Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thực phẩm. Tuy nhiên lò vi sóng còn rất nhiều chức năng hiện đại giúp các công việc bếp núc của chị em nội trợ dễ dàng hơn. Tìm hiểu ngay những mẹo hữu ích khi sử dụng lò vi sóng trong bài viết dưới đây.
- Đọc thêm:
Tìm hiểu các tính năng hiện đại của lò vi sóng và công dụng
Nấu cơm, nấu xôi nhanh chóng
Nhờ có lò vi sóng bạn có thể nấu cơm hoặc nấu xôi một cách nhanh chóng. Việc bạn cần làm là cho gạo, nếp vào 1 chiếc hộp sau đó cho nước vào lò vi sóng rồi đóng nắp lại. Bạn cài đặt thời gian trong khoảng 12 – 15 phút. Sau khi lò vi sóng phát tín hiệu thông báo đã hết thời gian cài đặt thì cơm đã chín và có thể thưởng thức ngay.
Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn
Cam và chanh thường được bảo quản trong tủ lạnh nên chúng sẽ trở nên cứng và khó vắt nước hơn. Để có thể vắt cam và chanh dễ dàng và ra nhiều nước hơn thì bạn nên cho quả cam, chanh vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi để nguội 1 phút. Bạn sẽ thu được lượng nước cốt nhiều hơn với cách làm này.
Bóc vỏ tỏi cực dễ
Thông thường chúng ta thường dùng dao để bóc từng tép tỏi và tốn khá nhiều thời gian. Có một mẹo khá hay khi sử dụng lò vi sóng đó là cho tỏi vào quay khoảng 10 giây thì sức nóng và hơi nước sẽ khiến cho lớp vỏ bong ra dễ dàng. Nhờ vậy bạn chỉ cần dùng tay bóc vỏ tỏi một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Bóc vỏ cà chua không bị nát
Để tách vỏ cà chua mà không làm quả bị nát thì bạn chỉ cần rạch nhẹ hình chữ thập trên vỏ rồi cho cà chua và lò vi sóng quay khoảng 30 giây. Sau khi hết 30 giây bạn đợi thêm khoảng 2 phút thì lớp vỏ cà chua sẽ tự động bong ra nhanh chóng.
Làm tan chảy socola nhanh chóng
Trước đây để làm tan chảy socola chúng ta sẽ dùng cách đun cách thủy khá cồng kềnh. Tuy nhiên nhờ có lò vi sóng bạn có thể làm tan chảy socola dễ dàng hơn, không lo bị cháy. Chỉ cần cho socola vào bát thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng. Bạn chỉ nên chọn mức sóng trung bình từ 2 đến 2,5 phút là được.
Lưu ý để socola được mượt hơn thì bạn nên khuấy đều khi chúng bắt đầu tan.
Khử trùng miếng bọt biển
Miếng bọt biển là một đồ dùng thân quen dùng để lau chùi và làm sạch các dụng cụ bếp. Vì vậy chúng rất dễ bị cáu bẩn và bốc mùi. Tuy nhiên đừng vội vứt chúng đi mà hãy ngâm trong giấm trắng hoặc nước chanh rồi quay trong lò vi sóng trong vòng 1 phút. Các vết bẩn, mùi hôi khó chịu hay vi khuẩn bám trên miếng bọt biển sẽ bị loại bỏ nhanh chóng.
Làm mềm đậu chỉ trong 10 phút
Nếu bạn muốn nấu một món ăn cần dùng đến đậu ngâm qua đêm nhưng bạn lại quên mất việc ngâm đậu thì đừng lo bạn có thể tận dụng lò nướng để “chữa cháy” trong tình huống này.
Cách làm như sau: Cho đậu cùng một ít bột baking soda vào bát và đổ ngập nước. Sau đó cho bát vào lò vi sóng bật mức cao nhất trong 10 phút và để nguội từ 30 – 40 phút là có thể sử dụng đậu ngay.
Hấp rau chín nhanh
Để luộc chín các loại rau bạn phải nấu nước sôi rồi thả rau vào. Tuy nhiên, hầu như các loại rau đều có thể được hấp chín trong lò vi sóng mà không cần sử dụng nước. Bạn chỉ cần đặt rau từng lớp vào đĩa rồi đậy kín lại và cho vào lò vi sóng hấp ở nhiệt độ cao.
Hấp rau bằng lò vi sóng giúp cho rau giữ được nhiều vitamin hơn vì lò vi sóng làm chín thực phẩm trong thời gian ngắn. Khi làm chín rau bằng lò vi sóng bạn cần lưu ý các loại rau có thời gian làm chín khác nhau. Đối với những loại rau mềm như cải bó xôi, nấm thì chỉ cần khoảng 30 giây để làm chín; những loại rau cứng và giòn khác như cà rốt thì cần khoảng 4 phút.
Cắt hành tây không cay mắt
Khi chúng ta cắt hành tây thì sẽ bị hơi ở củ hành bay lên mắt làm mắt bị cay và không nhìn được. Để khắc phục vấn đề đó bạn có thể sử dụng lò vi sóng. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần cắt 2 đầu củ hành ra rồi bỏ hết phần vỏ ngoài đi. Sau đó bạn cho hành vào lò vi sóng quay trong 30s rồi lấy ra là bạn có thể xắt nhỏ.
Khử trùng thớt nhựa
Để thái thực phẩm đã được nấu chín thì bạn cần khử trùng thớt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình. Bạn có thể dùng vài lát chanh đánh kỹ bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng làm nóng trong khoảng 1 phút là thớt đã được khử trùng sạch sẽ và bạn có thể sử dụng trong những lần sau.
Chế biến một số món trứng
Nhờ có lò vi sóng bạn có thể làm món trứng luộc lòng đào hoặc trứng chiên ốp la mà không cần phải lật mặt. Đối với món trứng ốp la, bạn đưa đĩa đựng trứng vào lò và làm nóng trước rồi thêm một ít bơ, đập trứng lên đĩa và bật thêm khoảng 45 giây. Đối với món trứng luộc lòng đào thì bạn cho vào lò vi sóng một chiếc bát có đổ nước đầy một nửa, đập trứng vào bát rồi đậy bát bằng một chiếc đĩa và nấu trong khoảng 60 giây.
Hiểu rõ những mẹo hữu ích khi sử dụng lò vi sóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Nếu bạn đang muốn đầu tư một chiếc lò vi sóng cho gia đình thì có thể tham khảo lò vi sóng Lorca TA 908 với những tính năng hiện đại và chế độ bảo hành tới 3 năm tại đây.