Cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon

Bánh mì xíu mại là món ăn sáng quen thuộc, thơm ngon và dễ làm. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa các viên xíu mại đậm đà và bánh mì giòn rụm. Hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ cách làm xíu mại ăn bánh mì ngon tại nhà. Đảm bảo bạn sẽ có một bữa sáng vừa bổ dưỡng, vừa tiết kiệm. Vào bếp cùng Lorca ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm xíu mại ăn bánh mì

Nguyên liệu làm xíu mại ăn bánh mì

Để làm xíu mại ăn bánh mì tại nhà, cần chuẩn bị:

  • 300g thịt heo xay (chọn loại thịt vừa mỡ vừa nạc)
  • ½ củ hành tây, hành tím, tỏi
  • 1 quả trứng gà
  • 2 cây hành lá
  • ½ củ sắn
  • 3 – 4 quả cà chua
  • 1 lát pate
  • 1/3 ổ bánh mì
  • Ngò rí, ớt tươi, tương cà
  • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu mè, đường

Hướng dẫn làm xíu mại ăn bánh mì ngon, đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây, hành tím và tỏi bóc vỏ, thái nhỏ và băm nhuyễn. Hành lá cắt phần lá và thái nhỏ, phần gốc thì băm nhuyễn. Cà chua rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Củ sắn lột vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng. Tiếp theo, bạn chần sắn qua nước sôi cho mềm rồi vắt cho ráo hết nước. Lưu ý là vắt thật chặt tay để sắn không bị ngấm nước, tránh làm viên thịt bị bở.
  • Thịt heo xay chọn phần thịt ngon, có cả mỡ và nạc. Ưu tiên chọn những phần thịt mềm như vai, đầu rồng. Không nên sử dụng thịt thăn vì xíu mại dễ bị khô, không ngon.

cách làm xíu mại ăn bánh mì

Bước 2: Làm nhân xíu mại

  • Cho thịt heo vào một âu lớn, sau đó thêm các nguyên liệu khác vào cùng. Đầu tiên là lòng đỏ trứng gà, hành tây, gốc hành lá. Sau đó cho hành tím, tỏi, tiêu, đường, dầu mè, muối, hạt nêm. Cuối cùng, thêm củ sắn đã vắt ráo nước vào cùng.
  • Xé vụn hoặc bóp 1/3 ổ bánh mì và cho vào âu thịt. Bánh mì giúp các nguyên liệu kết dính và món ăn thêm phần ngon miệng. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu cho thật quyện vào nhau. Lưu ý, nên sử dụng loại bánh mì trắng, bánh mì Việt Nam để trộn nhân. Nếu không có, có thể thay bằng bánh mì gối cũng được.
  • Ướp thịt trong khoảng 15 – 20 phút trong tủ mát rồi vo thành các viên nhỏ vừa ăn.

cách làm xíu mại ăn bánh mì

Bước 3: Hấp xíu mại, làm nước sốt cà chua và thưởng thức

  • Đem các viên thịt đã vo đi hấp chín. Sau khi hấp xong, bạn gắp xíu mại ra đĩa riêng, giữ lại phần nước tiết ra từ thịt để làm nước sốt.
  • Phi thơm tỏi trong chảo dầu nóng. Sau đó, cho hành tây, hành tím thái nhuyễn vào đảo đều. Khi hành đã mềm, cho cà chua thái hạt lựu vào đảo. Khi cà chua mềm, bạn cho thêm sốt cà chua vào chảo. Nêm với chút muối, hạt nêm, tiêu, 1 chén nước lạnh, pate và phần nước thịt lúc hấp vào chảo.
  • Nêm gia vị cho vừa miệng, rồi cho viên thịt đã hấp vào chảo, đảo đều trong vài phút cho thấm gia vị. Tắt bếp.

thành phẩm

  • Rắc ngò, hành lá và ớt tươi thái lên trên, rồi dọn ra đĩa. Bánh mì giòn giòn, cắt miếng nhỏ, ăn kèm với xíu mại nóng hổi và nước sốt cà chua thơm ngon.

thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức món bánh mì xíu mại ngon lành ngay tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon mà còn dễ làm, chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình vào mỗi bữa sáng. Bạn có thể làm sẵn phần xíu mại, hấp chín rồi bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn thì chỉ việc lấy ra, thêm sốt cà chua và thưởng thức. Vừa ngon mà lại cực kì tiện lợi. Note lại cách làm xíu mại ăn bánh mì mà Lorca vừa hướng dẫn và vào bếp ngay nhé. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ