Cách làm ruốc cá trắm thì là thơm ngon, bổ dưỡng

Ruốc cá trắm thì là không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Thịt cá trắm ngọt, ít xương, làm ruốc rất ngon mà lại còn nhanh. Cùng Lorca vào bếp học cách làm ruốc cá trắm thì là thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé. Món ăn tiện lợi này sẽ giúp bạn có được những bữa ăn dinh dưỡng, phòng khi không có thời gian nấu nướng đó.

Xem thêm:

cách làm ruốc cá trắm

Nguyên liệu làm ruốc cá trắm thì là

Để làm món ruốc cá trắm thì là, cần chuẩn bị:

  • Cá trắm lát: 1,2 kg
  • Thì là
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Dầu ăn: Một chút để xào
  • Nước mắm: 2-3 muỗng canh
  • Sa tế: 1 muỗng cà phê (nếu thích)

Hướng dẫn làm ruốc cá trắm thì là đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị và hấp cá

Cá trắm chọn loại cá tươi ngon. Cá to làm ruốc sẽ ngon hơn. Thịt chắc, nhiều thịt, ít xương. Cá mua về làm sạch, đánh vảy, loại bỏ hết phần nội tạng của cá. Dùng muối, chanh chà xát lên khắp mình cá và cả trong bụng cá để loại bỏ mùi hôi, nhớt.

Sau khi rửa sạch, cho cá vào một bát lớn. Thêm muối, bột ngọt, hành khô và gừng đập dập vào. Ướp cá trong khoảng 15-20 phút để gia vị thấm đều. Bước này không chỉ giúp tăng hương vị cho cá mà còn làm giảm mùi tanh.

Tiếp theo, cho cá vào nồi hấp. Hấp cho đến khi cá chín tới. Tùy kích thước của cá mà thời gian hấp sẽ khác nhau. Với cá to, bạn nên cắt thành các khúc để hấp. Vừa nhanh lại dễ gỡ thịt hơn. Thời gian hấp trung bình khoảng 20-25 phút.

Cá sau khi hấp xong thì lấy ra, để nguội. Sau đó gỡ thịt cá. Gỡ thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn xương cá.

cách làm ruốc cá trắm

Bước 2: Xào cá và hoàn thành

Khi đã gỡ xong xương, cho thịt cá vào một bát lớn và ướp với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm. Nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì nên ướp một chút nước mắm là được. Nếu làm cho người lớn ăn, có thể cho thêm hạt tiêu để tăng mùi thơm. Ai thích ăn kiểu ruốc cay cay thì thêm sa tế hoặc ớt băm vào ướp cá.

Để cá ướp thêm khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều.

Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Khi dầu nóng, cho cá vào xào. Lưu ý xào với lửa nhỏ để cá không bị cháy. Trong quá trình xào, có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Xào khoảng 40 phút, cho đến khi cá chuyển sang màu vàng và khô.

Khi cá đã xào gần xong, thêm thì là vào và tiếp tục xào thêm 5-10 phút cho đến khi thì là chín. Món ruốc cá trắm thì là có màu vàng đẹp, tơi xốp và có mùi thơm đặc trưng của thì là.

cách làm ruốc cá trắm

Cách bảo quản ruốc cá trắm

Ruốc cá trắm thì là làm xong có thể ăn được ngay. Muốn bảo quản ruốc được lâu, cần để nguội ruốc trước khi cho vào hộp.

Chuẩn bị một hộp kín sạch. Có thể dùng hộp nhựa hay hộp thủy tinh đều được. Ruốc cá bảo quản ở điều kiện thường được khoảng 1 tuần. Muốn giữ ruốc cá được lâu, cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn sẽ giữ được ruốc cá khoảng 2-3 tuần.

Khi ăn, không cần chế biến lại. Ruốc cá trắm thì là có thể ăn kèm với cơm trắng, cháo hoặc bánh mì. Ngoài ra, cũng có thể dùng ruốc cá để làm nhân cho bánh cuốn hoặc bánh mì, vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Công dụng của ruốc cá trắm

Cá trắm là nguồn protein dồi dào, giàu omega-3 và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Thì là không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn cung cấp chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Việc chế biến ruốc từ cá trắm không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn.

Ruốc cá trắm dùng cho người lớn hay trẻ nhỏ đều được. Các bé ăn dặm hoàn toàn có thể sử dụng ruốc cá trắm. Các loại ruốc cá nói chung đều bổ dưỡng, tốt cho trí não.

công dụng

Cách làm ruốc cá trắm thì là rất đơn giản phải không nào. Thay vì cá trắm, bạn có thể áp dụng cách ướp, chế biến ruốc với các loại cá khác đều được. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công và có những bữa ăn ngon, dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ