Thịt bê tái chanh là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, chua nhẹ từ chanh và sự ngọt mềm của thịt bê. Món này không chỉ bổ dưỡng mà còn rất dễ làm. Trong bài viết dưới đây, Lorca sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bê tái chanh đơn giản tại nhà. Cách làm này có thể giữ nguyên độ ngọt của thịt, ăn kèm với rau củ, nước chấm thơm ngon khó cưỡng.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm thịt bê tái chanh
Để làm món thịt bê tái chanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt bê (chọn phần ba chỉ, bắp cuộn hoặc thịt mông)
- 5-6 củ sả
- 1/2 quả dứa
- 2 quả chuối xanh
- 2 quả khế chua
- 1/2 củ cà rốt
- 4 quả chanh
- 10 lá chanh
- 1 quả ớt sừng
- 1-2 quả ớt cay
- 15g gừng
- 1 thìa cà phê vừng trắng rang
- Rau ăn kèm: rau ngổ, mùi tàu, mùi ta, lá đinh lăng
- Nước chấm: tương bần hoặc tương hột
- Các gia vị khác: hạt tiêu, bột canh, hạt nêm, mì chính, đường,…
- Lá nem để cuốn
Hướng dẫn các bước làm thịt bê tái chanh tại nhà
Bước 1. Sơ chế và ướp thịt bê
Thịt bê chọn loại tươi ngon, phần thịt ba chỉ hoặc bắp cuộn tròn bó chỉ hay thịt mông đều phù hợp để làm bê tái chanh.
Thịt sau khi mua về đem rửa nhẹ nhàng với nước rượu loãng để khử mùi hôi. Sau đó cạo sạch bì và rửa lại dưới vòi nước cho sạch.
Thái thịt thành những khúc nhỏ vừa phải. Không nên cắt quá to, thịt lâu chín và không thấm gia vị. Cũng không nên thái quá nhỏ, thịt dễ bị khô, không giữ được độ ngọt.
Ướp thịt bê với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê mì chính. Dùng tay nhẹ nhàng xoa đều gia vị lên thịt để gia vị thấm đều.
Để thịt ướp trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng.
Bước 2. Sơ chế rau củ quả ăn kèm
Chuẩn bị một chậu nước, vắt 2 quả chanh vào để ngâm chuối và khế sau khi thái, tránh bị thâm. Chuối xanh và khế có thể thái lát mỏng hoặc thái con thoi tùy theo sở thích. Lưu ý, nên chọn chuối còn xanh, có vị chát nhẹ mới ngon.
Dứa cũng thái mỏng hoặc con thoi để ăn kèm với thịt bê.
Các loại rau ăn kèm như rau ngổ, mùi tàu, mùi ta nhặt rửa sạch và để ráo nước.
Lá chanh rửa sạch, thái sợi mỏng.
Ớt sừng thái vát để trộn vào thịt, một phần dùng để trang trí.
Gừng thái sợi nhỏ, có thể ngâm qua nước để giữ độ tươi.
Sả chỉ lấy phần đầu trắng, thái lát mỏng.
Bước 3. Hấp thịt bê
Sau khi thịt đã được ướp, cho vào xửng hấp. Thêm vài củ sả đập dập để thịt thơm hơn. Bật lửa to để nước sôi.
Tính từ thời điểm nước sôi, hấp thịt bê trong khoảng 9-12 phút tùy theo độ dày của miếng thịt. Ngoài ra, nếu muốn thịt vừa chín tới, vẫn còn màu hồng đỏ thì nên hấp khoảng 9-10 phút là được. Còn nếu muốn hấp cho thịt chín hẳn, cần hấp khoảng 12-14 phút.
Thịt sau khi hấp xong thì lấy ra, để nguội.
Bước 4. Thái thịt và trộn gia vị
Khi thịt bê đã nguội, thái thành những lát mỏng. Ướp thịt với 4g bột canh, 2g tiêu xay và một chút mì chính. Dùng tay đảo nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt.
Thêm khoảng 15g nước cốt chanh, trộn đều. Chanh có tác dụng làm chín thêm thịt và giúp thịt thơm ngon hơn.
Cho gừng, sả thái mỏng, ớt sừng, vừng trắng rang, lá chanh và rau ngổ thái nhỏ vào trộn đều với thịt. Điều chỉnh lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 5. Pha nước chấm và thưởng thức
Xay nhuyễn hỗn hợp tương hột, gừng, ớt sừng và ớt cay. Thêm một ít vừng trắng rang vào nước chấm để tăng hương vị. Bạn có thể sử dụng tương bần hay các loại tương pha chế sẵn để chấm bê tái chanh cũng rất ngon.
Bày thịt bê tái chanh ra đĩa, rắc thêm vừng và ớt thái lát để trang trí. Cuốn thịt bê và rau vào bánh đa nem. Chấm cùng nước chấm tương hột đã pha và thưởng thức.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm thịt bê tái chanh thơm ngon, đơn giản tại nhà rồi đó. Làm thịt bê theo cách này vừa nhanh lại vừa giữ được độ tươi ngon của thịt. Món này đặc biệt thích hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình hay nhân dịp tụ họp, gặp mặt bạn bè. Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm thịt bê tái chanh!
Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy hút mùi hiệu quả