Cách làm trứng bắc thảo đơn giản tại nhà

Trứng bắc thảo hay còn gọi là bạch nhật trứng, là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món trứng này có hương vị đặc trưng hấp dẫn, làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm trứng bắc thảo đơn giản tại nhà. Vào bếp ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm trứng bắc thảo

Nguyên liệu làm trứng bắc thảo

Để làm món trứng bắc thảo, bạn cần chuẩn bị:

  • 15 quả trứng vịt
  • 3 trái bồ kết
  • 2 muỗng bột quế
  • 1/2 muỗng đinh hương
  • 25g trà mạn
  • 1/2 bó rau dền gai
  • 20g lá trắc bách diệp
  • 2 muỗng phèn chua
  • 1/4 muỗng bột diêm sinh
  • Muối, vỏ trấu, hũ đựng,…

Hướng dẫn các bước làm trứng vịt bắc thảo tại nhà

Cách làm trứng bắc thảo rất đơn giản, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Sơ chế trứng

  • Trứng dùng để làm trứng bắc thảo có thể là trứng vịt, trứng gà hay trứng cút đều được. Lưu ý chọn loại trứng mới, còn tươi ngon. Có thể thử trứng bằng cách thả vào chậu nước muối loãng, nếu trứng chìm là trứng mới.
  • Trứng đem rửa sạch, lau khô.
  • Hòa phèn chua với 1 lít nước. Thả trứng đã rửa sạch vào, ngâm trong 3 ngày. Sau 3 ngày ngâm, lòng trắng trứng sẽ chuyển sang trong suốt như thạch, lòng đỏ chuyển sang màu vàng.
  • Vớt trứng ra, lau khô.

cách làm trứng bắc thảo

Bước 2. Chuẩn bị hỗn hợp ủ trứng

  • Bồ kết đem nướng chín, để nguội rồi xay thành bột mịn.
  • Pha trà mạn với 500ml nước sôi trong 5-7 phút. Lọc lấy phần nước trà.
  • Đinh hương sao vào, nghiền thành bột mịn.
  • Rau dền gai phơi nắng, đốt cháy, thu lấy phần tro rồi nghiền mịn.
  • Lá trắc diệp nghiền mịn.
  • Trộn tất cả các loại bột trên với nước trà mạn. Thu được hỗn hợp sền sệt và có mùi thơm đặc trưng.

Bước 3. Ủ trứng

  • Phết đều hỗn hợp bột trà xung quanh trái trứng thật kín. Sau đó, lăn trứng qua một lớp trấu mỏng.
  • Chôn trứng xuống đất khoảng 3-5 tháng để lớp trấu bên ngoài khô lại. Lưu ý, chôn trứng ở những nơi đấtt cao, khô thoáng.
  • Lấy trứng ra, xếp vào các lọ kín có nắp đậy. Lưu ý, xếp sao cho phần đầu nhỏ ở phía dưới. Bảo quản trứng nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Trứng bắc thảo đạt yêu cầu sẽ có phần lòng đỏ chuyển màu xanh xám. Lòng trắng trứng chuyển màu nâu đen và trong suốt.
  • Nên ủ trứng 3-5 tháng để trứng thơm ngon nhất. Trứng bắc thảo ủ xong có thể ăn ngay hoặc thêm vào các món cháo, canh hầm hay xào.

cách làm trứng bắc thảo

Công dụng của trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Có thể kể tới một số công dụng của trứng bắc thảo như sau:

  • Tốt cho hệ hô hấp: Trứng chứa nhiều vitamin A, có tác dụng tốt cho máu. Ngoài ra, còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh hô hấp.
  • Giải nhiệt: Trứng bắc thảo có tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Những người bị nóng trong, mụn nhọt, rôm sảy có thể ăn trứng bắc thảo để giảm tình trạng này.
  • Cầm máu: Trứng bắc thảo có khả năng kích thích sản sinh máu. Tăng hồng cầu, cầm máu, rất tốt cho người bị thiếu máu. Do đó, chúng hay được sử dụng để bồi bổ cơ thể.
  • Giải rượu: Khi bị say rượu, ăn trứng bắc thảo sẽ giúp đào thải cồn nhanh chóng. Bên cạnh đó, trứng bắc thảo còn giúp giảm đau đầu, bảo vệ niêm mạc dạ dày,…

công dụng

Trứng bắc thảo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bên cạnh đó, hương vị thơm ngon đặc biệt của loại thực phẩm này cũng được rất nhiều người yêu thích. Trứng bắc thảo thêm vào cháo, làm món chiên xào,… đều giúp tăng hương vị, tăng sự bổ dưỡng. Note lại cách làm trứng bắc thảo và trổ tài ngay nhé! Lorca chúc bạn thực hiện thành công!

Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ