Giò dăm bông là món ăn đặc trưng, được yêu thích trong những dịp lễ, Tết. Đây là loại giò chả có hương vị thơm ngon, độ giòn dẻo vừa phải, màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Giò dăm bông có thể kết hợp với nhiều món ăn như bánh ướt, xôi, bánh mì… Món giò này không chỉ là món ăn ngon mà còn là món quà Tết ý nghĩa. Hãy cùng Lorca tìm hiểu cách làm giò dăm bông thịt heo ngon tại nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm giò dăm bông thịt heo
Để làm món giò dăm bông thịt heo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 600g thịt thăn heo
- 600g da heo
- 600g giò sống
- 30g tiêu đen
- Hành lá, ngò rí
- 10 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 3 muỗng cà phê nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh bột ngọt
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh bột năng
Hướng dẫn làm giò dăm bông thịt heo ngon
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch da heo với chanh và nước muối pha loãng. Chần da heo qua nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó dùng nhíp hoặc dao cạo sạch phần lông còn sót lại. Cắt bỏ phần mỡ dưới da để giò giòn hơn.
Rửa sạch thịt thăn với nước muối pha loãng. Chần thịt qua nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Cắt thịt thành những khối nhỏ dài khoảng 1 cm.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn phần gốc.
Hành tím và tỏi lột vỏ, rửa sạch. Để riêng 3 củ hành tím và băm nhuyễn phần còn lại.
Bước 2. Luộc chín nguyên liệu
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước, 3 củ hành tím và đun sôi. Khi nước đã sôi, cho da heo, thịt, tai heo, lưỡi heo vào. Luộc khoảng 15 phút cho đến khi da heo mềm. Dùng đũa xiên qua da để kiểm tra độ mềm, sau đó vớt da ra. Ngâm vào tô nước lạnh để giò được giòn hơn.
Vớt thịt, da và tai heo ra, để ráo nước và cắt thành từng sợi dày khoảng 0.3 cm. Lưu ý không cắt da quá mỏng vì giò sẽ không giòn, cũng không cắt quá dày vì sẽ làm giò dai.
Bước 3. Ướp nguyên liệu và gói giò
Cho da heo, thịt thăn, giò sống, hành tím băm, tỏi băm, gốc hành lá và ngò rí vào một thau lớn.
Tiếp theo, cho các gia vị như tiêu đen, đường, muối, bột ngọt, nước mắm và bột năng vào thau. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho ngấm gia vị.
Trải một miếng giấy bạc lên bề mặt phẳng, sau đó trải lớp bì heo lên. Tiếp theo, bạn lần lượt xen kẽ lớp thịt ướp và bì heo cho đến khi gói lại đầy đặn.
Cuối cùng, cuộn giò sao cho lớp bì ngoài cùng bao trọn phần thịt bên trong thật tròn và gọn. Dùng tăm chọc lỗ để giò có thể thoát khí trong quá trình hấp.
Bước 4. Hấp giò dăm bông
Cho một lượng nước vừa đủ vào xửng hấp. Đặt xửng lên bếp và đun với lửa lớn cho nước sôi. Khi nước đã nóng, cho khuôn giò vào và hấp với lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Trong quá trình hấp, nhớ trở mặt giò để giò chín đều.
Sau khi giò chín, để giò nguội tự nhiên rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 giờ.
Giò dăm bông khi hoàn thành sẽ có lớp da trong, dai mềm và giòn nhẹ. Món giò này sẽ có vị vừa ăn, thơm ngon và hấp dẫn. Thưởng thức giò dăm bông tự làm trong dịp Tết sẽ khiến bữa ăn thêm phần đậm đà và trọn vẹn. Chúc bạn thành công với cách làm giò dăm bông này và có một mùa Tết đầy ắp những món ăn ngon!
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại