Nồi chiên không dầu là thiết bị giúp chế biến các món ăn đa dạng vừa đơn giản vừa an toàn cho sức khỏe. Để đảm bảo đạt hiệu suất nấu nướng cao và an toàn, bạn cần nắm rõ 8 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu dưới đây.
- Đọc thêm:
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch và đơn giản nhất
Làm nóng nồi trước khi sử dụng
Giống như lò vi sóng hay lò nướng, các nhà sản xuất đều khuyên người dùng làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 3 phút trước khi cho thức ăn vào để nhiệt độ chế biến được chuẩn hơn, đều hơn và thức ăn ngon hơn.
Tận dụng lượng dầu có sẵn trong các loại thực phẩm
Đối với các thực phẩm như khoai tây hay hải sản thì bạn cần bổ sung thêm dầu để khi chế biến chúng không bị khô và ngon hơn. Còn đối với những thực phẩm đã có chứa sẵn chất béo như thịt gà sẫm màu, thịt bò, thịt mỡ,… thì bạn có thể tận dụng phần dầu đó mà không cần tẩm ướp thêm dầu mỡ.
Bôi dầu/mỡ vào nồi để chống dính
Khi chế biến những món ăn có độ dính cao thức ăn sẽ dễ bám lại trong nồi làm cho quá trình vệ sinh nồi khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng đó bạn có thể bôi mỡ hoặc dầu ăn lên nồi chiên bằng cách quết hay phun một ít dầu lên bề mặt các tấm lưới bên dưới. Nhờ vậy, thức ăn sẽ không bị dính vào nồi và sẽ trông đẹp mắt hơn.
Không cho quá nhiều thức ăn vào nồi trong một lần
Thức ăn khi chế biến bằng nồi chiên không dầu được làm chín nhờ luồng khí nóng lưu chuyển trong nồi. Vì thế nếu bạn cho quá nhiều đồ ăn vào nồi trong một lần thì sẽ làm cho thức ăn bị chồng lên nhau, chín không đều và mất thời gian lâu hơn để chiên.
Đối với lượng thực phẩm lớn thì bạn có thể chia thức ăn thành nhiều mẻ để chế biến đảm bảo cho thức ăn được chín đều và thơm ngon.
Đảo đều khi chiên những loại thức ăn dạng nhỏ
Đối với một số loại thức ăn có kích thước nhỏ như cánh gà hay khoai tây chiên thì khi chế biến bạn cần phải lắc giỏ hoặc đảo đều thức ăn để chúng được giòn đều và không bị cháy.
Xịt dầu vào thực phẩm trong quá trình chế biến
Nhiều người nghĩ dùng nồi chiên không dầu thì khi chế biến thực phẩm không cần sử dụng dầu ăn nữa nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Khi bạn xịt dầu vào thức ăn trong quá trình chế biến sẽ tạo độ giòn cho các loại thực phẩm. Bạn nên xịt dầu cho thức ăn khi đã chế biến được một nửa thời gian, đối với những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như thịt ba chỉ thì bạn không cần xịt thêm dầu cho chúng nữa.
Đổ nước vào nồi khi xuất hiện khói trắng
Tình trạng nồi chiên xuất hiện khói trắng rất nhiều người gặp phải đó là do bạn đang chế biến các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ. Bạn không cần quá lo lắng khi gặp vấn đề này. Để giải quyết bạn chỉ cần đổ một ít nước vào đáy giỏ của nồi chiên không dầu để ngừng khói và sau đó có thể tiếp tục chế biến thức ăn.
Một cách khác là bạn có thể dùng một lát bánh mì và đặt dưới đáy nổi để thấm dầu mỡ khi chế biến các thức ăn nhiều dầu mỡ như thịt xông khói, thịt ba chỉ,…
Điều chỉnh nhiệt độ tùy theo loại thực phẩm
Đối với từng loại thực phẩm sẽ có thời gian và nhiệt độ chế biến riêng để giúp thức ăn chín đều và có hương vị ngon nhất. Chính vì vậy, trước khi chế biến món nào bạn cần tham khảo thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại trong sách hướng dẫn để thực hiện được nhiều món ăn thơm ngon và chất lượng.
Trong bài viết trên đây, Lorca Việt Nam đã tổng hợp 8 mẹo sử dụng nồi chiên không dầu mà người dùng cần chú ý. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách và an toàn.