Hồng treo gió là một món ăn đặc sản của Đà Lạt. Những trái hồng mềm dẻo, thơm ngọt, dai dai làm xiêu lòng bất cứ ai từng thưởng thức qua. Tuy nhiên, không phải ai có điều kiện đến Đà Lạt để thưởng thức món ăn này. Việc mua hồng treo gió bên ngoài cũng khiến nhiều người lo lắng vào chất lượng và độ an toàn. Đừng lo, để Lorca hướng dẫn cho bạn cách làm hồng treo gió tại nhà đơn giản và ngon nhất. Tham khảo ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu để làm hồng treo gió
Để làm món hồng treo gió tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hồng tươi
- Rượu: Loại có độ cồn cao (ít nhất 20 độ).
- Dây treo
Hướng dẫn làm hồng treo gió đơn giản tại nhà
Bước 1. Chọn hồng và làm sạch
Để làm hồng treo gió, hãy chọn những trái hồng đã già, vừa chín tới. Hồng quá chín dễ bị nhũn nát khi sơ chế. Còn hồng xanh thì chát, không ngon.
Khi mua, lựa những quả to, đều màu và không có vết dập. Đặc biệt, hãy chọn hồng có cuống còn nguyên để dễ dàng buộc dây khi treo.
Rửa sạch từng quả hồng, sau đó để cho thật khô. Lưu ý công đoạn này rất quan trọng vì nếu hồng còn ẩm nước, quá trình gọt vỏ sẽ làm hồng bị dập úng. Cẩn thận hơn, có thể dùng khăn, giấy thấm khô từng trái hồng. Thấm hết nước cả ở phần quả và cuống quả.
Bước 2. Gọt vỏ và treo lên dây
Gọt nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài của hồng. Không gọt quá sâu để tránh làm quả hồng dễ bị mốc trong quá trình treo.
Buộc dây vào cuống hồng. Để khoảng cách giữa các quả vừa phải, không quá gần nhau để khi nắn và massage hồng dễ dàng hơn. Không nên buộc quá dày, vừa khó cho công đoạn massage vừa khiến hồng khô không đều.
Chuẩn bị nồi nước đun thật sôi. Sau đó, trụng từng dây hồng vào nước sôi trong 3 giây, rồi lấy ra ngay và treo lên để ráo nước. Bước này có tác dụng tiệt trùng cho quả, loại bỏ vi khuẩn. Không nên trụng quá lâu sẽ làm hồng bị nhũn.
Xịt đều rượu có cồn cao lên toàn bộ quả hồng để giữ hồng được lâu hơn và tránh bị mốc. Nếu có nhiều rượu, có thể ngâm nguyên dây hồng vào rượu.
Bước 3. Treo hồng
Treo hồng ở nơi có nhiều nắng nhưng không quá gắt, để hồng ráo nước. Khi hồng đã se mặt thì chuyển hồng vào chỗ mát, có gió tự nhiên. Tránh tiếp xúc với mưa, sương hoặc bụi bẩn. Tốt nhất là treo vào mùa lạnh để hồng khô từ từ và không bị cứng quá.
Sau khoảng 4 ngày, tiến hành nắn và bóp nhẹ quả hồng để tạo độ dẻo. Đeo găng tay trong quá trình này để đảm bảo vệ sinh. Công đoạn này cũng giúp hồng lên phấn đẹp hơn.
Khi hồng đã đạt độ khô và dẻo như mong muốn, cho hồng vào lọ sành hoặc lọ thủy tinh, cứ một lớp hồng thì xen kẽ một lớp vỏ hồng đã được sấy khô. Sau khoảng 4 ngày, hồng sẽ lên phấn trắng. Lúc này, bạn có thể lấy hồng ra, cho vào túi và hút chân không để bảo quản trong ngăn đá dùng dần.
Hồng treo gió sau khi hoàn thành có vị ngọt tự nhiên, dẻo mềm và mùi thơm đặc trưng. Món ăn này rất phù hợp để nhâm nhi trong những ngày lạnh, hoặc có thể làm quà biếu sang trọng, ý nghĩa. Hãy thử làm hồng treo gió tại nhà để thưởng thức hương vị đặc biệt này nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm hồng treo gió này nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại