 3 loại chính là đáy đúc liền thân, đáy liền, đáy gắn.
- Đáy đúc liền thân được đúc liền với thân chảo, phía dưới lớp đáy được phun bột từ hoặc kim loại nhiễm từ nên rất bền chắc và có giá thành khá đắt.
- Đáy liền thường có ở chảo inox, khả năng bắt từ tốt và dễ dàng sử dụng cho nhiều loại bếp. Chảo đáy liền sẽ không bị biến dạng trong quá trình nấu nướng.
- Đáy gắn là loại đáy chảo được gắn vào thân chảo bằng cách hàn. Loại chảo này dễ biến dạng trong quá trình sử dụng và có chất lượng kém hơn hai loại trên.
Nên mua chảo chống dính dùng cho bếp từ loại nào tốt trên thị trường
- Nên lựa chọn loại chảo chống dính có đáy hình tròn và lớp màng chống dính mịn màng, bằng phẳng.
- Lựa chọn các loại chất chống dính tốt được yêu thích như ceramic, gốm thiên nhiên, whitford,…
- Bạn nên mua các loại chảo chống dính có chứa chất PFOA vì nó không chịu được nhiệt độ cao và giải phóng chất độc hại vào thức ăn.
Với những thông tin trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được chảo phù hợp để sử dụng cho bếp từ.