Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để chăm sóc sức khỏe cho gia đình là điều hết sức quan trọng. Một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để làm điều đó chính là tự tay chế biến những thức uống bổ dưỡng ngay tại nhà. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sữa mè đen thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe đơn giản tại nhà. Hãy cùng vào bếp và thực hiện cùng Lorca ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm sữa mè đen
Để làm món sữa mè đen cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g mè đen
- 30g hạt óc chó (khoảng 2-3 hạt)
- 50-100g yến mạch
- 10-20g muối đỏ
- 1 lít nước lọc
Hướng dẫn cách nấu sữa mè đen ngon, đơn giản
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cần ngâm mè đen trước khi nấu ít nhất 8 tiếng. Nếu có thời gian, có thể ngâm mè đen qua đêm. Việc ngâm mè đen trước khi nấu giúp hạt mè mềm hơn, đồng thời loại bỏ các tạp chất không cần thiết. Hạt mè dễ xay nhuyễn, sữa sánh mịn và thơm ngon hơn.
Hạt óc chó tách vỏ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý, khi chọn mua hạt óc chó cần chọn loại hạt mới. Tránh mua hạt đã để lâu dễ bị hôi dầu, ảnh hưởng tới hương vị của món sữa. Cũng có thể thay thế hạt óc chó bằng các loại hạt khác như hạt điều, macca,… Những loại hạt này đều không cần phải ngâm trước khi nấu.
Yến mạch khá nhanh mềm nên không cần ngâm trước khi nấu. Trong yến mạch cung cấp một lượng đường tự nhiên nhỏ, giúp sữa có vị ngọt ngay cả khi không sử dụng đường. Nếu muốn sữa ngọt hơn, hãy cho thêm yến mạch. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.
Bước 2. Nấu sữa
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, cho tất cả vào máy làm sữa hạt. Thêm vào 1 lít nước lọc, chọn chế độ nấu sữa hạt và chờ đợi thành phẩm.
Nếu không có máy làm sữa hạt, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố. Xay nhuyễn các nguyên liệu sau đó lọc qua rây để sữa được sánh, mịn hơn. Đem nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều cho tới khi sữa nóng, bốc hơi trên bề mặt là được. Không cần tới khi sôi hẳn, sữa dễ bị cháy khét.
Sữa sau khi nấu xong có thể uống được ngay. Nếu muốn uống sữa lạnh, bạn đợi sữa nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sữa hạt nấu đúng cách sẽ giữ được hương vị tươi ngon, không bị tách lớp ngay cả khi để lâu. Nếu muốn ngọt hơn, có thể thêm vào chút mật ong.
Công dụng của sữa mè đen đối với sức khỏe
Sữa mè đen không chỉ là một thức uống thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với các thành phần dinh dưỡng phong phú, sữa mè đen đem đến một số lợi ích như:
- Tăng cường sức khỏe xương: Mè đen chứa lượng canxi cao. Canxi là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng. Sữa mè đen đặc biệt tốt cho trẻ em trong giai đoạn phát triển chiều cao. Người cao tuổi sử dụng sữa mè đen thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
- Giàu chất chống oxy hóa: Sữa mè đen chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Uống sữa mè đen giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, sữa mè đen còn có tác dụng tốt trong việc làm đẹp, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Yến mạch và mè đen đều giàu chất xơ. Chất xơ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón,…
- Hỗ trợ tim mạch: Mè đen, hạt óc chó chứa các axit béo không bão hòa. Những chất này rất tốt cho tim mạch và não bộ.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm sữa mè đen bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe rồi đó. Sữa mè đen không chỉ ngon, giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng làm đẹp rất tốt. Hãy vào bếp và trổ tài làm món sữa hạt dinh dưỡng này cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé. Lưu ý, hãy biến tấu thêm với nhiều loại nguyên liệu khác để cho thành phẩm sữa thơm ngon, nhiều hương vị hơn.
Tìm hiểu thêm: LƯU Ý khi sử dụng lò vi sóng