Hiện nay, nhu cầu về các loại sữa hạt, thay thế cho sữa động vật càng ngày càng lớn. Trong số những loại sữa được ưa thích, phải kể tới sữa hạt sen. Sữa hạt sen không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp cho cả gia đình. Dưới đây, Lorca sẽ chia sẻ 3 cách nấu sữa hạt sen bằng máy kết hợp với các loại hạt khác. Giúp bạn biến tấu món sữa hạt theo sở thích với hương vị thơm ngon, đa dạng hơn. Tham khảo ngay nhé!
Xem thêm:
Công thức sữa hạt sen – hạt hướng dương – hạnh nhân
Nguyên liệu để làm món sữa hạt sen – hạt hướng dương – hạnh nhân:
- 25g hạt hướng dương, ngâm 8 tiếng
- 40g hạnh nhân, ngâm 8 tiếng, bóc vỏ lụa
- 80g hạt sen tươi
- 1 lít nước
- Đường phèn tùy khẩu vị
Cách làm:
- Chuẩn bị các nguyên liệu đã ngâm sẵn. Hạt hướng dương và hạnh nhân sau khi ngâm cần rửa sạch. Hạt sen rửa kỹ để loại bỏ tạp chất.
- Cho tất cả nguyên liệu (trừ đường) vào cối máy làm sữa hạt, thêm nước đúng lượng. Nếu thích uống loãng hơn, có thể tăng thêm chút nước.
- Chọn chế độ sữa hạt hoặc sữa hạt nhanh nếu có. Chỉnh thời gian nấu khoảng 25 phút.
- Khi máy hoàn thành, nêm đường phèn vào, khuấy đều. Sau đó, rót ra ly và thưởng thức khi còn ấm hoặc để lạnh tùy thích. Lượng đường cũng có thể chỉnh theo khẩu vị. Ngoài ra, nếu thích sữa có vị ngọt tự nhiên, có thể dùng thêm táo đỏ, chà là,… Những nguyên liệu này cho vị ngọt tự nhiên mà không cần dùng tới đường.
Sữa hạt sen, hạnh nhân mix hướng dương có độ loãng vừa phải, thơm nhẹ. Đặc biệt loại sữa này tốt cho làn da, vóc dáng.
Công thức sữa hạt sen – đậu gà – macca
Nguyên liệu để làm món sữa hạt sen – đậu gà – macca:
- 30g đậu gà
- 70g hạt sen tươi
- 12 nhân macca
- Muối vài hạt và đường tùy vị
Cách làm:
- Ngâm đậu gà trong nước ít nhất 8 tiếng trước khi nấu. Rửa sạch hạt sen và để ráo.
- Đổ đậu gà, hạt sen và lượng nước vừa đủ vào cối máy làm sữa hạt. Chọn chế độ sữa không nấu. Lượng nước chỉnh tùy theo sở thích. Nếu thích sữa hơi loãng, có thể cho nhiều nước thêm một chút.
- Khi máy hoạt động còn khoảng 17 phút, chọn nút tạm dừng. Tiếp tục thêm macca vào. Nếu không có chế độ tạm dừng, đợi máy hoàn thành, sau đó thêm macca vào. Sau đó, xay lại bằng chế độ sinh tố hoặc sữa không nấu đến khi mịn.
- Sau khi xay xong, nêm muối và đường tùy khẩu vị. Khuấy đều trước khi thưởng thức.
Sữa hạt sen, macca mix đậu gà mềm mịn, giàu dinh dưỡng. Có mùi thơm nhẹ của hạt sen và có vị bùi đặc trưng của macca.
Công thức sữa hạt sen – hạt điều
Nguyên liệu để làm món sữa hạt sen – hạt điều:
- 50g hạt sen tươi, hấp chín
- 50g hạt điều
- 20g đường
- Vài hạt muối sạch
- 550ml nước lọc, đun sôi, hãm với vài cọng lá nếp, để nguội còn 40-60 độ C
Cách làm:
- Chuẩn bị các nguyên liệu: Hạt sen hấp chín, hạt điều rửa qua nước sạch để loại bỏ dầu. Lá nếp đun cùng nước lọc để tạo hương thơm dịu nhẹ. Lưu ý, chỉ sử dụng 3-4 tàu lá nếp. Không nên dùng nhiều quá, lá nếp sẽ át đi mùi thơm của hạt sen.
- Cho hạt sen, hạt điều, nước lá nếp và các nguyên liệu còn lại vào cối xay.
- Chọn chế độ sữa không nấu hoặc chế độ xay có thời gian khoảng 8-10 phút. Xay đến khi hỗn hợp thật mịn.
- Sau khi xay xong, rót sữa ra ly. Sữa ngon nhất khi được dùng ấm, hoặc để nguội và bảo quản trong tủ lạnh.
Sữa có mùi thơm nhẹ của lá nếp, vị bùi béo từ hạt điều và hạt sen, cực kỳ hấp dẫn. Sữa hạt sen mix hạt điều rất tốt cho sức khỏe. Nấu theo cách này, thu được sữa thơm ngon, mịn, không bị tách lớp.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể chế biến 3 loại sữa hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Máy làm sữa hạt sẽ là trợ thủ đắc lực, giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng. Chúc bạn thành công với 3 cách nấu sữa hạt sen bằng máy này nhé!
Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng