Cách làm trám kho thịt ba chỉ thơm ngon, béo bùi

Mùa trám chỉ kéo dài từ cuối mùa hè đến hết mùa thu, thường bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 9 dương lịch. Quả trám là một loại trái cây khá đặc biệt, không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Trám được dùng để muối, nấu xôi, kho cá,… đều ngon. Trong bài viết dưới đây, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trám kho thịt ba chỉ thơm ngon, béo bùi. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi thơm béo ngậy của thịt ba chỉ và vị chua chát nhẹ của quả trám. Cùng vào bếp ngay nhé!

Xem thêm:

thành phẩm

Nguyên liệu để làm trám kho thịt ba chỉ

Để thực hiện món trám kho thịt ba chỉ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 200g trám
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 2-3 thìa canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Ớt, tiêu xanh (nếu thích)
  • 1 thìa canh dầu ăn

Hướng dẫn làm món trám kho thịt ba chỉ đơn giản tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trám dùng để kho thịt là trám xanh hay trám đã chín đều được. Trám sau khi mua về thì đem rửa với nước cho sạch. Sau đó, cho trám vào nồi cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn và bắc lên bếp đun sôi. Khi trám đã chín, bạn vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Việc này có tác dụng giúp trám không bị nát khi kho cùng thịt.

Đợi cho trám nguội thì dùng dao tách đôi quả trám và bỏ hạt. Phần hạt trám cứng, chặt đôi sẽ thấy nhân trắng ở giữa. Phần nhân này có vị béo, bùi, có thể ăn hoặc dùng để nấu xôi rất ngon.

cách làm trám kho thịt ba chỉ

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho đường vào cùng với một chút nước. Đun với lửa nhỏ cho tới khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Nếu có sẵn nước hàng, có thể bỏ qua công đoạn thắng đường.

Ba chỉ chọn những miếng tươi ngon, tỉ lệ nạc mỡ vừa đủ. Thịt mua về đem rửa sạch, thái thành những miếng vừa ăn.

Ướp thịt với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, hành tím băm nhỏ, gừng băm và tiêu cùng với đường đã thắng trước đó. Nếu có nước hàng, thay thế cho phần đường đã thắng. Trộn đều rồi ướp thịt trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.

cách làm trám kho thịt ba chỉ

Bước 3: Kho thịt với trám

Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn, sau đó phi thơm hành và gừng. Khi hành đã dậy mùi, cho thịt đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Thêm nước vào xấp xỉ mặt thịt, đậy nắp và kho với lửa vừa trong khoảng 10 phút.

Sau khi kho thịt được 10 phút, cho trám vào chảo, đảo đều để trám ngấm gia vị. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và kho thêm khoảng 1 tiếng nữa. Trong quá trình kho, thỉnh thoảng kiểm tra xem nồi thịt kho có bị cạn nước hay không. Nếu nước bị cạn, thêm một chút nước nóng và tiếp tục kho đến khi thịt, trám chín mềm là được. Nước kho sệt lại, đậm đà, đẹp mắt.

Bước 4. Thưởng thức và bảo quản

Trám kho thịt xong có thể ăn ngay. Món này được ăn kèm với cơm nóng hoặc cơm cháy đều ngon tuyệt. Hương vị thơm ngon, bùi bùi của thịt ba chỉ hòa quyện với vị chua ngọt của trám chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Nếu muốn tăng thêm độ đậm đà, thêm vào một chút hạt tiêu hoặc ớt tươi vào món ăn.

Trám kho thịt ba chỉ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 4-5 ngày. Khi muốn ăn lại, bạn đem hâm nóng với lò vi sóng hoặc thêm chút nước và đun sôi trên bếp là được. Món trám kho thịt sẽ lại thơm ngon, hấp dẫn như vừa mới nấu xong.

cách làm trám kho thịt ba chỉ

Mùa trám chỉ kéo dài vài tháng trong năm. Tranh thủ mua trám và trổ tài với cách làm trám kho thịt ba chỉ mà Lorca vừa giới thiệu để tận hưởng hương vị độc đáo của món đặc sản núi rừng này bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!

Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ