Cách làm bánh phồng tôm đơn giản tại nhà

Bánh phồng tôm là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thay vì mua sẵn, bạn có thể tự làm bánh phồng tôm tại nhà để đảm bảo an toàn và dễ dàng điều chỉnh với khẩu vị của bản thân. Cách làm bánh phồng tôm cũng rất đơn giản. Thành phẩm thơm ngon, bảo quản được lâu, vừa để tự sử dụng, vừa làm quà tăng bạn bè cũng rất ý nghĩa. Cùng Lorca vào bếp để trổ tài làm món ăn này ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm bánh phồng tôm

Nguyên liệu làm bánh phồng tôm

Để làm bánh phồng tôm tại nhà, cần chuẩn bị:

  • 400gr tôm tươi
  • 100gr bột mì
  • 300gr bột năng
  • 20gr tỏi
  • 15gr muối
  • 50gr đường
  • 4 lòng trắng trứng
  • 600ml nước
  • 5gr bột nở
  • Hành lá và tiêu

Hướng dẫn làm bánh phồng tôm tại nhà cực đơn giản

Bước 1. Sơ chế tôm

Để món bánh phồng tôm thơm ngon và không bị tanh, bước đầu tiên là sơ chế tôm thật kỹ. Nếu dùng tôm tươi, bạn cần rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng. Hấp tôm trong khoảng 5-7 phút cho tôm chín hoàn toàn. Sau đó, xay nhuyễn tôm cùng với tỏi để tạo hỗn hợp tôm thơm ngon, mịn màng. Dùng tôm tươi cho thành phẩm ngọt thơm và lên màu đẹp hơn. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại tôm nào cũng được.

Nếu dùng tôm khô, đầu tiên, ngâm tôm trong nước ấm để tôm mềm. Xay nhuyễn tôm với tỏi thu được hỗn hợp lỏng, sệt. Thêm tỏi vào bánh phồng tôm giúp tôm dậy mùi thơm đặc trưng. Sau khi chiên bánh cũng có hương vị ngon hơn.

Bước 2. Trộn bột

Đầu tiên, trộn bột mì, bột năng và bột nở vào một tô lớn. Có thể rây qua bột để bánh được mịn hơn.

Thêm từ từ nước vào hỗn hợp bột. Vừa thêm nước khuấy đều cho đến khi bột tan hết và không còn lợn cợn.

Tiếp đến, cho phần tôm xay nhuyễn, lòng trắng trứng, muối, đường, và một chút hành lá, tiêu vào tô bột. Dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Lưu ý, bột làm bánh có độ sánh nhẹ, không bị quá đặc. Nếu đặc quá bánh khó tráng, thành phẩm bánh dày, khi chiên lâu chín và không đảm bảo độ giòn.

Để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 15 phút. Bước này giúp thành phẩm bột nở đều hơn. Khi tráng bánh sẽ có độ dai giòn và mịn hơn.

trộn bột

Bước 3. Tráng bánh

Chuẩn bị một chảo chống dính, bắc lên bếp và đun lửa nhỏ để làm nóng chảo. Khi chảo đã nóng, đổ một lớp mỏng hỗn hợp bột vào và nghiêng chảo để bột lan đều thành lớp mỏng.

Chú ý không nên tráng bánh quá dày. Bánh càng mỏng thì khi phơi sẽ khô nhanh và dễ dàng chiên giòn. Nhiệt của bếp phải thật thấp để tránh làm cháy bánh. Nếu nhà bạn có đồ tráng bánh cuốn, bánh đa, có thể sử dụng sẽ nhanh và tiện hơn.

Khi thấy bánh chuyển màu trong suốt, tức là bánh đã chín. Lấy bánh ra, đặt lên mặt phẳng như rổ tre, mẹt tre,… cho bánh được ráo. Làm lần lượt cho tới khi hết các nguyên liệu.

tráng bánh

Bước 4. Cắt và phơi bánh

Bánh vừa tráng xong sẽ có độ dẻo mềm. Hong qua gió một chút để mặt bánh se lại, không bị dính. Nhân lúc bánh còn mềm, dùng kéo, dao cắt bánh thành những miếng nhỏ.

Mang bánh ra phơi nắng to. Nếu có ánh nắng mạnh, bạn chỉ cần phơi bánh trong một ngày là bánh sẽ khô đều. Khi thấy bánh khô cong và có độ giòn là đã đạt yêu cầu. Nếu thời tiết không nắng to, bạn có thể phơi bánh 2-3 nắng để bánh khô hoàn toàn. Bánh còn ẩm ướt rất dễ lên mốc, ảnh hưởng đến việc bảo quản.

cách làm bánh phồng tôm

Bước 5. Bảo quản và chiên bánh

Sau khi bánh phơi khô, cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản. Nếu làm nhiều, hãy chia thành từng phần nhỏ. Khi nào muốn ăn chỉ cần lấy ra chiên là có món bánh phồng tôm giòn tan.

Khi chiên, bạn nên dùng chảo sâu lòng và đổ nhiều dầu để bánh phồng đều, giòn rụm. Đun nóng dầu rồi cho từng miếng bánh vào chiên đến khi bánh nở phồng và có màu vàng đẹp mắt. Lưu ý không nên chiên quá lâu, bánh dễ bị cứng.

Hoặc cũng có thể trộn bánh với một chút dầu ăn rồi đem quay trong lò vi sóng. Chỉnh mức nhiệt cao, quay khoảng 2-3 phút là bánh đã nở phồng, hấp dẫn rồi.

cách làm bánh phồng tôm

Với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món bánh phồng tôm giòn rụm, thơm lừng tại nhà. Note lại cách làm bánh phồng tôm mà Lorca vừa chia sẻ và áp dụng ngay nhé. Công thức này cho thành phẩm thơm ngon, đậm vị hơn rất nhiều so với loại phồng tôm bán sẵn. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!

Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ