Những ngày nóng bức hay chỉ đơn giản là muốn đổi vị với món thanh mát, nộm dưa chuột chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Món này giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, lại dễ làm, cực kỳ hợp để “giải ngán” cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Lorca vào bếp thực hiện cách làm nộm dưa chuột này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm món nộm dưa chuột
Để làm món nộm dưa chuột, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 cái tai heo
- 3 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 nhúm rau húng
- 50g lạc rang
- 1 quả ớt, 2 tép tỏi, 1 củ hành khô, 1 mẩu gừng nhỏ
- Gia vị: Muối hạt, đường, dấm ăn, nước mắm, nước cốt chanh
Hướng dẫn làm nộm dưa chuột giòn ngon tại nhà
Bước 1. Chuẩn bị tai heo
Sơ chế tai heo: Cạo sạch tai heo, bóp với muối và chanh trong 2 phút để khử mùi hôi. Rửa lại thật sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút.
Luộc tai heo: Đun sôi 2 lít nước cùng vài lát gừng và hành khô. Thêm 1/2 thìa cà phê muối và 1/2 thìa dấm ăn. Luộc tai heo khoảng 25 phút đến khi chín. Sau đó vớt ra và ngâm ngay vào chậu nước đá có vắt chút chanh để giữ độ giòn. Ngâm 20 phút, rồi vớt ra để ráo và thái sợi mỏng.
Bước 2. Chuẩn bị phần rau củ
Chuẩn bị rau củ: Cà rốt rửa sạch, bào vỏ và cắt khúc dài khoảng 4.5 cm. Dưa chuột ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch. Bỏ ruột, thái khúc dài tương tự cà rốt. Bỏ phần ruột dưa sẽ giúp nộm giòn ngon lâu hơn, ít bị chảy nước.
Ướp rau củ: Trộn cà rốt và dưa chuột với 1/2 thìa cà phê muối, để 10 phút cho ra nước. Sau đó vắt nhẹ cho ráo và ướp với 2 thìa dấm ăn, 2 thìa đường trong 30 phút. Tiếp tục vắt nhẹ và để ráo.
Bước 3. Trộn nộm dưa chuột tai heo
Nước mắm trộn nộm: Pha 3 thìa nước mắm, 2.5 thìa đường, 2.5 thìa nước cốt chanh, 1.5 thìa nước lọc. Thêm tỏi băm nhỏ và ớt thái lát. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Trộn nộm: Cho tai heo vào tô, trộn với 2.5 thìa nước mắm đã pha trong 10 phút để thấm. Tiếp theo, cho cà rốt và dưa chuột vào, thêm 2 thìa nước mắm trộn tiếp, để 15 phút cho ngấm gia vị.
Hoàn thiện món ăn: Trước khi ăn, rắc rau húng thái nhỏ, lạc rang đập dập, hành phi thơm và ớt thái nhỏ lên trên. Trộn đều lần cuối và thưởng thức!
Món nộm dưa chuột tai heo giòn sần sật, hòa quyện cùng vị chua, ngọt, mặn vừa phải của nước mắm trộn. Rau húng thơm dịu, lạc rang bùi bùi, tất cả tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Chúc bạn thành công với cách làm nộm dưa chuột trên! Nếu có công thức hay bí quyết nào hay, đừng quên chia sẻ với Lorca nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao