Tháng 7 – tháng Vu Lan báo hiếu, cũng là tháng mà nhiều người lựa chọn các món ăn chay đa dạng hơn. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cà ri chay. Đây là một món ăn tuyệt vời dành cho những ai yêu thích các loại rau củ cùng hương vị cà ri đậm đà. Vào bếp cùng Lorca ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm cà ri chay
Để làm món cà ri chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1/2 củ hành tây
- 2 củ cà rốt nhỏ
- 1 củ khoai lang to
- 1 nhánh sả
- 1/2 cây hành boa rô
- 2 cây nấm đùi gà nhỏ
Gia vị:
- Bột canh: 1 thìa café.
- Bột cà ri: 1 thìa café.
- Đường: 2 thìa café.
- Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ.
- Dầu màu điều: 1 thìa café.
- Dầu ăn
Hướng dẫn làm cà ri chay thơm ngon, đơn giản
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, khoai lang rửa sạch, gọt vỏ. Cắt khoai, cà rốt thành những miếng vừa ăn. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Chiên sơ nấm đùi gà, khoai lang và cà rốt. Việc chiên như vậy sẽ giúp các nguyên liệu giữ được hình dáng, không bị nát khi nấu cà ri.
Sả bóc bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch.
Hành boa rô nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2. Nấu cà ri chay
Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu điều vào, làm nóng. Đun nóng dầu rồi cho hành boa rô và sả vào phi thơm.
Tiếp đến, cho tất cả các nguyên liệu đã chiên sơ vào chảo. Đảo đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm đường, bột canh, bột cà ri. Đảo đều rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Thêm nước vào cà ri sao cho nước ngập phần rau củ bên trong. Đun sôi và hạ nhỏ lửa, hầm cho tới khi các nguyên liệu mềm nhừ. Thường thì sẽ mất khoảng 15-20 phút, tùy thuộc vào kích thước của miếng khoai và cà rốt.
Bước 3. Hoàn thiện và thưởng thức
Khi nguyên liệu đã mềm, nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm nước cốt dừa vào và tiếp tục đun sôi để tạo độ ngậy cho món cà ri.
Múc cà ri ra bát, trang trí thêm 1 ít hành, mùi tùy thích và ăn nóng. Cà ri ăn cùng với cơm, bánh mì đều ngon.Mặc dù làm hoàn toàn bằng rau củ nhưng cà ri chay có hương vị đậm đà. Vị ngọt của rau củ, kết hợp với độ béo ngậy của nước cốt dừa rất hấp dẫn.
Một số chú ý để món cà ri chay ngon hơn:
Nước cốt dừa dùng để tăng độ ngậy cho cà ri. Nên dùng nước cốt dừa nguyên chất. Tuy nhiên, nếu không có, có thể thay thế bằng nước cốt dừa đóng hộp.
Lượng cà ri trong công thức có thể tùy chỉnh theo sở thích. Muốn món ăn có độ đậm vị hơn, có thể tăng lượng cà ri lên.
Có thể thêm các loại rau củ khác như đậu xanh, bí đỏ hoặc nấm rơm. Món cà ri sẽ thơm ngon, đa dạng và giàu dinh dưỡng hơn.
Lorca mong rằng, với cách làm cà ri chay trên, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị những mâm cơm chay thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Vào bếp và trổ tài ngay nhé!
Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản