Nhắc đến các món cá ngon, không thể bỏ qua món cá kho tộ. Đây là một món ăn dân dã từ lâu đời của người Việt. Cá kho tộ thơm ngon, đậm vị, thường được ăn kèm với cơm nóng. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này nhưng chưa biết cách kho chuẩn, hãy vào bếp ngay cùng Lorca nhé. Dưới đây là cách làm cá kho tộ thơm ngon, đậm đà chuẩn vị cực đơn giản tại nhà!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món cá kho tộ
Để làm món cá kho tộ tại nhà, cần chuẩn bị:
- Cá (có thể chọn cá basa hoặc các loài cá nước ngọt/nước lợ như cá quả, cá trắm…)
- Thịt ba chỉ
- Riềng, sả, hành khô, ớt
- Gia vị: Đường, mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Hướng dẫn cách làm món cá kho tộ ngon, chuẩn vị
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Cá dùng để kho tộ là bất cứ loại cá nào mà bạn thích. Tuy nhiên, nên ưu tiên các loại cá nước ngọt, nước lợ sẽ ngon hơn. Tùy thuộc vào kích thước cá, có thể để nguyên cả con, cắt đôi hay cắt thành nhiều khúc. Nếu cá có vảy cứng thì thêm bước đánh vảy.
Bỏ ruột cá, rửa sạch, để ráo. Có thể rửa cá qua nước muối loãng hoặc giấm loãng để khử tanh.
Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Nên chọn phần ba chỉ có nhiều mỡ một chút.
Riềng xay nhuyễn và thái lát. Sả bóc bớt lớp bên ngoài, rửa sạch. Đầu sả băm nhỏ, thân sả chẻ khúc.
Bước 2. Ướp cá
Cá sau khi sơ chế xong thì ướp với một chút nước mắm, muối cho đậm đà. Ướp khoảng 15-20 phút là được.
Rang sơ thịt ba chỉ với riềng xay, sả băm nhỏ, hành khô. Nêm gia vị gồm mắm, muối, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Bước này giúp phần thịt săn lại. Các gia vị dậy mùi, thơm hơn và khử mùi tanh của cá.
Xếp một lớp riềng thái lát ở đáy nồi. Đặt phần thịt ba chỉ rang lên trên lớp riềng.
Xếp cá lên trên thịt, không để cá chạm đáy nồi để tránh bị cháy. Cho phần sả thái khúc lên trên cùng. Cuối cùng cho thêm ớt để khử mùi tanh. Nếu không ăn được cay thì để nguyên cả quả. Còn nếu thích cá có vị cay nhẹ thì thái lát ớt.
Bước 3. Nấu nước hàng và kho cá
Cho đường cùng với một chút nước vào chảo. Đun cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Không cần khuấy trong quá trình đun.
Đổ thêm nước vào chảo nước đường. Đun sôi nước rồi đổ vào nồi cá, đảm bảo nước ngập mặt cá.
Đun sôi nồi cá, sau đó giảm lửa nhỏ. Tiếp tục kho liu riu trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Tắt bếp và để nguội. Sau đó kho lại lần 2 khoảng 10-15 phút với nắp mở để nước cạn bớt và cá chắc thịt hơn.
Lưu ý không lật mặt cá trong quá trình kho để cá không bị nát.
Món cá kho tộ thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, vị đậm đà và hương thơm hấp dẫn. Cá mềm ngon, thịt ba chỉ béo ngậy hòa quyện với gia vị và riềng, sả. Cá kho tộ ăn kèm với cơm nóng hay ăn không với dưa muối, rau sống đều ngon tuyệt. Cùng vào bếp với cách làm cá kho tộ của Lorca ngay nhé. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Lưu ý khi unbox bếp từ