Xôi là món ăn truyền thống, quen thuộc của người Việt. Nguyên liệu chính của xôi là gạo nếp, kết hợp thêm với các loại rau củ hay thịt kho, xúc xích,… để tạo thành những món xôi khác nhau. Trong bài viết này, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi lá dứa xanh ngon, đơn giản tại nhà. Xôi là dứa dễ làm, lên màu đẹp, thơm mùi lá dứa, rất hấp dẫn. Món này dùng làm món ăn sáng, ăn nhẹ hay bày trong mâm cỗ đều được. Tham khảo ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu xôi lá dứa
Để làm món xôi lá dứa, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 kg nếp
- 1 trái dừa nạo
- 100ml nước cốt dừa
- Vài giọt tinh dầu lá dứa
- Vài lá dứa tươi
- 8 muỗng canh đường cát trắng
- 3 muỗng cà phê muối
- Đồ ăn kèm: chà bông, muối vừng, muối lạc,…
Hướng dẫn nấu xôi lá dứa thơm ngon, đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Xôi muốn ngon thì khâu chọn và sơ chế nguyên liệu là bước rất quan trọng. Gạo càng ngon thì hương vị xôi thành phẩm sẽ càng ngon. Do đó, ưu tiên chọn các loại nếp ngon như nếp nương, nếp cái hoa vàng,… Nếp mới thu hoạch là ngon nhất. Chọn loại gạo đều hạt, mẩy, chắc, không bị sâu mọt.
Gạo sau khi mua về đem vo sạch. Ngâm gạo với 2 muỗng café muối và nước cốt dừa. Thêm vào gạo ngâm vài giọt tinh dầu lá dứa và một chút nước. Đảm bảo nước ngâm ngập nếp là được. Tinh dầu lá dứa giúp xôi lên màu đậm và tươi hơn.
Ngâm gạo trong khoảng 6 tiếng để hạt nếp nở, thấm đều hương vị. Sau đó vớt ra, rửa lại nhẹ nhàng và để ráo.
Bước 2. Hấp xôi
Lá dứa tươi rửa sạch, để ráo.
Đun nước sôi trong nồi hấp, sau đó thêm vài cọng lá dứa vào phần nước bên dưới để tạo mùi thơm. Đổ nếp vào xửng hấp, dàn đều nếp và tạo một lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi chín đều.
Đậy nắp lại và hấp khoảng 20 phút. Sau 20 phút, mở nắp, đảo nhẹ nếp và rưới thêm 2 muỗng nước cốt dừa, đảo đều. Đậy nắp lại và hấp thêm 15 phút nữa.
Khi xôi đã chín mềm, thêm 4 muỗng đường cát trắng vào xửng. Đảo nhẹ cho đường tan đều. Đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút để xôi thấm đều vị ngọt.
Bước 3. Chuẩn bị muối lạc, muối vừng ăn kèm
Xôi lá nếp ăn kèm với chà bông hay muối lạc, muối vừng đều ngon.
Lạc vừng rang thơm, bóc vỏ và giã nhỏ. Trộn lạc, vừng với 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng đường và một ít dừa nạo. Hỗn hợp này sẽ giúp món xôi thêm bùi, béo và hấp dẫn hơn.
Xới xôi ra đĩa, rắc thêm hỗn hợp muối lạc vừng cùng với dừa nạo lên trên. Khi ăn, trộn đều nguyên liệu và thưởng thức. Món xôi này ăn nóng là ngon nhất. Xôi không ăn hết đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn chỉ cần đem hấp lại hoặc quay trong lò vi sóng vài phút là được.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi lá dứa thơm ngon, đơn giản rồi đó. Note lại công thức này và trổ tài ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào. Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Nấu xôi kiểu này vừa nhanh, xôi lại dẻo thơm không khác gì xôi mua ngoài hàng quán. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao