Bánh crinkle (hay còn gọi là bánh “nứt”) không chỉ thơm ngon mà còn có vẻ ngoài đặc biệt với lớp đường bột trắng nứt tự nhiên. Hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh crinkle với 3 vị khác nhau: cacao đậm đà, trà xanh thanh mát và red velvet quyến rũ. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm bánh crinkle tại nhà
Nguyên liệu chung để làm bánh crinkle:
- 200g bột mì đa dụng
- 2 quả trứng gà
- 100g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
- 150g đường cát trắng
- 50g đường bột (để áo bánh)
- 1 thìa cà phê baking powder (bột nở)
- 1/4 thìa cà phê muối
Nguyên liệu riêng cho từng vị bánh:
- Vị cacao: 50g bột cacao nguyên chất
- Vị trà xanh: 15g bột trà xanh (matcha)
- Vị red velvet: 1 thìa cà phê bột cacao, 1/2 thìa cà phê màu thực phẩm đỏ
Hướng dẫn làm bánh crinkle đơn giản tại nhà
Bước 1. Chuẩn bị bột bánh
Đánh bơ lạt với đường cát trắng đến khi bông mịn. Thêm từng quả trứng gà, đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Lưu ý, các nguyên liệu này đều đã được để nguội ở nhiệt độ phòng.
Rây bột mì, baking powder, và muối vào hỗn hợp bơ trứng. Trộn đều rồi chia phần bột thành 3 phần bằng nhau để làm 3 vị bánh khác nhau.
Đối với bánh vị cacao: Thêm bột cacao vào trộn đều.
Đối với bánh vị trà xanh: Thêm bột trà xanh vào trộn cùng.
Đối với bánh vị red velvet: Thêm bột cacao và màu đỏ thực phẩm, trộn đều.
Tùy thuộc vào sở thích, nếu thích vị cacao, trà xanh đậm hơn, tăng lượng bột cacao, trà xanh trong công thức lên.
Nhồi nhẹ nhàng đến khi khối bột dẻo mịn. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm, để vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ để bột cứng lại. Không nhồi bột quá lâu, tránh làm chai bột.
Bước 2. Tạo hình và áo đường bột
Lấy bột ra, chia thành các viên nhỏ. Kích thước các viên bột tùy sở thích, trung bình khoảng 20g/viên sẽ vừa vặn. Không bị quá to hoặc quá nhỏ. Vo tròn từng viên, lăn qua đường bột sao cho phủ đều.
Lưu ý, bắt buộc phải dùng đường bột để lăn bánh. Không được lăn bánh bằng đường thường, sẽ có hiện tượng đường bị ướt, bánh không nứt mặt được. Nguyên nhân là bởi trong đường bột còn có chứa bột ngô và một số thành phần khác. Những nguyên liệu này giữ cho bánh được khô mặt, nứt đẹp.
Bước 3. Nướng bánh
Làm nóng lò ở 180°C trong 10 phút.
Đặt các viên bánh lên khay nướng lót giấy nến. Các viên bánh cách nhau khoảng 2-3cm để bánh không dính vào nhau khi nở.
Nướng bánh trong 10-12 phút. Khi bánh nứt tự nhiên và chín mềm là được. Bánh sau khi chín thì lấy ra, để nguội là có thể thưởng thức. Bảo quản bánh trong túi, hộp kín có thể giữ cả tuần mà vẫn thơm ngon. Bánh đạt yêu cầu sẽ có độ cứng nhẹ bên ngoài. Tuy nhiên, phần bánh bên trong lại mềm thơm, không bị cứng. Mặt bánh nứt đẹp, lớp đường trắng khô ráo bám đều mặt bánh.
Với lớp vỏ ngoài ngọt ngào và bên trong mềm thơm, bánh crinkle là lựa chọn lý tưởng để nhâm nhi trong những ngày cuối năm. Bánh đẹp mắt, thơm ngon mà lại cực kì dễ làm. Hãy vào bếp và trổ tài với cách làm bánh crinkle với 3 vị khác nhau trên nhé. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao