Nguyên nhân và cách xử lý khi máy làm sữa hạt bị trào

Để có những ly sữa hạt thơm ngon mỗi sáng, máy làm sữa hạt là thiết bị không thể thiếu trong gian bếp. Với thiết bị này, người dùng có thể nhanh chóng chế biến các loại sữa hạt thơm ngon từ đậu nành, óc chó, hạnh nhân,… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy làm sữa hạt có thể xảy ra một số vấn đề, gây bất tiện cho người sử dụng và có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào tại nhà. Note lại để áp dụng ngay nhé!

Xem thêm:

cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào

Nguyên nhân khiến máy làm sữa hạt bị trào

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trào ở máy làm sữa hạt. Phổ biến là một số nguyên nhân sau:

Cho quá nhiều nguyên liệu hoặc nước

Cho quá nhiều nguyên liệu, nước là nguyên nhân thường gặp khi máy làm sữa hạt. Mọi máy làm sữa hạt đều có mức giới hạn tối đa. Nếu cho quá nhiều nguyên liệu, nước vào máy, áp lực từ nước, bọt khí tạo ra trong quá trình xay, nấu sẽ đẩy hỗn hợp ra ngoài. Từ đó gây hiện tượng trào nước.

Sử dụng nguyên liệu tạo nhiều bọt

Máy làm sữa hạt có thể nấu sữa từ hầu hết các loại hạt. Với mỗi loại hạt sẽ cho ra một thành phẩm sữa với hương vị khác nhau. Trong số các loại hạt làm sữa, có những loại có hàm lượng protein cao vượt trội. Với hàm lượng protein cao như vậy, khi xay và nấu chín, các loại hạt tạo ra rất nhiều bọt. Bọt khí không được kiểm soát sẽ dễ dàng trào ra khỏi máy.

Chọn sai chế độ xay nấu

Máy làm sữa hạt có nhiều chế độ nấu khác nhau. Những chế độ nấu này sẽ phù hợp với từng loại nguyên liệu khác nhau. Ví dụ như sữa không nấu, sữa thảo mộc,…

Nếu chọn sai chế độ có thể làm nhiệt độ hoặc tốc độ xay không phù hợp. Tạo ra nhiều bọt khí hoặc khiến nước bị sôi quá mức. Từ đó, nước và bọt khí sẽ trào ra ngoài, giảm áp lực cho thiết bị.

Không đậy kín nắp

Khi nấu sữa hạt, cần đậy nắp kín. Không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng, mà còn có tác dụng ngăn nước, bọt trào ra trong quá trình nấu. Nếu nắp đậy không kín, hoặc gioăng cao su bị hỏng, sẽ rất dễ dẫn tới hiện tượng trào. Đặc biệt trong giai đoạn đun sôi và xay mạnh.

cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào

Nên làm gì khi máy làm sữa hạt bị trào

Dưới đây là một số cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà:

Điều chỉnh lượng nguyên liệu và nước

Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất về lượng nước và nguyên liệu cho mỗi lần xay. Đổ nguyên liệu và nước vào đúng mức vạch quy định để tránh áp lực lớn, giúp máy vận hành mượt mà, không bị trào.

Việc để máy hoạt động đúng tải cũng góp phần tăng tuổi thọ cho máy.

cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào

Sử dụng chế độ nấu phù hợp

Mỗi loại nguyên liệu nên được chọn chế độ nấu phù hợp. Nếu bạn làm sữa từ các loại hạt dễ tạo bọt, có thể chọn chế độ nấu chậm hoặc điều chỉnh máy sang chế độ đun nhẹ hơn để hạn chế bọt khí, giảm nguy cơ trào.

Với những loại hạt giàu chất béo như óc chó, hạnh nhân,… có thể sử dụng chế độ sữa không nấu. Chức năng này giúp sữa thơm ngon hơn, giữ trọn vẹn dưỡng chất. Đồng thời tiết kiệm thời gian nấu và hạn chế tình trạng trào nước.

Kiểm tra và đậy kín nắp

Trước khi sử dụng, kiểm tra nắp đậy xem đã chắc chắn và khít chưa. Nếu gioăng cao su của máy đã cũ hoặc hỏng, cần thay thế mới. Chỉ là một bước đơn giản nhưng chúng cũng đem lại hiệu quả lớn.

Sau quá trình sử dụng, cặn bẩn có thể bị bám lại ở nắp và lưỡi xay. Những cặn này làm ảnh hưởng tới khả năng kín, khít của máy. Việc vệ sinh máy thường xuyên giúp máy luôn sạch sẽ, kéo dài tuổi thọ cho máy. Đảm bảo máy kín trong khi hoạt động, an toàn cho người dùng.

máy làm sữa hạt và máy xay sinh tố

Chọn máy làm sữa hạt có chế độ chống trào

Một số máy làm sữa hạt hiện đại có tích hợp chế độ chống trào, giúp người dùng an tâm khi sử dụng. Ưu tiên sử dụng các dòng máy được trang bị tính năng này. Tiện lợi hơn và an toàn hơn trong quá trình làm sữa.

Máy làm sữa hạt bị trào là hiện tượng thường gặp, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn tình trạng này bằng một vài mẹo nhỏ, đơn giản. Lorca hi vọng,  những cách xử lý máy làm sữa hạt bị trào vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản máy làm sữa hạt. Tận dụng tối đa lợi ích của máy và đem lại sự thoải mái cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ