Khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng bạn nên chú ý đến chất lượng thực phẩm. Bỏ túi ngay 6 lưu ý giúp thực phẩm không bị khô khi hâm bằng lò vi sóng dưới đây nhé.
- Đọc thêm:
Lời khuyên khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn
Bảo quản thức ăn thừa cẩn thận
Đây cũng là một yếu tố quyết định đến chất lượng thức ăn thừa sau khi hâm nóng bằng lò vi sóng. Bạn nên đựng thức ăn thừa trong các hộp chứa thực phẩm hoặc các dụng cụ được bọc chặt rồi đặt chúng ở ngăn mát tủ lạnh.
Sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng loại
Khi hâm đồ trong lò vi sóng, bạn cần để thức ăn vào trong các dụng cụ chứa chuyên dụng như chén, hộp hoặc khay có thể dùng được trong lò vi sóng.
Lưu ý:
- Một số hộp nhựa không thể dùng trong lò vi sóng, vì sẽ làm chất nhựa bị chảy ra ở nhiệt độ cao, gây nguy hiểm.
- Không nên dùng chảo kim loại trong lò vi sóng, vì tia vi sóng có thể bị phản xạ lại từ kim loại, làm hỏng thức ăn và gây thiệt hại cho lò vi sóng. Đồ dùng làm bằng nhôm cũng không nên sử dụng, vì dễ bị nóng và thậm chí bốc cháy khi nhiệt độ nấu lên cao.
- Nên kiểm tra ký hiệu thông tin dưới đáy hộp nhựa và các đồ dùng khác trước khi sử dụng trong lò vi sóng.
Chọn chế độ hâm phù hợp
Để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, bạn hãy chọn chế độ và điều chỉnh nhiệt độ thấp để bắt đầu. Nhiều lò vi sóng sẽ có mức công suất từ 1 đến 10, hoặc tương ứng từ 10% đến 100%, điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 60% là lý tưởng nhất khi hâm lại đồ ăn.
Lưu ý: Với thực phẩm khi hâm cần đạt lại độ giòn, như khoai tây chiên, trứng cuộn hoặc các đồ chiên nói chúng, thì bạn không nên dùng lò vi sóng.
Sắp xếp thực phẩm
Dù nấu ăn hay hâm lại đồ ăn trong lò vi sóng, bạn hãy đảm bảo rằng các nguyên liệu thực phẩm (đồ ăn) được sắp xếp, trải đều ra trên dụng cụ chứa. Vì điều này sẽ giúp nhiệt phân phối đều trên bề mặt đồ ăn, khiến chúng nóng và chín đều hơn, tránh việc bị khô thức ăn không đồng đều.
Cung cấp thêm độ ẩm
Khi hâm thức ăn trong lò vi sóng, đối với một số đồ ăn như mì ống, cơm hoặc rau, bạn nên cung cấp thêm độ ẩm để duy trì màu sắc tươi của món ăn.
- Có thể đặt thêm cốc nước nhỏ trong lò vi sóng.
- Cho thêm vài muỗng canh nước vào món ăn rồi đậy nắp (hoặc bọc nhựa an toàn) cho vào lò.
- Dùng khăn ẩm bọc lên thức ăn khi cho vào lò.
Chú ý thời gian hâm
Mỗi loại thực phẩm khi hâm trong lò vi sóng, cần chú ý đến thời gian, nhất là việc rã đông thực phẩm và một số loại thực phẩm có thời gian chín nhanh Ngoài ra, bạn hãy ưu tiên chọn dùng các chức năng có sẵn chế độ cài đặt trên lò để sử dụng cho mỗi loại thực phẩm khác nhau.
Khi dùng lò vi sóng để hâm đồ ăn, bạn cần chú ý sự hoạt động của nó. Vì bạn có thể xử lý nhanh các vấn đề như ngửi được mùi lạ hay nghe tiếng nổ nhỏ trong lò.
Với những lưu ý trên, Lorca Việt Nam tin rằng bạn đã biết cách hâm nóng đồ ăn sao cho không bị khô khi dùng lò vi sóng.