Bộ nồi, chảo là một trong những trợ thủ đắc lực giúp chị em nội trợ nấu được những bữa cơm ngon cho gia đình thưởng thức mỗi ngày. Thế nhưng, sau một thời gian sử dụng, nồi nấu chảo inox nhà bạn bị ố vàng xung quanh, đen dưới đáy nồi,… nhìn rất mất thẩm mỹ và làm giảm chất lượng món ăn. Để đánh bay những vết bẩn đó, giữ cho bộ nồi Inox luôn sạch sẽ, sáng bóng như mới thì hãy tham khảo 04 cách vệ sinh nồi chảo Inox mà LORCA VIỆT NAM chia sẻ sau đây nhé!
Đọc thêm:
Cách 1: Sử dụng chanh tươi
Chanh có tính axit cao nên dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi, giúp chúng dễ dàng bị xoá sạch mà không cần đến chất tẩy hay nước rửa chén bát. Để làm sạch nồi chảo bằng chanh tươi, bạn thực hiện theo cách sau:
- Trường hợp đáy nồi bị cháy đen, bạn cho một ít nước vào nồi, cắt 1 quả chanh thành những lát mỏng cho vào và đun sôi.
- Khi nước sôi, giảm nhiệt độ và dùng đũa, vá gỗ khuấy và cạo nhẹ để lớp cháy tự bong ra. Lớp cháy bong ra hết thì bạn tắt bếp, để nước bớt nóng rồi đổ đi. Làm sạch nồi bằng nước rửa chén bát.
Cách 2: Sử dụng bột nở làm sạch vết ố
Ngoài giúp các loại bánh ngon hơn và xốp hơn, bột nở còn có công dụng làm sạch các vết ô dính trên nồi chảo. Bạn có thể sử bột nở để làm sạch nồi chảo inox nhà mình mà không cần dùng đến chất tẩy rửa hóa học độc hại và tốn kém. Để vệ sinh nồi chảo inox sạch các vết ố, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Đầu tiên, bạn cho 2 – 5 thìa cafe bột nở lên trên mặt nồi có vết cháy, vết ố đen.
- Sau đó, cho nước vừa ngập đến phần nồi cần làm sạch và đun từ từ cho đến khi chỗ bị cháy đen tróc ra khỏi mặt nồi.
- Tiếp theo, vệ sinh sạch lại nồi bằng nước rửa chén bát.
- Cuối cùng, làm sạch nồi chảo inox bằng nước sạch và để ở nơi khô ráo.
Cách 3: Dùng bột Baking Soda
Baking Soda (có tên hóa học là Natri Bicacbonat) được biết đến là loại bột có nhiều công dụng tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng Banking Soda để làm bánh, làm trắng răng,… và để tẩy rửa các dụng cụ trong nhà bếp.
Để làm sạch nồi chảo inox bị bẩn hay bị cháy đen sau khi nấu nướng, bạn hãy thực hiện theo cách sau:
- Đầu tiên, bạn hoà bột Baking Soda với lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sền sệt, như nước rửa chén. Sau đó, đổ hỗn hợp Baking Soda vào khu vực nồi bị bẩn, cháy,.. và dùng miếng cọ xoong nồi chà mạnh.
- Cuối cùng, làm sạch nồi chảo một lần nước bằng nước sạch và để nơi khô ráo.
Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều loại bột này để làm sạch xoong nồi inox vì nó có tác dụng mạnh, dễ bào mòn vật liệu và bộ bền, giảm thiểu tuổi thọ của bộ nồi.
Cách 4: Dùng nước tẩy rửa chuyên dụng
Một cách đơn giản và thông dụng để làm sạch nồi inox hiệu quả đó là dùng nước tẩy rửa chuyên dụng. Cho một ít chất tẩy rửa lên vết ố của nồi và để một lúc để các mảng bám bong tróc. Sau đó dùng miếng cọ xoong nồi cho đến khi đạt độ sáng bóng như ý.
Ngoài ra, để giữ cho nồi chảo inox luôn mới, sạch và bền thì bạn nên làm sạch chúng ngay sau khi sử dụng, nấu nướng và vệ sinh đúng cách nhé! Tuyệt đối không nên để đồ ăn trong nồi chảo qua đêm, sử dụng vật sắc nhọn, có tính mài mòn để cọ rửa nồi chảo.
Để nấu ăn nhanh chóng, ngon và tiết kiệm thời gian thì bạn không nên sử dụng nồi chảo Inox quá cũ nhé! Vì như vậy khả năng truyền và giữ nhiệt của nồi chảo sẽ giảm, khiến thức ăn lâu chín và giảm độ thơm ngon, nóng hổi của thức ăn.
Nếu bạn muốn thay thế bộ nồi chảo Inox, hãy tham khảo bộ nồi đun Inox cao cấp Lorca gồm 8 món: 3 nồi + 3 vung + 1 chảo chống dính + 1 xửng hấp tiện lợi tại đây nhé!