Đậu bắp là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Sử dụng đậu bắp không chỉ có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân, làm đẹp. Vậy ăn đậu bắp như thế nào là tốt nhất? Ăn đậu bắp sống có tốt không? Cùng Lorca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu bắp
Quả đậu bắp còn được biết đến với các tên gọi khác như mướp tây, bắp còi, gôm,.. Đậu bắp có dáng dài, nhiệt hạt và nhớt.
Theo nghiên cứu, trong 100g đậu bắp có chứa tới
- 33g calo
- 7g carbohydrate
- 3g chất xơ
- 2g chất đạm
- Cùng với các loại vitamin và chất khoáng khác.
- Đặc biệt, đậu bắp không chứa chất béo.
Ăn đậu bắp sống có tác dụng gì
Ăn đậu bắp sống có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, công dụng của đậu bắp sẽ đạt hiệu quả tối ưu nếu ăn sống hoặc ép nước uống trực tiếp. Khi ăn đậu bắp sống, bạn sẽ nhận được các lợi ích như sau:
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư
Đậu bắp có hàm lượng chất xơ lành mạnh. Khi ăn đậu bắp, đường ruột hấp thụ các chất xơ lành mạnh. Qua đó, nuôi dưỡng các lợi khuẩn đường ruột, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Tăng cường và củng cố khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại bệnh tật.
Các loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa trong đậu bắp cũng tham gia hỗ trợ cơ thể tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Giúp bảo vệ cơ thể trước những mầm bệnh lạ, các tác nhân có hại bên ngoài.
Đậu bắp có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao. Ăn đậu bắp thường xuyên giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn đậu bắp sống rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ này giúp làm giảm nhu động ruột, nhuận tràng. Đối với những người bị táo bón, ăn đậu bắp sẽ giúp làm giảm bệnh.
Chất nhầy trong đậu bắp có tác dụng tốt đối với đường ruột. Chúng có tác dụng nhuận tràng và làm giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Ngăn ngừa tiểu đường, bệnh tim mạch
Chất nhầy của đậu bắp có chứa pectin và mucin. Hai chất này có tác dụng hòa tan trong nước, làm chậm quá trình hấp thu đường. Ngoài ra, chúng còn ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể. Từ đó, cân bằng đường máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Đậu bắp còn giàu polyphenol. Chất này có tác dụng chống viêm và bảo vệ tim mạch.
Tốt cho xương
Đậu bắp có hàm lượng canxi cao. Cùng với đó, loại thực phẩm này còn có chứa photpho, mangan, magie,… Đây đều là những chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của xương.
Ăn đậu bắp sống thường xuyên giúp chống loãng xương và ngăn ngừa mất xương hiệu quả. Đặc biệt tốt đối với người cao tuổi, người có nguy cơ loãng xương.
Làm đẹp và giảm cân
Với hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, đậu bắp là thực phẩm tốt cho làn da. Không chỉ nuôi dưỡng da từ bên trong, đậu bắp còn ngăn ngừa quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Vitamin C trong đậu bắp giúp nuôi dưỡng làn da trắng sáng, mịn màng.
Đậu bắp giàu dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Do đó, bạn có thể thoải mái ăn đậu bắp mà không lo tăng cân. Hàm lượng chất xơ của đậu bắp cao, làm tăng cảm giác no. Nhờ đó, kiểm soát được chế độ ăn, làm giảm cảm giác thèm ăn.
Với những người muốn giảm cân, đậu bắp là loại thực phẩm nên được thêm vào trong thực đơn.
Khi ăn đậu bắp cần chú ý gì?
Đậu bắp sống tuy tốt cho sức khỏe, nhưng khi ăn, bạn cần chú ý:
- Những người đang bị rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, đau khớp và người uống thuốc chống đông máu, mắc sỏi thận không nên ăn đậu bắp.
- Mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần không quá 200g đậu bắp. Ăn hoặc uống nước đậu bắp quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, tăng nguy cơ sỏi thận.
- Khi ăn đậu bắp sống, chỉ ăn loại đậu tươi. Rửa sạch sau đó mới sơ chế. Tránh cắt nhỏ đậu bắp rồi mới rửa. Điều này có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu bắp.
Vậy là Lorca đã cùng bạn tìm hiểu rõ ăn đậu bắp sống có tốt không. Với những lợi ích của đậu bắp sống, hãy thêm chúng vào thực đơn và sử dụng một cách hợp lí để tăng cường sức khỏe bạn nhé!
Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Về Bồn Rửa Bát Lắp Âm và Lắp Dương Trong Thiết Kế Nội Thất Nhà Bếp