Hôm nay, Lorca muốn chia sẻ với mọi người một món ăn cực kỳ hấp dẫn và dễ làm, đó là cà pháo dầm tay. Đây là một món ăn rất quen thuộc, nhưng cách làm sao cho cà pháo vừa giòn vừa đậm đà thì không phải ai cũng biết. Với cách làm cà pháo dầm cay dưới đây, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một bát cà dầm ngon tuyệt rồi đó. Cà dầm cay ăn kèm với cơm, canh cua, thịt luộc,… đều rất hợp.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món cà pháo dầm cay
Để làm món cà pháo dầm cay tại nhà, cần chuẩn bị:
- 1kg cà (cà tím, cà pháo,…)
- 100g gừng thái sợi
- 5 quả ớt sừng băm
- 50g riềng băm
- 300ml giấm gạo
- 40g muối hạt
- 150g đường cát trắng
- 25g nước mắm
- 125g tương ớt
- 12g ớt bột
Hướng dẫn làm cà pháo dầm cay giòn, ngon đơn giản
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Cà sau khi mua về đem phơi nắng để cà héo bớt.Việc này giúp cà khi dầm sẽ giữ được độ giòn và không bị nhũn. Nếu không có thời gian, có thể bỏ qua công đoạn này.
Sau khi phơi héo thì rửa sạch cà, cắt bỏ cuống. Lưu ý không cắt sát vào thịt cà để cà không bị khô. Cắt đôi hoặc tư tùy theo sở thích.
Ngâm cà tím trong nước muối loãng có pha nước cốt chanh khoảng một giờ. Ngâm cà với nước chanh muối giúp cà không bị thâm và loại bỏ nhựa. Sau đó, vớt ra, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2. Chuẩn bị nước sốt dầm cà
Cho gừng thái sợi, ớt sừng băm, riềng băm, giấm gạo, muối, đường, nước mắm, tương ớt và ớt bột cho vào máy xay nhuyễn. Lượng gia vị bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị. Nếu thích ăn cay một chút, thì tăng lượng ớt bột. Muốn cà dầm đậm đà hơn thì thêm chút nước mắm.
Hỗn hợp sau khi xay xong có thể sử dụng ngay. Đây chính là phần nước sốt để dầm cà.
Bước 3. Dầm cà cay, thưởng thức và bảo quản
Cho cà vào một lọ hoặc hộp sạch, sau đó đổ nước sốt đã xay nhuyễn lên cà tím. Thêm một ít gừng thái sợi vào cùng để tăng thêm hương vị. Trộn đều tay để nước sốt bao phủ đều cà tím.
Đậy kín nắp lọ hoặc bát và để cà dầm lại. Để cà ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5-6 tiếng. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu dài và sử dụng dần.
Cà sau khi để ở nhiệt độ phòng 5-6 tiếng là có thể ăn được. Tuy nhiên, muốn cà ngon hơn, nên để trong tủ lạnh ít nhất 1 ngày trước khi ăn. Gia vị sẽ ngấm đều, cà giòn ngon mà không bị hăng.
Một số lưu ý để làm cà dầm cay ngon
Trong quá trình làm cà dầm cay, cần lưu ý:
- Có thể làm nhiều nước sốt để dùng dần. Xay một lượng lớn nước sốt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nước sốt sẽ giữ được khoảng 1-2 tuần mà vẫn thơm ngon. Phần sốt này bạn dùng để dầm cà, sung hay xoài, dưa chuột,… đều rất ngon và tiện.
- Có thể điều chỉnh lượng ớt hoặc thêm gia vị theo khẩu vị. Thêm ớt, giấm hay nước mắm tùy thích.
- Thử thay đổi cà bằng các loại rau củ khác để tạo thành các món ăn mới. Lưu ý, chọn các loại rau quả có độ cứng sẽ ngon hơn. Sau khi dầm xong, bảo quản trong ngăn mát và ăn cả tuần.
Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, món cà pháo dầm cay là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Lưu lại cách làm cà pháo dầm cay mà Lorca vừa giới thiệu và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Tìm hiểu thêm: 7 quan điểm sai lầm khi mua bếp từ bạn nên tránh