Cách nấu bún chay ngon, đơn giản

Bún chay là món ăn thanh đạm nhưng lại vô cùng hấp dẫn mà Lorca luôn muốn chia sẻ đến bạn. Với sự kết hợp của đậu phụ, phù chúc, nấm và nhiều loại rau củ, bún chay không chỉ dễ làm mà còn mang đến hương vị ngọt thanh, đậm đà. Món này đặc biệt phù hợp cho những ngày rằm hoặc khi bạn muốn đổi vị. Cách nấu bún chay sẽ được Lorca chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây!

Xem thêm:

cách nấu bún chay

Nguyên liệu để nấu bún chay

Để nấu món bún chay thơm ngon, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bún tươi
  • Đậu phụ: 3 miếng (cắt nhỏ, chiên vàng)
  • Phù chúc: 100g (loại tươi, cắt khúc)
  • Nấm: Chọn nấm rơm, nấm hương, hoặc nấm kim châm tùy thích (200g)
  • Rau củ quả: Thơm, cà chua, bắp cải trắng, cà rốt, su su, củ cải, bí đỏ…
  • Gia vị: Nước tương, xì dầu, bột nêm chay, muối, đường, sa tế chay, tiêu, hành phi, chao
  • Phụ kèm: Bánh tráng chiên giòn, đậu phộng rang chín
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, giá tươi, rau thơm, diếp cá, rau quế…

Hướng dẫn nấu bún chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ mua loại tươi, cắt nhỏ và chiên vàng đều các mặt.
  • Phù chúc rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Rau củ quả rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa. Có thể thay đổi tùy theo sở thích. Kết hợp nhiều loại rau củ để phần nước dùng được ngọt, ngon hơn.
  • Nấm nhặt và rửa sạch. Các loại rau thơm ăn kèm cũng đem nhặt sạch. Rửa rồi ngâm nước muối loãng 15 phút sau đó vớt ra, để ráo.

cách nấu bún chay

Bước 2. Nấu nước dùng chay

  • Nấu nước dùng: Cho bắp cải trắng vào nồi cùng nước, nấu khoảng 20-30 phút để lấy vị ngọt tự nhiên.
  • Xào rau củ: Phi thơm hành với dầu ăn, cho lần lượt cà rốt, bí đỏ, su su, củ cải vào xào sơ. Nêm nước tương, xì dầu, muối, đường, tiêu, bột nêm chay, và chút sa tế chay.
  • Hoàn thiện nước dùng: Cho hỗn hợp rau củ đã xào vào nồi nước dùng, thêm cà chua, đậu phụ, phù chúc. Nêm lại gia vị vừa miệng, đun thêm 10 phút.

cách nấu bún chay

Bước 3. Thưởng thức

  • Khi ăn, cho bún vào tô, chan nước dùng nóng hổi cùng rau củ, đậu phụ, phù chúc.
  • Ăn kèm rau sống, bánh tráng chiên giòn, đậu phộng rang, và chấm với chao hoặc xì dầu.
  • Bún chay ăn nóng. Có thể chần sơ bún trước khi cho vào bát để nước dùng giữ được độ nóng sốt. Topping ăn kèm bạn thêm tùy thuộc vào sở thích. Các loại nấm, đồ chay ăn kèm sẽ giúp món bún trông thơm ngon, hấp dẫn hơn.

thành phẩm

Món bún chay thanh đạm, ngọt tự nhiên từ rau củ và thơm béo từ chao chắc chắn sẽ chinh phục cả gia đình bạn. Note lại cách nấu bún chay này và trổ tài ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ