Thịt bò nấu dưa chua là món ăn dân dã nhưng lại rất hấp dẫn. Nhờ sự kết hợp giữa vị chua nhẹ của dưa muối và vị ngọt đậm của thịt bò, món này dùng để ăn không hay ăn cùng cơm nóng đều ngon tuyệt. Đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh, món ăn này lại càng hấp dẫn hơn. Cùng Lorca vào bếp để học cách làm thịt bò nấu dưa chua thơm ngon, chuẩn vị tại nhà này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm món thịt bò nấu dưa chua
Để làm món thịt bò nấu dưa chua, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g thịt bò (dẻ sườn hoặc thịt gân tùy thích)
- 800g dưa cải muối
- 3 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành khô
- 2-3 nhánh gừng
- 1/2 quả ớt
- Hành lá, rau mùi (để trang trí)
- Gia vị: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, mì chính
Hướng dẫn làm thịt bò nấu dưa chua đơn giản tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò rửa sạch, thái miếng dày vừa ăn. Ướp thịt với dầu hào, nước mắm, gừng đập dập và hành khô trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.
Dưa cải muối vắt nhẹ cho bớt nước, giữ lại độ chua vừa phải.
Cà chua rửa sạch, bổ cau. Hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Bước 2. Xào thịt bò
Phi thơm tỏi băm nhỏ với một chút dầu ăn. Cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn đến khi thịt săn lại.
Nêm thêm hạt nêm và một chút nước để thịt không bị cháy. Sau đó, giảm lửa, ninh thịt bò khoảng 30 phút để thịt mềm.
Bước 3. Xào dưa chua
Làm nóng chảo, phi hành khô thơm rồi cho cà chua vào xào. Tiếp đó, cho dưa chua vào, thêm ớt để tăng hương vị. Xào dưa đến khi săn lại và thấm đều màu từ cà chua.
Bước 4. Nấu thịt bò với dưa chua
Khi thịt bò đã mềm, đổ dưa chua và cà chua xào vào nồi thịt. Thêm một chút nước để tạo độ sánh cho món ăn. Ninh trên lửa nhỏ thêm 15 phút để các nguyên liệu hòa quyện hương vị.
Trước khi tắt bếp, nêm lại gia vị cho vừa miệng, rồi thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Múc thịt bò nấu dưa chua ra tô, trang trí thêm rau mùi lên trên. Món này có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
Bí quyết để món thịt bò nấu dưa chua ngon hơn
Nên chọn dưa cải muối vừa tới, không quá chua. Dưa chưa chín sẽ dễ bị hăng, đắng, giảm hương vị. Dưa quá chua cũng khiến món ăn kém thơm ngon hơn.
Nếu thích món ăn cay nồng hơn, bạn có thể thêm sa tế hoặc tiêu xay.
Hầm thịt bò đủ thời gian để thịt chín mềm nhưng không bị bở.
Thịt bò nấu dưa chua là món ăn dễ làm, nguyên liệu quen thuộc, nhưng hương vị thì khó quên. Một tô thịt bò nấu dưa chua nóng hổi với cơm trắng chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng. Hãy thử nấu ngay hôm nay để cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm bò nấu dưa chua trên!
Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản