Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ chia sẻ với bạn 3 cách làm thịt quay giòn bì tại nhà vô cùng đơn giản và tiện lợi, chỉ với nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Lớp bì giòn rụm, nổ đều, giòn ngon lâu mà không lo bị cứng sau khi để nguội. Việc làm giòn bì không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian, mà còn ở cách xử lý da heo và chọn nguyên liệu phù hợp. Học ngay những cách làm hay dưới đây để có thể dễ dàng tự tay chế biến món thịt quay ngon lành, hấp dẫn cho cả gia đình nhé!
Xem thêm:
Công thức làm thịt quay giòn bì bằng muối
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ có bì
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa cơm rượu gạo hoặc rượu trắng
- 2 chén muối hạt
- 1 thìa cà phê muối tinh
- 1/2 chén giấm táo
- 1 lòng trắng trứng gà
- Giấm gạo (dùng để quét mặt bì)
Cách làm:
- Rửa sạch thịt, thấm khô, dùng dụng cụ xăm bì xăm đều mặt bì và mặt thịt. Phía mặt bì xăm kỹ hơn để bì nổ to.
- Phía mặt thịt, rắc đều ngũ vị hương, xoa nhẹ nhàng.
- Lật mặt bì, quét một lớp rượu gạo, đợi khô rồi rắc muối tinh đều lên. Sau đó, quét giấm gạo và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.
- Trong khi đợi, trộn đều muối hạt, giấm táo và lòng trắng trứng. Sau đó, bọc kín khay nướng bằng giấy bạc và phủ một lớp muối lên.
- Đặt thịt lên khay, phía bì hướng lên trên, tiếp tục phủ muối kín miếng thịt. Nướng ở 200 độ C trong 60 phút.
- Lấy ra, đập vỡ lớp muối và lau sạch miếng thịt. Tiếp tục quét giấm gạo lên mặt bì, để tủ lạnh 30 phút. Sau đó nướng tiếp khoảng 30-40 phút đến khi bì nổ đều và chuyển màu nâu đỏ.
Công thức làm thịt quay giòn bì bằng cách luộc
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ có bì
- 2 thìa cơm giấm
- 1 thìa cơm baking soda
- Gia vị ướp thịt: ngũ vị hương, đường, bột hành, bột tỏi,…
Cách làm:
- Rửa sạch thịt với rượu và giấm, lọc bỏ mỡ thừa, rồi thấm khô. Rắc muối quanh mặt bì, để 20 phút.
- Đun một nồi nước nóng khoảng 70 độ C, thêm giấm và baking soda, luộc thịt trong 15-20 phút đến khi bì trong và mềm.
- Thấm khô thịt, ướp phần thịt với gia vị (bột tỏi, bột hành, ngũ vị hương, rượu trắng, đường, tiêu) và để tủ lạnh 30 phút.
- Tiến hành xăm bì, quét rượu và giấm gạo lên bì, để bì khô trong ngăn mát ít nhất 4 tiếng.
- Nướng thịt ở 200 độ C trong khoảng 30-40 phút cho bì giòn.
Công thức làm thịt quay giòn bì với muối tinh
Nguyên liệu:
- 800g thịt ba chỉ có bì
- 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 2 chén muối tinh
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, thấm khô, bọc phần thịt bằng giấy bạc và để hở phần bì. Rải đều muối tinh lên bì, nướng ở 200 độ C trong 40 phút.
- Sau khi nướng, gạt bỏ muối, xăm bì đều tay và thấm khô. Quét một lớp giấm gạo lên bì.
- Đặt thịt trở lại lò, bọc giấy bạc kín phần thịt, nướng tiếp 30-40 phút đến khi bì nổ đều và chuyển màu nâu đỏ.
Với 3 cách làm thịt quay giòn bì đơn giản này, Lorca tin rằng bạn sẽ dễ dàng chế biến món thịt quay ngon tuyệt cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món này dùng để ăn cùng cơm, chấm nước tương hay nước mắm chua ngọt đều ngon. Hoặc bạn cũng có thể thái mỏng, cuốn rau sống bánh tráng, chấm mắm nêm cũng rất ngon. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Tìm hiểu thêm: Vỡ mộng về máy rửa bát