Cách làm tré trộn chuẩn Huế

Tré là một trong những món ăn nổi tiếng của Huế. Tré được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua cay, mặn ngọt hài hòa. Đây là món ăn thường thấy trong mâm cơm gia đình những dịp lễ, Tết. Vừa ngon miệng mà lại thích hợp để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tré chuẩn vị tại nhà, hãy cùng Lorca tìm hiểu cách làm tré trộn ngay dưới đây nhé!

Xem thêm:

cách làm tré trộn

Nguyên liệu để làm món tré trộn

Để làm món tré trộn, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt heo (gồm tai heo, mũi mép, ba chỉ, da)
  • 20g tỏi
  • 300g củ riềng
  • 100g thính gạo
  • 50g mè trắng
  • 30 chiếc lá ổi
  • Gia vị: 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cơm đường, 2 thìa cơm ớt bột, 1 thìa cơm ớt bột cay,..

Hướng dẫn làm tré trộn chuẩn Huế đơn giản tại nhà

Để thực hiện món tré trộn ngon đúng chuẩn, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch với nước muối loãng. Sơ chế kĩ để loại bỏ mùi hôi, nhất là ở phần mũi mép và tai heo.

Luộc thịt cùng vài củ hành và gừng để khử mùi. Chú ý chỉ luộc vừa chín để thịt không bị mềm nhão. Vớt thịt ra để nguội rồi thái sợi nhỏ.

cách làm tré trộn

Chọn củ riềng tươi, to và mềm. Rửa sạch, gọt vỏ và thái thành sợi mỏng.

Tỏi lột vỏ, thái lát mỏng.

Mè trắng rang trên chảo lửa nhỏ đến khi vàng đều và dậy mùi thơm.

Lấy 1 nắm gạo nếp hoặc tẻ, đem rang vàng. Ưu tiên dùng những loại gạo có mùi thơm để tré thơm hơn. Sau khi rang chín vàng đều thì đem xay mịn.

Lá ổi rửa sạch, để ráo nước. Lá ổi giúp tăng khả năng lên men và tạo hương thơm đặc trưng cho tré. Chọn phần lá ổi bánh tẻ, không quá non hoặc quá già.

cách làm tré trộn

Bước 2. Trộn tré và ủ lên men

Trộn đều các nguyên liệu gồm thịt, riềng, tỏi, mè trắng, thính gạo và lá ổi. Thêm gia vị gồm: 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cơm đường. Cuối cùng thêm 2 thìa cơm ớt bột không cay, và 1 thìa cơm ớt bột cay. Ớt bột không cay giúp tạo màu, trong khi đó ớt bột cay giúp món ăn có vị cay nồng, hấp dẫn hơn. Tùy theo sở thích ăn cay, bạn điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị.

Chuẩn bị hũ sạch để ủ tré. Lót lá ổi dưới đáy hũ, cho hỗn hợp tré vào, nén chặt. Khi đầy hũ, lót thêm lá ổi lên trên mặt và đậy kín nắp.

Để hũ tré ở nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày. Khi tré chín, có vị chua cay, mặn ngọt hài hòa thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

thành phẩm

Với hướng dẫn chi tiết trên, bạn đã nắm được cách làm tré trộn tại nhà rồi đó. Món này rất dễ làm phải không nào. Tré chấm cùng với nước mắm tỏi đậm đà. Khi ăn, có thể cuốn cùng với các loại lá, rau thơm tùy thích. Vào bếp và trổ tài ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ