Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, hàng năm, cứ đến rằm tháng 7 Âm lịch, người người nhà nhà lại tất bật sắm sửa mâm đồ lễ cho ngày này. Tiết lễ Trung nguyên, Vu Lan hay Xá tội vong nhân vào ngày rằm tháng 7 đã trở thành sinh hoạt tín ngưỡng truyền thống của người Việt. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn nấu mâm cơm chay cúng rằm tháng 7. Đây đều là những món chay ngon nhưng đơn giản, dễ thực hiện. Nếu bạn chưa biết sắp mâm cơm cúng rằm thế nào, hãy tham khảo mâm cơm dưới đây của Lorca nhé!
Xem thêm:
Mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?
Tùy vào từng địa phương, phong tục cúng rằm tháng 7 sẽ có sự khác biệt. Không chỉ ở cách cúng mà còn ở việc sắm mâm cúng. Mâm cúng ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có sẵn, đặc sản của địa phương. Tuy nhiên, về cơ bản, mâm cơm cúng rằm tháng 7 gồm có 3 mâm nhỏ. Bao gồm:
- Mâm cỗ chay cúng Phật: gồm các món ăn chay, hoa, trái cây,… Mâm cơm chay cúng Phật thường có ở các gia đình thờ Phật. Một số gia đình không có ban thờ Phật nhưng theo tín ngưỡng Phật giáo, cũng làm mâm chay này.
- Mâm cỗ cúng gia tiên: Mâm cỗ cúng gia tiên có thể là mâm cỗ chay hoặc mặn. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình và tập tục ở địa phương. Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà đã lựa chọn mâm cỗ chay để cúng gia tiên. Vừa thể hiện tấm lòng hiếu thảo, vừa mang đến sự thanh tịnh trong tâm hồn.
- Mâm cúng chúng sinh: Mâm cúng chúng sinh bao gồm các loại bánh kẹo, trái cây, chè,… Bên cạnh đó sẽ có vàng mã, quần áo,… Những nhà có điều kiện hoặc cơ sở kinh doanh, công ty thường làm mâm cúng này. Mâm cúng chúng sinh ít thấy trong những gia đình bình thường.
Hướng dẫn cách nấu mâm cúng chay
Hôm nay, Lorca nấu mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 gồm các món:
Món nấm nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- 100g nấm đùi gà
- 100g nấm kim châm
- 1 củ cà rốt
- Đậu bắp
- Ngô bao tử
- 5-6 gốc hành lá
- 1 củ tỏi
- Giấy bạc
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
- Sơ chế tất cả các loại rau củ. Cắt, thái thành miếng vừa ăn. Có thể sử dụng thêm các loại nấm, rau củ khác tùy thích.
- Phi thơm tỏi với dầu ăn, sau đó tất cả nguyên liệu vào xào sơ. Nêm gia vị với dầu hào, hạt nêm, đường và tiêu. Xào đến khi nấm săn lại, thêm hành lá rồi tắt bếp.
- Trải 2 miếng giấy bạc chồng lên nhau. Đặt nấm và rau củ vào giữa. Gấp 2 mép đối diện của giấy bạc vào trong, sau đó gấp nếp 2 đầu còn lại để gói chặt.
- Đặt gói nấm lên khay nướng và nướng ở 175°C trong 10 phút.
Món canh chua chay nấm
Nguyên liệu:
- 300g cà chua
- 100g giá
- 1/8 trái thơm (dứa)
- Nửa cây bạc hà (dọc mùng)
- 100g nấm bào ngư
- Hành tím, ngò, rau thơm tùy thích
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, thái múi. Thơm cắt lát, bạc hà gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Nấm bào ngư xé nhỏ, giá xả qua vòi nước.
- Đun nóng nồi, cho hành tím vào phi thơm. Thêm cà chua vào xào gần chín, nêm chút muối. Tiếp theo, cho nấm vào xào sơ.
- Đổ 1 lít nước vào nồi, thêm thơm vào nấu khoảng 15 phút.
- Thêm bạc hà và giá vào, nấu thêm 5 phút, rồi nêm nước tương cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho rau thơm vào và tắt bếp.
Món nem rán chay
Nguyên liệu:
- Các loại nấm tùy thích
- Cà rốt
- Giá đỗ
- Đậu xanh hấp chín
- Ngô ngọt
- Đậu phụ
- Rau thơm: hành, rau húng
- Gia vị
Cách làm:
- Trộn đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị với nhau. Dằm nhuyễn đậu phụ và trộn chung với các nguyên liệu khác.
- Cuốn nem giống như cách cuốn nem mặn thông thường.
- Sau khi cuốn xong, bạn có thể rán sơ qua để nem nguội, rồi cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông.
- Khi cần ăn, lấy nem ra và cho vào nồi chiên không dầu, set nhiệt 200 độ C trong 15 phút để nem được giòn ngon.
Món chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu:
- 200g hạt sen tươi
- 1kg nhãn tươi
- 200g đường phèn
- 5 lít nước
Cách làm:
- Ngâm hạt sen trong 30 phút, sau đó rửa sạch.
- Hầm hạt sen cùng lá dứa với 3 lít nước trong 30-45 phút (dùng nồi thường, không phải nồi áp suất). Trong quá trình hầm, nhớ hớt bọt và hạ lửa khi nước đã sôi.
- Trong lúc chờ hạt sen chín, bóc vỏ, tách hạt nhãn. Lấy phần cùi nhãn để nấu chè.
- Khi hạt sen đã chín mềm, vớt ra để nguội rồi nhồi vào cùi nhãn đã bóc.
- Nêm đường phèn vào nước hầm hạt sen cho vừa khẩu vị và thêm 1 ống vani để tăng hương thơm. Để nguội và thưởng thức cùng đá lạnh sẽ ngon hơn.
Món cơm hấp lá sen chay
Nguyên liệu:
- 150g gạo dẻo
- 50g hạt sen tươi
- 50g đậu hà lan
- 50g cà rốt
- 50g ngô ngọt
- 1/2 cây nấm đùi gà
- 4 mũ nấm hương
- Hành lá
- 2 thìa canh nước tương
- Chút muối
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1-2 lá sen
Cách làm:
- Luộc hạt sen trong khoảng 5-10 phút, giữ lại nước luộc. Nấu 150g gạo dẻo với 150g nước luộc hạt sen, sau đó đơm cơm ra bát và để qua một bên.
- Thái nhỏ cà rốt, nấm đùi gà, nấm hương (ngâm mềm). Tách hạt ngô ngọt, thái nhỏ hành lá.
- Cho chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm phần đầu hành lá. Thêm đậu hà lan, cà rốt, ngô ngọt, nấm đùi gà, nấm hương vào xào chín tới, nêm chút muối. Đảo hạt sen vào, thêm 1 thìa canh nước tương, rồi cho cơm vào. Nêm thêm 1 thìa nước tương nữa và đảo đều để cơm ngấm gia vị.
- Xếp cơm vào lá sen và gói lại. Vì cơm và các nguyên liệu đều đã chín nên chỉ cấp hấp khoảng 7-10 phút là được.
- Cắt lá sen, rắc thêm hành lá nếu thích, và thưởng thức món cơm nóng hổi, bùi vị hạt sen, thơm ngọt rau củ hòa quyện với hương lá sen.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách nấu mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 rồi đó. Đây là mâm cơm chay đơn giản, dễ làm, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Tham khảo ngay bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản