Bếp từ hồng ngoại là sản phẩm bếp nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng. Loại bếp này vừa tiện dụng lại tiết kiệm năng lượng, an toàn khi sử dụng. Vậy bếp từ hồng ngoại là gì? Ưu và nhược điểm của bếp từ hồng ngoại thế nào? Cùng Lorca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Bếp từ hồng ngoại là gì?
- Bếp từ hồng ngoại là loại bếp có ít nhất 2 vùng nấu trở lên. Vừa sở hữu vùng nấu từ, vừa sở hữu vùng nấu hồng ngoại. Mỗi lò nấu sẽ có nguyên lí hoạt động khác nhau, tương tự như bếp từ, bếp hồng ngoại thông thường.
- Với vùng nấu từ, bếp hoạt động dựa trên nguyên lí hoạt động cả dòng điện Foucault. Dòng điện Foucault làm nóng dụng cụ nấu, qua đó làm chín thức ăn bên trong. Vùng nấu từ nấu nhanh, hiệu suất cao và có thể điều chỉnh nhiệt độ chính xác. Vùng nấu từ có tính chất tương tự như một chiếc bếp từ đơn, chỉ sử dụng các dụng cụ nấu có phần đáy làm bằng vật liệu nhiễm từ.
- Với vùng nấu hồng ngoại, bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong, trực tiếp truyền nhiệt lên bề mặt bếp. Sau đó, mới truyền tới nồi và làm chín thức ăn bên trong. Vùng nấu hồng ngoại hoạt động tương tự như một chiếc bếp hồng ngoại đơn. Có thể dụng mọi loại nồi, chảo cho vùng nấu này.
Ưu điểm của bếp từ hồng ngoại
Bếp từ hồng ngoại sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể tới như:
Đảm bảo an toàn khi sử dụng
Trong quá trình nấu ăn, bếp không xuất hiện các vấn đề như rò rỉ khí gas, cháy nổ,… Không sinh ra khói hay các chất độc hại. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe của cả gia đình, vừa bảo vệ môi trường.
Bếp được trang bị các tính năng an toàn như: chế độ tự ngắt khi quá tải, cảnh báo nhiệt dư, khóa trẻ em,… Những tính năng an toàn này có tác dụng bảo vệ thiết bị và người sử dụng, ngăn chặn sự cố về điện.
Nấu ăn nhanh, hiệu suất cao
Bếp từ hồng ngoại có công suất khá cao. Do đó, có khả năng đun nóng và nấu chín thực phẩm một cách nhanh chóng.
Theo nghiên cứu, bếp từ hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas 50% và tiết kiệm tới 75% điện năng tiêu thụ. Đặc biệt, cấu tạo nhiều vùng nấu cho phép bạn nấu được nhiều món ăn cùng lúc. Trong một thời gian ngắn là bạn đã có những món ăn ngon cho bữa cơm gia đình.
Bạn có thể chế biến đa dạng các món ăn. Từ chiên, xào, lẩu, nấu canh hoặc thậm chí là nướng thực phẩm trực tiếp trên vùng nấu hồng ngoại. Chế độ hẹn giờ giúp bạn điều chỉnh thời gian nấu ăn cụ thể. Vừa đảm bảo thực phẩm nấu chín đúng độ, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, vừa có thêm thời gian để nghỉ ngơi hoặc làm các công việc khác.
Không kén dụng cụ nấu
Mặc dù sở hữu vùng nấu từ nhưng bếp từ hồng ngoại cũng có vùng nấu hồng ngoại. Bạn có thể sử dụng bất cứ dụng cụ nấu ăn nào có trong nhà để nấu nướng.
Điều này giúp tiết kiệm chi phí mua sắm các loại nồi, chảo mới. Mặt khác, một số món ăn cần nấu bằng nồi đất,… cũng có thể được thực hiện với bếp từ hồng ngoại.
Linh hoạt khi sử dụng
Bếp từ hồng ngoại chủ yếu có thiết kế có thể đặt ở trên bề mặt hoặc lắp âm xuống bàn bếp. Bạn có thể tự do lựa chọn lắp đặt âm hoặc dương. Đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng, mặt khác cũng có thể di chuyển linh động.
Bề mặt bếp làm bằng chất liệu kính cao cấp. Cách điện, cách nhiệt tốt, chống trầy xước, chịu lực tốt,… Không chỉ góp phần làm sang trọng không gian bếp mà việc vệ sinh sau khi sử dụng cũng dễ dàng hơn.
Nhược điểm của bếp từ hồng ngoại
Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, bếp từ hồng ngoại cũng còn tồn tại nhiều nhược điểm. Có thể kể tới như:
Giá thành cao hơn so với các loại bếp truyền thống. Giá cũng sẽ cao hơn bếp từ đơn, bếp hồng ngoại đơn.
Công suất cao, đòi hỏi phải có hệ thống mạng lưới điện ổn định. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục bằng cách lắp biến áp cho bếp và sử dụng thêm aptomat để bảo vệ bếp.
Trong quá trình nấu, vùng nấu hồng ngoại sẽ rất nóng. Cần phải thật thận trọng để tránh bị bỏng.
Lorca mong rằng, qua bài viết về ưu và nhược điểm của bếp từ hồng ngoại vừa chia sẻ, Lorca đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Để quyết định có mua loại bếp này hay không, còn phải căn cứ vào nhu cầu thực tế và sở thích. Tuy nhiên, cần đảm bảo mua bếp của những thương hiệu uy tín, có chế độ bảo hành rõ ràng. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng của bếp, an toàn khi sử dụng.
Tìm hiểu thêm: Mẹo vệ sinh bồn rửa đơn giản