Cách rã đông bằng lò nướng nhanh, đơn giản, dễ thực hiện

Trong nhịp sống hiện đại, nhiều gia đình chọn cách trữ đông nhiều thực phẩm cùng lúc. Việc này giúp giảm thời gian đi chợ và luôn có sẵn nguyên liệu để nấu ăn tại nhà. Đi kèm với việc trữ đông thì rã đông là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị. Rã đông không chỉ yêu cầu nhanh mà còn phải đảm bảo giữ được chất lượng của thực phẩm. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách rã đông bằng lò nướng nhanh, đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

cách rã đông bằng lò nướng

Tại sao nên dùng lò nướng để rã đông

Trước khi đi tìm hiểu cách rã đông bằng lò nướng nhanh, cùng làm rõ tại sao nên chọn phương pháp này để rã đông thực phẩm.

Để rã đông có rất nhiều cách. Ví dụ như để rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh, rã đông bằng lò vi sóng, rã đông với nước,… Những cách này đều có những ưu nhược điểm như: Rã đông bằng ngăn mát thường tốn nhiều thời gian; Rã đông bằng lò vi sóng khó kiểm soát nhiệt độ, dễ làm thực phẩm bị chín tái bên ngoài; Rã đông bằng nước tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn,…

Lò nướng là sự lựa chọn tuyệt vời để rã đông thực phẩm. Không chỉ giúp kiểm soát thời gian, nhiệt độ một cách chính xác, cách này còn hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn. Rã đông bằng lò nướng nhanh hơn so với phương pháp rã đông bằng ngăn mát. Dễ kiểm soát nhiệt, giữ được kết cấu của thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng không cần phải lo lắng về việc thực phẩm bị nhiễm khuẩn từ môi trường.

cách rã đông bằng lò nướng

Cách bước rã đông thực phẩm bằng lò nướng

Bước 1. Chuẩn bị thực phẩm và lò nướng

Trước khi bắt đầu rã đông, cần kiểm tra thực phẩm cần rã đông. Thực phẩm nên được đóng gói kín hoặc đặt trong các túi chịu nhiệt. Không đựng thực phẩm bằng các loại hộp nhựa thường hay túi nilon. Ở mức nhiệt cao, chúng sẽ sinh ra các chất độc hại với cơ thể.

Tốt nhất, hãy cho thực phẩm vào các khay, hộp có thể dùng được với lò nướng. Hoặc dùng giấy bạc bọc kín lại trước khi đặt vào lò nướng.

Kiểm tra xem lò nướng đã được làm sạch chưa. Loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thực phẩm từ lần sử dụng trước. Tránh mùi lạ và giữ cho thực phẩm không bị lẫn tạp chất.

cách rã đông bằng lò nướng

Bước 2. Rã đông bằng lò nướng

Cho thực phẩm cần rã đông vào lò nướng. Trước tiên, bật lò nướng ở nhiệt độ thấp, khoảng 50-60°C. Nhiệt độ thấp giúp thực phẩm rã đông từ từ mà không bị nấu chín.Đối với các miếng thịt lớn, nên đặt trên khay nướng để tránh nước rã đông chảy ra khoang lò.

Thời gian rã đông phụ thuộc vào loại thực phẩm và kích thước của chúng. Ví dụ, các miếng thịt nhỏ hoặc hải sản có thể mất khoảng 15-20 phút để rã đông. Các miếng thịt lớn hoặc thực phẩm đông lạnh nguyên con có thể mất khoảng 30-45 phút.

Trong quá trình rã đông, cần theo dõi thực phẩm thường xuyên. Tránh để quá lâu, thực phẩm sẽ bị nướng chín. Với thực phẩm có kích thước lớn, nên lật mặt để quá trình rã đông diễn ra đồng đều. Cẩn thận hơn, có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của thực phẩm. Mức nhiệt này nên đạt bằng nhiệt độ phòng.

Bước 3. Sau khi rã đông xong

Sau khi thực phẩm đã được rã đông hoàn toàn, lấy ra khỏi lò nướng. Dùng giấy khăn sạch để lau khô, loại bỏ nước còn dư. Việc này có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cho thực phẩm.

Thực phẩm sau khi rã đông xong cần đem đi chế biến ngay. Để thực phẩm ở nhiệt độ phòng lâu có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Thực phẩm đã rã đông bằng lò nướng xong cần sử dụng hết.

hoàn thành

Một số lưu ý khi rã đông thực phẩm bằng lò nướng

  • Nếu lò nướng có chế độ quạt đối lưu, hãy bật chế độ này để tăng hiệu quả rã đông. Chế độ quạt giúp phân phối nhiệt đều hơn, giúp thực phẩm rã đông nhanh chóng và đồng đều.
  • Không nên đặt lò nướng ở nhiệt độ quá cao. Điều này có thể làm nấu chín bề mặt thực phẩm trong khi phần bên trong vẫn còn đông lạnh. Lựa chọn mức nhiệt thấp để đảm bảo thực phẩm rã đông từ từ và đồng đều.
  • Luôn luôn theo dõi thực phẩm trong quá trình rã đông để tránh tình trạng bị nấu chín hoặc khô quá mức. Đặc biệt đối với thực phẩm như hải sản và thịt gà,… Đây là những thực phẩm nhanh chín, dễ chín.
  • Không để thực phẩm ở nhiệt độ phòng quá lâu. Nhằm giữ thực phẩm an toàn, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Sau khi sử dụng lò nướng để rã đông, cần vệ sinh sạch lò nướng. Loại bỏ vụn thực phẩm, nước rã đông còn sót lại. Giữ cho lò luôn sạch, hạn chế nhiễm khuẩn cho lần sử dụng tiếp theo.

chú ý

Rã đông thực phẩm bằng lò nướng là một giải pháp nhanh chóng và hiệu quả. Cách rã đông bằng lò nướng giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng thực phẩm. Hãy áp dụng để có được bữa ăn ngon miệng và an toàn cho gia đình nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ