Sa tế là một loại gia vị thơm ngon. Người ta thường dùng sa tế làm tăng hương vị cho nhiều món ăn như bún, phở, hoặc các món nướng. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sa tế thơm ngon, với hương vị riêng biệt ngay tại nhà. Sa tế không hề khó làm, tham khảo và thực hiện ngay bạn nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm sa tế tại nhà
Để làm sa tế tại nhà, cần chuẩn bị
- Hành tím: 100g
- Tỏi: 100g
- Sả: 200g
- Gừng: 50g
- Riềng: 50g
- Ớt tươi: 500g
- Dầu phộng: 1.2-1.3 lít
Các bước bước làm sa tế tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sa tế sử dụng các nguyên liệu như tỏi, ớt,… đều cay nóng. Do đó, trước khi sơ chế nguyên liệu nên mang bao tay để tránh bị bỏng. Rửa sạch các nguyên liệu rồi để ráo trước khi sử dụng.
Ớt tươi bỏ cuống, tách hạt. Phơi ớt dưới nắng hoặc đem sấy ớt trong lò nướng. Làm ớt hơi khô lại, giảm bớt nước là được. Không cần phơi sấy ớt cho đến khi khô cứng. Bước này giúp sa tế có thể bảo quản được lâu hơn.
Hành, tỏi, sả, gừng, riềng rửa sạch và thái lát mỏng. Việc thái mỏng giúp xay nhuyễn hơn và làm sa tế được mịn màng hơn.
Xay từng loại nguyên liệu riêng biệt. Để dễ xay ớt, bạn có thể thêm một ít dầu ăn vào.
Bước 2. Xào nguyên liệu
Đun nóng 1.2 lít dầu phộng trong chảo lớn, để lửa lớn. Khi dầu đã nóng, hạ lửa xuống mức vừa. Cho hành tím và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và dậy mùi thơm. Nếu không có dầu đầu phộng, có thể thay bằng dầu ăn thông thường. Lưu ý, nên sử dụng các loại dầu có nhiệt độ sôi cao. Ví dụ như dầu hạt cải, dầu hướng dương,… Tránh sử dụng các loại dầu có nhiệt độ sôi thấp như dầu oiu,…
Thêm sả vào chảo, tiếp tục đảo đều. Trong quá trình xào, nên đứng gần bếp để khuấy đảo liên tục, tránh tình trạng cháy.
Khi hành, tỏi và sả đã sên chín và mềm, thêm gừng và riềng vào. Đảo thêm khoảng 20 phút.
Bước 3. Hoàn thiện và bảo quản
Sau khi thêm gừng, riềng vào chảo. Đợi thêm 20 phút thì thêm ớt vào. Ớt rất dễ cháy, nên phải chú ý canh thời gian để không bị cháy đen. Khi ớt chuyển màu và dậy mùi thơm, tắt bếp ngay lập tức.
Thêm 1 muỗng cà phê muối và đảo đều để gia vị hòa quyện.
Để sa tế nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp đậy kín. Sa tế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Một số lưu ý quan trọng khi làm sa tế
Để làm sa tế thành công, ngon thì cần chú ý:
- Riềng mang lại hương vị đặc biệt cho sa tế, nhưng không nên dùng quá nhiều. Nhiều riềng sẽ làm mất cân bằng hương vị.
- Ớt bỏ hạt sẽ giúp sa tế bớt cay và màu sắc cũng đẹp hơn. Điều này cũng giúp sa tế không cần thêm màu điều để tạo màu đỏ đẹp.
- Nếu muốn sa tế có màu đỏ đẹp hơn, có thể thêm dầu màu điều vào. Cho dầu điều vào cuối quá trình chế biến, ngay trước khi tắt bếp khoảng 1 phút. Cho quá sớm sẽ làm sa tế lên màu không đẹp.
Sa tế không chỉ là gia vị tạo hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn, mà còn là một thành phần quan trọng trong nhiều công thức chế biến. Các món nướng ướp sa tế, bún phở ăn kèm với sa tế,… vừa thơm ngon lại đậm đà hấp dẫn. Ngoài ra, sa tế làm tại nhà cũng có thể sử dụng cho các món chay. Cùng vào bếp với cách làm sa tế thơm ngon tại nhà mà Lorca vừa giới thiệu nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?
mexican pharmaceuticals online: mexican pharma – mexican mail order pharmacies
mexican mail order pharmacies