Mùa thu Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những món về cốm. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội vào thu, không thể bỏ qua món chả cá Lã Vọng. Đây không chỉ là một món ăn thơm ngon mà nó còn gắn liền với truyền thống văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Hãy cùng Lorca khám phá cách làm chả cá Lã Vọng đơn giản, dễ thực hiện này để chiêu đãi cả gia đình nhân dịp cuối tuần nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món chả cá Lã Vọng
Để làm món chả cá Lã Vọng, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 kg phi lê cá lăng
- Riềng, sả
- Lạc rang
- Rau thơm: thì là, hành lá, húng Láng,…
- Gia vị: Mắm tôm, đường, mẻ, bột nghệ, bột canh
- Hành tím, tỏi
- Dầu ăn
- Bún
Các bước làm món chả cá Lã Vọng tại nhà
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
Cá lăng chọn loại cá tươi ngon. Cá sau khi mua về thì làm sạch rồi phi lê. Ngâm phi lê cá trong rượu trắng và gừng thái mỏng. Cách này sẽ giúp khử sạch mùi tanh của cá. Ngâm khoảng 7-10 phút thì vớt ra, rửa sạch, để ráo. Không nên ngâm quá lâu sẽ khiến thịt cá bị nhạt.
Lạc rang chín, bóc vỏ và giữ nguyên hạt.
Các loại rau ăn kèm nhặt và rửa sạch. Hành lá, thì là, rau húng là những loại rau không thể thiếu khi ăn chả cá Lã Vọng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại rau khác tùy thích.
Pha hỗn hợp ướp cá theo tỉ lệ: 3 thìa bột nghệ: 3 thìa riềng xay: 1 thìa mẻ: 1 thìa mắm tôm: 1 thìa bột ngọt. Thêm một chút tiêu, muối cho đậm vị. Cuối cùng thêm rau thì là băm, hành tím và sả băm. Trộn đều hỗn hợp ướp.
Chà xát từng miếng cá với hỗn hợp ướp cá. Sau đó bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp cá khoảng 1-2 giờ để cá thấm gia vị.
Bước 2. Nướng chả cá và pha mắm tôm ăn kèm
Sau khi ướp cá xong, bắt đầu công đoạn nướng. Chả cá Lã Vọng ngon nhất là nướng bằng bếp than. Tuy nhiên, nếu không có bếp than, có thể sử dụng lò nướng hay nồi chiên không dầu đều được.
Đầu tiên, làm nóng lò trước. Sau đó xếp cá vào khay. Phết dầu ăn lên cá để cá không bị khô. Nướng cá ở nhiệt độ 170-180 độ C trong khoảng 15 phút mỗi mặt. Nướng cho đến khi cá chín vàng đều là được.
Chả cá Lã Vọng thường được chấm cùng với mắm tôm. Bạn pha mắm tôm tùy theo sở thích. Hoặc có thể tham khảo cách làm sau: Đầu tiên, cho mắm tôm vào bát, thêm một chút rượu rồi đem hấp cách thủy.
Trộn 1 thìa mắm tôm với 1/2 thìa dầu tỏi, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh. Thêm 1/2 thìa tỏi băm và 1/2 thìa dấm. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan và sủi bọt. Nếu thích ăn cay, cắt thêm vào bát mắm vài lát ớt.
Bước 3. Chiên cá và thưởng thức
Khi ăn chả cá Lã Vọng, cần giữ cho cá luôn nóng. Chuẩn bị một cái bếp đun cồn hoặc bếp gas mini, bếp từ. Đặt chảo lên trên, thêm 2 thìa dầu ăn, đun nóng. Cho chả cá đã nướng vào chiên cho vàng đều ở cả hai mặt. Thêm hành, thì là vào chiên cùng.
Gắp chả cá đã váo bát, rắc đậu phộng rang lên trên. Thêm bún và chút mắm tôm đã pha và thưởng thức.
Chả cá Lã Vọng không chỉ là món ăn đặc trưng của Hà Nội mà còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị và nguyên liệu. Lorca mong rằng, với hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị món chả cá Lã Vọng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Lorca chúc bạn thực hiện thành công cách làm chả cá Lã Vọng.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn bếp từ cho người cao tuổi
buying prescription drugs in mexico: best online pharmacies in mexico – mexican drugstore online
pharmacies in mexico that ship to usa