Những sai lầm cần tránh khi lau chùi mặt bếp từ

Mặt kính là bộ phận quan trọng nhất của bếp từ, là nơi bảo vệ các bộ phận bên trong của bếp. Vì vậy, sau mỗi lần sử dụng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ mặt kính của bếp từ để đảm bảo bếp hoạt động với công suất cao nhất. Tuy nhiên nhiều người mắc phải những sai lầm khi lau chùi mặt bếp từ khiến cho chúng nhanh hỏng.

  • Đọc thêm:

Tìm hiểu mặt kính Schott Ceran dùng trong các sản phẩm bếp cao cấp

Mặt kính là bộ phận quan trọng của bếp từ

Dùng mặt ráp của miếng rửa để lau chùi các vết bẩn trên mặt bếp

Miếng xốp rửa bát hiện nay thường có 2 mặt: mặt mút mềm và mặt ráp. Mỗi mặt có công dụng riêng và dùng trong các trường hợp khác nhau. Nhiều người không để ý mà  dùng mặt ráp lau bếp từ, điều này sẽ làm cho bề mặt của bếp bị xước làm mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng của phần mặt kính.

Không nên sử dụng mặt ráp của miếng rửa để lau bề mặt bếp

Sử dụng nùi chà nồi để lau mặt bếp

Đây là sai lầm mà nhiều bà nội trợ đang mắc phải. Vì muốn cọ rửa sạch các vết bẩn bám dính trên bề mặt kính nên một số người dùng nùi chà nồi. Điều này sẽ làm cho mặt bếp bị xước tạo thành các khe trên bề mặt bếp và thức ăn sẽ bám vào những vị trí đó, từ đó làm cho bề mặt bị xỉn và mờ đi rõ rệt.

Với những vết bẩn bám dai trên mặt kính bếp từ, cách tốt nhất là bạn nên dùng một chiếc lưỡi dao cạo. Đặt nó tạo thành một góc 45 độ trên bề mặt và khẽ đẩy qua những vết bẩn két dính.

Lau chùi ngay khi mặt bếp còn nóng

Khi mặt bếp vẫn đang nóng mà bạn đổ hóa chất tẩy rửa lên sẽ khiến cho chúng sôi và ăn mòn mặt bếp. Những vết này bằng mắt thường khó thấy ngay nhưng sau một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và giảm tuổi thọ của mặt bếp. Vì vậy, bạn nên chờ cho đến khi mặt bếp hoàn toàn hạ nhiệt rồi mới thực hiện lau chùi.

Đợi mặt bếp nguội rồi mới vệ sinh

Dùng lực quá mạnh vào mặt bếp

Khi bạn tì tay vào mặt bếp trong quá trình lau chùi hay đặt những đồ vật quá nặng so với trọng lượng cho phép lên trên có thể sẽ làm cho nó bị gãy hoặc nứt. Vì vậy khi lau chùi mặt bếp bạn nên sử dụng lực vừa phải để giữ cho mặt bếp bền hơn. 

Dùng các loại hóa chất tẩy rửa không phù hợp

Điều này sẽ khiến cho mặt kính bị ăn mòn nhanh chóng. Bạn cần lựa chọn kỹ những sản phẩm tẩy rửa dành riêng cho bếp từ.

Một số lưu ý khi vệ sinh mặt kính bếp từ

  • Đợi bếp nguội hẳn rồi mới vệ sinh và ngắt điện bếp từ trước khi lau chùi để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình thao tác.
  • Lau chùi cả ở những ngóc ngách và các khe nhỏ trên bếp. Trong quá trình nấu nướng, thức ăn và hơi ẩm sẽ bám nhiều ở những vị trí này, tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn gây bệnh phát triển ảnh hưởng đến chất lượng của các món ăn và giảm tuổi thọ của bếp.
Lưu ý khi vệ sinh mặt kính bếp từ
  • Không nên sử dụng dao hoặc các vật nhọn để làm sạch các vết bẩn cứng đầu bám chặt trên mặt bếp vì sẽ dễ gây hỏng hóc hoặc làm trầy xước bề mặt.
  • Tránh dùng những loại chất tẩy rửa mạnh vì làm cho mặt bếp bị ăn mòn và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong quá trình vệ sinh. Bạn cần tìm hiểu kỹ xem nó có phù hợp với sản phẩm bếp từ của gia đình mình hay không. Nước cơm nóng, nước cốt chanh hay giấm cũng là một loại chất tẩy rửa giúp làm sạch dầu mỡ hiệu quả và giúp mặt bếp luôn sáng bóng.

Trên đây là những sai lầm cần tránh khi lau chùi mặt bếp từ mà bạn cần nắm rõ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của mặt bếp. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các loại bếp từ cao cấp của thương hiệu Lorca tại đây.

18006690
Liên hệ