Nước mắm là một gia vị không thể thiếu mâm cơm của người Việt. Từ việc chấm đồ ăn, kho thịt, nấu món canh cho đến việc nêm nếm nước dùng, nước mắm luôn góp mặt để tạo nên hương vị đặc trưng. Nếu bạn yêu thích nước mắm nhưng lo ngại về chất lượng của nước mắm mua sẵn, tại sao không thử tự làm nước mắm tại nhà? Cách làm nước mắm tại nhà không hề khó. Cùng vào bếp với Lorca để có thể tự tay chế biến nước mắm ngon, an toàn cho cả nhà nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm nước mắm
Để làm nước mắm tại nhà, cần chuẩn bị:
- 8kg cá cơm
- 2,5kg muối hạt to
- 1 quả dứa lớn (thái lát)
Hướng dẫn làm nước mắm tại nhà đơn giản
Bước 1. Sơ chế và ủ lần 1
Để làm nước mắm ngon, bạn phải chọn loại cá tươi. Cá vừa mới được đánh bắt về đem nhặt sạch các tạp chất như ốc, rác. Có thể không rửa mà dùng ngay. Những ai cẩn thận thì dùng nước muối pha loãng để rửa cá.
Dùng một lượng muối để rải đều lên mặt cá. Trộn đều phần muối còn lại với cá và dứa thái lát. Chuẩn bị một bình ủ mắm kín, chắc chắn. Nên dùng bình thủy tinh hoặc bình sành để cho hương vị mắm ngon nhất.
Cho toàn bộ hỗn hợp cá và dứa vào bình chứa. Rải phần muối còn lại lên trên mặt cá rồi đậy kín bình lại.
Đặt bình mắm ở nơi có ánh nắng để giúp nước mắm lên màu đẹp và thơm hơn. Sử dụng một miếng vải, bọc miệng bình mắm lại. Không cần đậy kín nắp. Miếng vải bọc có tác dụng tránh ruồi và bụi bẩn rơi vào bình mắm.
Trong tháng đầu tiên ủ, nên khuấy đảo hỗn hợp cá 1 lần/1 tuần. Nước mắm muốn trong, thơm ngon thì thời gian ủ thường kéo dài tới 1- 2 năm. Ngon nhất là ủ trong vòng 2 năm.
Bước 2. Lọc mắm
Khi nước mắm đã ủ đủ thời gian thì tiến hành lọc mắm. Dùng một cái khăn xô lớn, gấp đôi hoặc ba lớp rồi đặt lên rổ. Bên dưới rổ đặt một cái chậu để hứng nước mắm.
Dùng muôi đảo đều hỗn hợp cá, múc đổ vào rổ. Phần nước mắm thu được có thể đem lọc thêm 1 lần nữa để mắm trong hơn.
Sau bước này, phần nước mắm có thể lấy ra sử dụng được ngay.
Bước 3. Ủ lần 2
Phần bã cá còn lại có thể tận dụng để ủ thêm mắm. Cho bã cá lại vào bình ủ.
Chuẩn bị 5 lít nước sôi khuấy tan 1,2kg muối. Đợi nước nguội thì đổ vào bình mắm. Ủ thêm 6 tháng nữa rồi lọc lấy nước mắm lần hai để sử dụng. Nước mắm lần 2 ngon không kém gì nước mắm ủ lần 1.
Nước mắm làm thủ công có màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Mắm thơm, đậm đà, để được lâu. Do mắm không sử dụng chất bảo quản nên an toàn cho sức khỏe. Ngoài cá cơm, có thể sử dụng cá ngừ, cá trích, cá thu hay cá nục,… để ủ mắm. Mỗi loại cá sẽ cho ra một hương vị mắm khác nhau, vô cùng thơm ngon.
Chúc các bạn thành công với cách làm nước mắm tại nhà này! Quá trình thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Làm mắm tại nhà sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng ủ 1 hũ mắm là có đủ mắm ăn cả năm. Tranh thủ mỗi năm ủ một hũ là bạn sẽ có nước mắm ngon, an toàn để sử dụng và đem tặng bạn bè, người thân rồi đó!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt