Nướng thịt bằng bếp hồng ngoại là cách làm đơn giản và nhanh chóng mà ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Nếu gia đình bạn đang sử dụng bếp hồng ngoại hãy thực hiện ngay một bữa nướng thơm ngon nhé.
- Đọc thêm:
Làm 5 món ăn vặt thơm ngon bằng lò vi sóng ngay tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nướng thịt bằng bếp hồng ngoại
Nguyên liệu: thịt ba chỉ, thịt vai, thịt mông (khối lượng tùy vào số lượng người ăn).
Dụng cụ:
- Bếp hồng ngoại, ưu tiên loại bếp đơn, lau sạch bề mặt bếp.
- Ổ cắm: chuẩn bị một ổ cắm điện bếp hồng ngoại riêng để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho bếp luôn ổn định.
- Dụng cụ nướng: Chuẩn bị vỉ nướng trên bếp hồng ngoại hoặc khay nướng thịt bếp hồng ngoại.
- Các dụng cụ khác: đũa, kẹp thức ăn, dao,…
Để thịt ngon hơn bạn nên ướp gia vị trong thời gian dài để thịt ngấm gia vị tạo nên vị ngọt bên trong và độ giòn bên ngoài. Để miếng thịt có vị ngọt, mềm và màu vàng đẹp mắt thì bạn có thể tẩm ướp thịt cùng mật ong. Nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng hơn so với việc dùng các loại nước gia vị tẩm ướp khác.
3 cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại ngon nhất
Cách nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại
Với cách nướng này, bạn không cần phải sử dụng vỉ nướng, khay nướng hay bất kì dụng cụ nào khác. Thay vào đó, bạn có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên bếp hồng ngoại. Cách thực hiện như sau:
- Lau sạch bề mặt bếp, bật bếp ở chế độ nướng thịt và để nhiệt ở chế độ nhỏ nhất.
- Đặt miếng thịt đã được ướp trực tiếp lên bề mặt vùng nấu của bếp (vùng nấu thường có màu hồng hoặc ánh sáng đỏ).
- Để thịt nướng không bị cháy và khô thì bạn nên sử dụng cọ mềm phết đều bơ, dầu hoặc gia vị lên bề mặt miếng thịt nếu thịt tiết ra quá ít mỡ.
- Trong quá trình nướng bạn nên lật miếng thịt thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy.
Ưu điểm
- Nướng cực nhanh và không tốn nhiều thời gian chờ đợi, không tốn quá nhiều điện năng.
- Thịt được tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp như vậy miếng thịt sẽ chín đều và chín nhanh hơn.
- Miếng thịt có bề mặt hơi cháy cạnh, màu vàng óng hấp dẫn.
Nhược điểm
- Nếu bạn không lật thịt đều tay trong quá trình nướng thì miếng thịt sẽ dễ bị cháy.
- Thức ăn bám cháy hoặc dầu mỡ trên bề mặt bếp khiến việc cọ rửa mất nhiều thời gian hơn.
Cách nướng giấy bạc trên bếp hồng ngoại
Bạn chỉ cần trải giấy bạc ra bề mặt phẳng, lấy thịt đã tẩm ướp rồi đặt vào và gói kín chúng lại. Sau đó bạn thực hiện các bước tương tự như cách nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại.
Lưu ý để món thịt nướng giấy bạc trên bếp hồng ngoại thơm ngon và đậm vị hơn thì bạn có thể nướng cùng các loại rau thơm phù hợp, khi bọc giấy bạc không nên quá chặt. Trong quá trình nướng thì nên lật đều tay để thức ăn chín đều, thơm ngon.
Ưu điểm
- Đây là cách nướng giúp thực phẩm không bị cháy, không bị ám mùi, khói vào cơ thể.
- Nướng thịt bằng giấy bạc trên bếp hồng ngoại là cách nướng sạch sẽ vì nó sẽ không khiến bếp bị cháy, không gây mùi khó chịu, không bị bắn dầu mỡ ra ngoài và không dám dính trên mặt bếp.
- Cách nướng này còn giúp giữ nguyên được các chất dinh dưỡng và hương vị có trong thức ăn.
Nhược điểm
Thời gian nướng lâu và mất công chờ đợi.
Cách dùng vỉ nướng bếp hồng ngoại bằng inox
Sử dụng vỉ nướng bếp hồng ngoại bằng inox hoặc khay nướng thịt bếp hồng ngoại là cách được dùng nhiều nhất. Cách nướng này cũng tương tự với hai cách trên. Bạn chỉ cần chọn chế độ nướng BBQ sau đó xếp thịt lên vỉ nướng và lật đều tay đến khi thịt chín là có thể thưởng thức.
Ưu điểm
- Nướng được đa dạng các loại đồ ăn khác nhau mà không lo về kích thước. Chẳng hạn như nướng mực, nướng hàu bằng bếp hồng ngoại.
- Thức ăn nướng trên vỉ inox không tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp như cách nướng trực tiếp trên bếp hồng ngoại nên hạn chế tình trạng cháy, bám dính trên bề mặt bếp khó cọ rửa.
Nhược điểm
Dùng vỉ nướng bếp hồng ngoại tuy không tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt bếp nhưng vẫn khiến dầu, mỡ chảy xuống bếp khiến việc cọ rửa, lau chùi mất thời gian.
Kinh nghiệm nướng thịt bằng bếp hồng ngoại
Nên chọn bếp hồng ngoại có chế độ nướng BBQ. Bởi bếp hồng ngoại nướng được không, ngon hay không một phần phụ thuộc vào chế độ nướng BBQ của bếp.
Nên ướp thịt lợn, thịt bò, cá, mực,… khoảng 30 – 40 phút trước khi nướng để đảm bảo gia vị đã ngấm đủ độ, nướng sẽ ngon hơn. Đặc biệt là cho thêm 1 chút dầu ăn để thực phẩm không bị khô hoặc dễ cháy, dính vào vỉ nướng, khay nướng bếp hồng ngoại.
Khi nướng thịt những miếng nướng trước khi đã gần chín tới, bạn dịch chuyển ra bên ngoài bếp và cho những miếng mới vào trung tâm vùng nấu nóng nhất. Làm như vậy vừa đảm bảo thịt chín đều và không cháy.
Tuyệt đối không sử dụng tay để lật thức ăn, bạn nên dùng kẹp thức ăn có tay cầm dài để không bị nóng và không mất vệ sinh.
Với 3 cách nướng thịt bằng bếp hồng ngoại trên đây, Lorca Việt Nam mong rằng bạn sẽ dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon này cho gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!