Sữa chua là một món ăn tráng miệng được nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. Bạn có thể tự làm những hũ sữa chua ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với nhiều cách khác nhau. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu ngon bất bại, làm là thành công! Theo dõi ngay nhé!
Đọc thêm:
1. Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị
- 660ml sữa tươi không đường (hoặc có đường tùy khẩu vị). Bạn có thể dùng 3 bịch sữa tươi 220ml.
- 1/2 hoặc 1/3 lon sữa đặc Ông Thọ (nếu bạn thích ăn ngọt thì cho 1/2 hộp sữa Ông Thọ, nếu không thì cho 1/3 nhé)
- 1 hộp sữa chua không đường. Bạn nên chọn hộp sữa chua có ngày sản xuất gần nhất hoặc cách ngày hiện tại tối đa 14 ngày. Vì trong khoảng thời gian này, chủng men của sữa chua vẫn còn khỏe, phát triển mạnh, làm sẽ chua sẽ ngon hơn.
- Dụng cụ: nồi chiên không dầu, hũ thủy tinh, nồi nấu, thìa múc canh,…
*Lưu ý: Để làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn cần để hộp sữa chua cái ra bên ngoài tủ lạnh, để 1-2 tiếng ở nhiệt độ phòng.
2. Mẹo làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu ngon
- Cần khử trùng toàn bộ dụng cụ làm sữa chua bằng nước nóng, đặc biệt là hũ đựng. Vì nếu như hũ đựng không sạch, nhiễm tạp khuẩn thì sữa chua sẽ không ngon, có màu vàng hoặc xanh, bị nhớt, loãng, mùi không thơm và vị đắng.
- Cho hũ đựng sữa chua vào nước nóng đun sôi trong 30 giây rồi vớt ra, để khô tự nhiên. Không nên dùng khăn hoặc giấy để lau khô vì chúng chưa chắc đã sạch.
- Nếu muốn sữa chua sau khi ủ có màu vàng thơm đẹp mắt trên bề mặt, bạn có thể đánh tan phô mai (phô mai con bò cười) cùng một ít nước nóng rồi đổ vào (đổ trước khi ủ sữa chua).
- Trong lúc ủ, cần hạn chế di chuyển nồi chiên và hũ đựng. Vì nếu di chuyển sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đông đặc, làm sữa chua bị vỡ hoặc tách nước.
- Sữa chua sẽ ngon và dễ làm thành công hơn khi bạn sử dụng sữa chua cái tự làm lên men tự nhiên.
3. Cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc
Cho 660ml sữa tươi và 1/2 lon sữa đặc vào nồi nấu, sau đó bắc lên bếp và đun sôi ở nhiệt độ thấp (hoặc lửa nhỏ). Khuấy đều hỗn hợp cho cho đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ 40⁰C – 50⁰C.
Bước 2: Cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa
- Dùng thìa khuấy đều sữa chua cái, càng mịn càng tốt vì như vậy sữa chua thành phẩm sẽ ngon, mịn và không bị vón cục.
- Khi hỗn hợp sữa ở nhiệt độ 40⁰C – 50⁰C thì bạn cho sữa chua cái vào và khuấy đều cho tan.
Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 100⁰C trong vòng 5 phút. Trong thời gian làm nóng nồi, bạn cho hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng.
Bước 4: Ủ sữa chua – Làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu
- Xếp từng hũ sữa chua vào nồi chiên không dầu và ủ yên trong vòng 2 tiếng. Sau khi ủ đủ 2 tiếng, bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 80⁰C với thời gian 1 phút.
- Ủ sữa chua trong nồi chiên không dầu ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi kết thúc thời gian ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu, bạn lấy sữa chua ra và thưởng thức. Phần sữa chua còn lại cất trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Sữa chua làm bằng nồi chiên không dầu đặc sánh, mịn thơm, khi úp ngược xuống thì sữa chua không bị đổ ra ngoài. Để tăng vị ngon cho sữa chua, bạn có thể ăn kèm cùng mứt hoặc trái cây tươi (dâu, nho, xoài, dứa, kiwi,…)
Hy vọng với cách làm sữa chua bằng nồi chiên không dầu mà Lorca Việt Nam chia sẻ trên đây, bạn sẽ làm được những hũ sữa chua ngon, bổ dưỡng cho mình và gia đình thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng!