Sữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng, thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Thay vì mua các loại sữa hạt được chế biến, đóng gói sẵn, hiện nay, nhiều người lựa chọn sử dụng máy làm sữa hạt để chế biến sữa tại nhà. Sữa hạt nấu tại nhà có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, không chứa các chất bảo quản. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến sữa bằng máy làm sữa hạt, nhiều người gặp phải tình trạng sữa bị tách nước. Không chỉ mất thẩm mỹ, nhiều người còn lo lắng về chất lượng của sữa bị tách nước. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng sữa hạt bị tách nước. Tham khảo để có được những ly sữa hạt thơm mịn nhất nhé!
Xem thêm:
Nguyên nhân khiến sữa hạt bị tách nước
Hiện tượng sữa hạt bị tách nước không hiếm gặp. Nhất là đối với những người lần đầu hoặc ít sử dụng máy làm sữa hạt. Hiện tượng này thường xuất phát từ các nguyên nhân sau:
Tỷ lệ hạt và nước không phù hợp
Nếu lượng hạt hoặc lượng nước không cân đối, sữa hạt dễ bị loãng hoặc quá đặc. Khi sữa quá loãng, quá đặc sẽ dẫn đến tình trạng phân tách. Hai lớp được tách ra chính là phần nước thêm vào và cốt hạt.
Xay chưa đủ mịn
Khi xay hạt chưa đủ mịn, phần bã và phần nước không kết hợp hoàn toàn với nhau. Phần bã không hòa quyện được với nước, tạo thành những cặn nhỏ, tách ra khỏi nước. Thường thì chúng sẽ bị lắng lại dưới đáy, tạo thành một lớp bột mịn.
Không sử dụng nhiệt khi xay
Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra kết cấu mịn màng cho sữa. Nếu không sử dụng nhiệt hoặc làm nóng sữa khi xay, các thành phần trong sữa hạt khó liên kết với nhau. Từ đó, dẫn đến hiện tượng tách nước.
Để sữa quá lâu mà không bảo quản đúng cách
Sữa hạt sau khi làm xong nếu để quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc không bảo quản đúng cách cũng là một nguyên nhân thường gặp. Khi đó, vi khuẩn trong sữa phát triển, tác động tới thành phần dinh dưỡng của sữa. Từ đó, dẫn đến tình trạng sữa bị tách nước.
Thiếu chất kết dính tự nhiên
Các loại hạt dùng để làm sữa hạt rất đa dạng. Nhiều loại trong số đó có đặc tính ít chất kết dính tự nhiên. Ví dụ như hạnh nhân, hạt điều,… Khi sử dụng những loại hạt này làm sữa, dễ dẫn tới hiện tiện phân tách trong sữa.
Cách khắc phục tình trạng sữa hạt bị tách nước
Để đảm bảo sữa hạt luôn mịn màng, bạn có thể áp dụng những cách khắc phục tình trạng sữa hạt bị tách nước sau đây:
Điều chỉnh tỷ lệ hạt và nước
Tỉ lệ hạt và nước trong quá trình làm sữa không cố định. Người dùng có thể điều chỉnh phụ thuộc vào sở thích đặc hay loãng của mình. Tuy nhiên, tỉ lệ hạt, nước hợp lí có tác dụng giúp sữa có kết cấu đồng đều, không bị tách nước. Bạn nên áp dụng tỉ lên 1 hạt :3 nước nếu muốn uống sữa đặc. Nếu muốn sữa loãng hơn, tham khảo tỉ lệ 1 hạt: 4 nước.
Sử dụng máy làm sữa hạt chất lượng
Các loại máy làm sữa hạt hiện đại, như máy làm sữa hạt của Lorca, được trang bị động cơ mạnh mẽ và chức năng xay nấu nhiệt giúp hạt xay nhuyễn mịn, kết hợp hoàn hảo giữa nước và cốt hạt. Máy xay có khả năng tạo nhiệt cũng sẽ giúp sữa không bị tách nước và giữ được độ sánh mịn.
Thêm chất kết dính tự nhiên
Nếu nguyên liệu bạn sử dụng ít có tính kết dính, bạn có thể cho thêm 1 số nguyên liệu phụ. Ví dụ như hạt chia, bột gạo, bột rau câu,… Tuy nhiên, chỉ nên cho vào với một lượng nhỏ, vừa đủ. Đảm bảo tạo độ kết dính, sánh nhẹ chứ không gây ảnh hưởng đến hương vị sữa.
Bảo quản và sử dụng đúng cách
Sau khi làm xong, sữa hạt nên được bảo quản trong chai lọ thủy tinh. Sau đó, để trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2-3 ngày để giữ được độ tươi ngon. Tránh để sữa ở nhiệt độ phòng quá lâu vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc sữa, gây hiện tượng tách nước.
Nếu sữa chỉ phân tách nhẹ, bạn có thể lắc đều chai trước khi sử dụng để phần cốt hạt và nước kết hợp lại. Đây là hiện tượng tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Sau khi lắc lên, sữa sẽ lại thơm ngon và đẹp mắt như ban đầu.
Một số lưu ý khi làm sữa hạt tại nhà
Để đạt được chất lượng sữa hạt thơm ngon, mịn màng, bạn cũng nên lưu ý các điểm sau:
- Ngâm hạt trước khi xay để làm mềm và giảm khả năng tách nước. Thời gian ngâm tùy vào loại hạt. Thông thường từ 6-8 tiếng, hoặc qua đêm.
- Chất lượng hạt ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon và mịn của sữa. Nên chọn hạt mới, không bị ẩm mốc hay có mùi hôi để đảm bảo sữa đạt được hương vị tự nhiên nhất.
- Khi xay, ưu tiên sử dụng nước ấm. Đặc biệt đối với các loại sữa không nấu. Nước ấm giúp tạo ra kết cấu sữa sánh mịn hơn và giữ nhiệt tốt, từ đó hạn chế tình trạng tách nước.
Sữa hạt là một thức uống bổ dưỡng, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ trên của Lorca, bạn sẽ dễ dàng khắc phục tình trạng sữa bị tách hạt và tạo ra những ly sữa mịn màng, thơm ngon hơn cho cả gia đình.
Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng