Lò vi sóng giúp cho việc nấu nướng của mọi người trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp một số lưu ý cần quan tâm khi sử dụng lò vi sóng mà bạn cần nắm rõ.
- Đọc thêm:
3 cách vệ sinh lò vi sóng bằng hơi nước và nguyên liệu tự nhiên tại nhà
Lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng
- Sắp xếp thức ăn đều trong đĩa/tô được đậy kín và thêm một chút nước nếu cần. Có thể dùng nắp đậy hoặc giấy bóng chuyên dụng để đậy thức ăn. Lưu ý nới lỏng hoặc nắp có lỗ thông hơi để thoát hơi nước. Hơi nước nóng được tạo ra sẽ diệt khuẩn có hại và đảm bảo nấu đồng đều.
- Hãy khuấy hoặc xoay thức ăn nửa chừng thời gian nấu để loại bỏ các điểm lạnh, nơi vi khuẩn có hại có thể còn tồn tại.
- Đừng nấu miếng thịt lớn với công suất đầy đủ. Thay vào đó, sử dụng công suất trung bình (50%) trong một thời gian lâu hơn để bảo đảm nhiệt tỏa đến trung tâm mà không phải nấu quá các khu vực bên ngoài.
- Đừng sử dụng lò vi sóng để khử trùng chai lọ, bao gồm cả chai trẻ sơ sinh.
- Đừng hâm nóng thực phẩm có tính axit như sốt cà chua trong hộp nhựa.
- Dùng nhiệt độ thực phẩm để kiểm tra thức ăn đã đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn tối thiểu chưa. Thời gian nấu có thể rất khác nhau bởi các lò vi sóng có công suất khác nhau.
- Khi nấu thức ăn một phần bằng lò vi sóng và sau đó chuyển sang nướng chẳng hạn, bạn lưu ý chuyển ngay thức ăn đó sang nguồn nhiệt khác. Đừng bao giờ nấu chín một phần bằng lò vi sóng và cất đi để dùng sau.
Đối với rã đông
- Nấu thịt, gia cầm, các món trứng và cá ngay lập tức sau khi rã đông trong lò vi sóng bởi một số phần của thực phẩm đông lạnh có thể bắt đầu đã nấu trong quá trình rã đông. Đừng nấu thực phẩm rã đông một phần để sử dụng sau đó.
- Bọc thực phẩm bằng nắp hoặc bóng kính an toàn cho lò vi sóng để giữ hơi nước và làm nóng đều, an toàn.
- Sau khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, hãy để thức ăn trong lò một vài phút. Sau đó sử dụng nhiệt kế thực phẩm sạch để kiểm tra thực phẩm đã đạt nhiệt độ 74 độ C chưa.
- Lấy thực phẩm ra khỏi bao bì trước khi rã đông. Không sử dụng khay nhựa xốp và bọc nhựa bởi vì chúng có thể không chịu được nhiệt độ cao. Các chất liệu này tan chảy làm cho hóa chất ngấm vào thực phẩm.
Một số điều cần lưu ý
- Khuyến cáo chỉ sử dụng vật dụng thích hợp chuyên biệt cho lò vi sóng. Khay, đĩa, tô thủy tinh, sứ và nhựa đều cần phải được dán nhãn sử dụng cho lò vi sóng.
- Không bao giờ dùng tô, đĩa chất liệu kim loại trong lò vi sóng vì nó có thể gây ra tia lửa.
- Không bao giờ sử dụng túi nilon mỏng, giấy màu nâu hoặc các túi nhựa, báo, hoặc giấy nhôm trong lò vi sóng.
- Không bao giờ dùng các tô, khay nhựa như hộp bơ và các loại hộp dùng một lần để quay thức ăn trong lò vi sóng. Các dụng cụ loại này khi gặp nhiệt độ cao có thể tan chảy, khiến các hóa chất độc hại ngấm vào thức ăn.
Khi sử dụng lò vi sóng, bạn cần lưu ý các nguyên tắc an toàn để đạt hiệu quả cao và không gây nguy hiểm trong quá trình nấu nướng. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với thiết bị này. Tìm hiểu thông tin về lò vi sóng Lorca cao cấp tại đây.